Ngày 21/8, Bộ Y tế Malaysia đã ghi nhận thêm 9 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 9.249 ca.
Đáng chú ý là ngoài 4 ca nhập cảnh, có 3 trong số 5 ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận ở một nhà hàng tại thủ đô Kuala Lumpur khiến nhà chức trách xác định đây là một ổ dịch mới. Trước đó, Malaysia tuyên bố đã khống chế được dịch.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP/TTXVN
Giới chức nước này cũng thông báo không có ca tử vong mới trong ngày 21/8. Ngoài ra, 13 ca đã bình phục và được xuất viện, 7 ca đang được điều trị tích cực.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Ủy ban liên Bộ đối phó với COVID-19 của Singapore đã quyết định tiếp tục nới lỏng hạn chế đi lại thông thường tới Brunei và New Zealand bắt đầu từ ngày 1/9 tới. Tuy nhiên, những người muốn đến hai nước này được khuyến cáo tìm hiểu kỹ các quy định nhập cảnh của nước sở tại và tự trang bị các biện pháp đảm bảo an toàn cần thiết.
Ngoài ra, những sinh viên học tập, nghiên cứu tại nước ngoài mà phương pháp học từ xa không được các nhà trường chấp nhận cũng sẽ được phép xuất cảnh. Ngược lại, Singapore cũng đang nới lỏng hạn chế nhập cảnh vào nước này. Những người từ Brunei hay New Zealand có ít nhất 14 ngày liên tục ở tại hai nước này trước khi nhập cảnh vào Singapore sẽ không phải cách ly tại nhà. Thay vào đó, họ sẽ phải tiến hành xét nghiệm ngay sau khi xuống sân bay, và sẽ chỉ được tiến hành các hoạt động khác tại Singapore sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Họ cũng sẽ phải chịu các chi phí nếu phải điều trị bệnh COVID-19 trong thời gian ở Singapore.
Bên cạnh đó, những người nhập cảnh vào Singapore từ Australia (ngoại trừ bang Victoria), Việt Nam, Malaysia, Trung Quốc đại lục và khu hành chính đặc biệt Macau và Đài Loan của Trung Quốc sẽ chỉ phải cách ly tại nhà trong 7 ngày thay vì 14 ngày như hiện tại. Họ cũng sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 vào cuối thời gian cách ly tại nơi cách ly.
Đợt không kích mới nhất của Mỹ nhằm vào Iran làm gia tăng lo ngại về nguy cơ xung đột toàn diện tái bùng phát tại Trung Đông, đồng thời phủ bóng lên tiến trình hòa đàm vốn đã mong manh giữa hai nước.
Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) vừa tổ chức phiên họp toàn thể để thảo luận về lệnh bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba, đồng thời bày tỏ quan ngại trước khó khăn mà người dân đảo quốc Caribe này đang phải gánh chịu.
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Khoảng 800-900 con rắn, trong đó có rắn hổ mang, đã thoát khỏi một trang trại bị nước lũ cuốn phá tại miền Nam Trung Quốc, khiến giới chức phải triển khai lực lượng xử lý.
Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 bày tỏ lạc quan rằng Nga và Ucraina (Ukraine) có thể sớm đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn bốn năm.
Báo Lao Security News ngày 7/7 đưa tin, sau cuộc truy đuổi một xe bán tải khả nghi hướng về khu vực ven sông Mekong, Công an tỉnh Bolikhamxay (Lào) đã thu giữ 1,2 triệu viên ma túy tổng hợp được cất giấu trên phương tiện mà tài xế bỏ lại để tẩu thoát.
Điều dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm về hội nghị thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ lần này chính là sự đoàn kết của liên minh quân sự trước những thách thức mới.
Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Sự phát triển nhanh chóng của các loại UAV và tên lửa tầm xa đang giúp Ukraine đẩy mạnh chiến lược tấn công chiều sâu, khai thác những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Nga.
Giới chức Venezuela cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất kép xảy ra hôm 24/6 đã tăng lên thành 2.954 người. Trong khi đó, nhiều người khác vẫn đang mất tích, còn các đội cứu hộ quốc tế bắt đầu thu hẹp hoạt động tìm kiếm người sống sót.
Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi người dân đoàn kết, khẳng định nước Mỹ đang bước vào "Kỷ nguyên Hoàng kim mới" và cam kết tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo vệ chủ quyền...
Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu.
Ngày 2/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Mỹ để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại nông sản hai chiều, đồng thời hai bên đạt được nhất trí về nguyên tắc đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.
Iran và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán gián tiếp tại Doha (Qatar) ngày 1/7 mà chưa có dấu hiệu đạt được bước tiến triển nào để hướng tới nền hòa bình lâu dài.