Malaysia phát hiện nhiều ổ dịch tại nơi làm việc

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, từ ngày 1/12/2020 tới nay, Malaysia đã ghi nhận thêm 350 ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới, trong đó có 225 ổ dịch tại nơi làm việc, chiếm tỷ lệ 64,3%. Chỉ riêng trong ngày 23/1, Malaysia đã có thêm 11 ổ dịch mới, bao gồm 8 ổ dịch tại nơi làm việc.

Malaysia phát hiện nhiều ổ dịch tại nơi làm việc

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 18/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Noor Hisham, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Y tế Malaysia, nêu rõ, trong số các ổ dịch tại nơi làm việc có 80 ổ dịch trong ngành chế tạo, tiếp đó là ngành xây dựng với 53 ổ dịch và ngành phục vụ với 31 ổ dịch. Từ đó tới nay, Malaysia đã xét nghiệm cho 112.225 người, phát hiện 28.477 ca mắc COVID-19, chiếm tỷ lệ 25,4%.

Trước tình hình này, ông Noor Hisham cảnh báo các chủ lao động phải đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, bao gồm đo thân nhiệt trước khi vào nơi làm việc và kiểm tra triệu chứng mắc bệnh. Bên cạnh đó, nơi làm việc phải bố trí khu vực rửa tay, dung dịch sát khuẩn, thường xuyên được vệ sinh, tiêu độc, nhất là đối với những nơi thường xuyên được sử dụng. Ngoài ra, chủ lao động cần đảm bảo người lao động không tập trung ở không gian hẹp và đảm bảo giãn cách ít nhất 1m khi tiếp xúc và trao đổi.

Trong ngày 23/1, Malaysia ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất là 4.275 ca, nâng tổng số ca nhiễm kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này lên 180.455 ca, bao gồm 667 ca tử vong do COVID-19.

Tại Thái Lan, giới chức y tế đã ghi nhận thêm 198 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 13.500 ca. Trong số các ca nhiễm mới có 7 ca “nhập khẩu”. Số ca tử vong đã tăng thêm 1 ca lên 73 ca.

Tại Trung Quốc, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) thông báo trong ngày 23/1, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 80 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây COVID-19, trong đó có 65 ca lây nhiễm trong nước và 15 ca “nhập khẩu”.

Trong số các ca lây nhiễm trong cộng đồng, có 29 ca tại tỉnh Hắc Long Giang, 19 ca tại Hà Bắc, 12 ca tại Cát Lâm, 3 ca tại Thượng Hải và 2 ca tại Bắc Kinh.

Tính đến ngày 23/1, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 88.991 ca nhiễm, trong đó có 4.635 ca tử vong do COVID-19.

Malaysia phát hiện nhiều ổ dịch tại nơi làm việc

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Auckland, New Zealand, ngày 12/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại New Zealand, giới chức y tế đang điều tra khả năng có ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên trong nhiều tháng. Trường hợp này là một phụ nữ 56 tuổi, trở về New Zealand ngày 30/12/2020. Bà đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, sau 2 tuần cách ly bắt buộc tại biên giới, nơi bà trước đó đã 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính.

Giới chức y tế New Zealand đang điều tra theo hướng đây là ca dương tính và có khả năng nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Hiện chưa rõ người phụ nữ trên đã lây nhiễm từ trước hay mới mắc bệnh. Tuy nhiên, người này đã có kết quả dương tính sau khi đã từ khu cách ly trở về nhà, do đó nhà chức trách coi đây nhiều khả năng là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại Bồ Đào Nha, số liệu chính thức cho thấy trong ngày 23/1, nước này đã ghi nhận thêm 274 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 tại nước này lên hơn 10.000 ca. Cũng trong 24 giờ qua, Bồ Đào Nha đã có thêm 15.333 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên hơn 600.000 ca. Đây là số ca tử vong và nhiễm mới cao nhất theo ngày tại nước này kể từ khi dịch bùng phát. Các số liệu này được công bố trong bối cảnh người dân Bồ Đào Nha chuẩn bị đi bỏ phiếu chọn ra tổng thống mới trong ngày 24/1.

Tại Pháp, số ca mắc COVID-19 phải điều trị tích cực đã giảm 16 người xuống 2.896 người trong ngày 23/1. Đây là đợt giảm đầu tiên trong 2 tuần sau một giai đoạn tăng mạnh. Số người phải điều trị tích cực là thước đo quan trọng để đánh giá năng lực ứng phó với đại dịch của hệ thống y tế. Chính phủ Pháp muốn con số này ổn định nằm trong khoảng 2.500-3.000 ca trước khi cân nhắc nới lỏng các biện pháp hạn chế, song chỉ số này đã không ngừng tăng kể từ đầu tháng 1.

Trong 24 giờ qua, Pháp đã ghi nhận thêm 23.924 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 3,04 triệu ca. Số ca tử vong đã tăng thêm 230 ca lên lên gần 73.000 ca.

Theo Baotintuc

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran cho rằng có “dấu hiệu của hành động thù địch” từ phía Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và cảnh báo Abu Dhabi “sẽ phải trả giá” nếu các thông tin này được xác nhận.
Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Báo cáo của Liên hợp quốc, WB và EU cho thấy Dải Gaza đã chịu thiệt hại vật chất và tổn thất kinh tế hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột, trong khi tổng nhu cầu tái thiết được dự báo vượt 71 tỷ USD.
Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Xung đột tại Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Vụ kiện chất độc da cam/dioxin tại Pháp bước vào giai đoạn quyết định

Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!