Lo ngại giá leo thang, Indonesia cân nhắc mua dầu mỏ của Nga

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang xem xét cùng Ấn Độ và Trung Quốc mua dầu mỏ của Nga để ứng phó với áp lực ngày càng tăng từ việc giá năng lượng leo thang.

Lo ngại giá leo thang, Indonesia cân nhắc mua dầu mỏ của Nga

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Financial Times ngày 12/9 đưa tin Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang xem xét cùng Ấn Độ và Trung Quốc mua dầu mỏ của Nga để ứng phó với áp lực ngày càng tăng từ việc giá năng lượng leo thang.

Trả lời phỏng vấn của báo trên khi được hỏi liệu Indonesia có mua dầu mỏ của Nga hay không, Tổng thống Widodo cho hay: “Chúng tôi luôn cân nhắc mọi lựa chọn. Nếu có nước nào đó và họ đưa ra một mức giá tốt hơn thì lựa chọn đó là đương nhiên.”

Trước đó, hồi tháng Tám, Bộ trưởng Du lịch Indonesia Sandiaga Uno cho biết Nga đã đưa ra mức giá bán dầu mỏ thấp hơn 30% so với giá thị trường quốc tế cho nước này.

Bộ trưởng Uno cho biết: “Tổng thống Joko Widodo đang xem xét đề nghị này nhưng đang có sự bất đồng do có những lo ngại rằng chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ.”

Mỹ hiện đang thúc đẩy việc áp mức giá trần đối với dầu mỏ Nga và việc mua dầu mỏ của Nga trên mức giá trần mà Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí có thể khiến Indonesia đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong khi đó, phát biểu họp báo ngày 7/9 vừa qua, Đại sứ Nga tại Indonesia Lyudmila Vorobyova cho biết công ty dầu khí quốc doanh Pertamina của Indonesia đang đàm phán mua dầu thô từ Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Đại sứ Vorobyova cho hay: “Pertamina đang liên hệ với phía Nga, đó là tất cả những gì tôi có thể nói. Nga sẵn sàng và các điều kiện đang được thương lượng giữa các cơ quan và công ty có liên quan. Kết quả sẽ được thông báo.”

Indonesia xem xét mua dầu thô từ Nga trong bối cảnh chính phủ đang tìm cách bảo vệ người tiêu dùng trước vấn đề chi phí năng lượng quốc tế tăng cao.

Đầu tháng này, Tổng thống Widodo đã phải quyết định tăng khoảng 30% giá nhiên liệu vốn được trợ giá trong bối cảnh chính phủ nước này nỗ lực kiềm chế ngân sách dành cho trợ cấp năng lượng gia tăng.

Giá dầu mỏ tăng vọt trong năm nay đang khiến ngân sách nhà nước căng thẳng sau khi Chính phủ Indonesia tăng trợ cấp để giữ giá nhiên liệu trong nước, đồng thời nỗ lực thúc đẩy kế hoạch củng cố tài khóa theo đúng tiến độ.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này ghi nhận vào tháng 8 vừa qua là 4,69%, cao hơn so với phạm vi mục tiêu từ 2%-4% mà Ngân hàng trung ương Indonesia đặt ra, do giá lương thực tăng cao.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!