Malaysia tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí cho người nước ngoài

Malaysia sẽ mở rộng chương trình tiêm miễn phí vắc-xin ngừa COVID-19 cho tất cả người nước ngoài cư trú tại nước này, bao gồm sinh viên, người tị nạn và người nhập cư không có giấy tờ.

Malaysia tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí cho người nước ngoài

Lao động nhập cư ở Malaysia xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: REUTERS

“Trong thời kỳ đại dịch, việc cung cấp vắc xin là một bước đi nhân đạo”, ủy ban giám sát chương trình tiêm vắc xin của Chính phủ Malaysia nhấn mạnh trong thông cáo ngày 11-2.

Cũng theo ủy ban trên, việc tiêm vắc xin cho người nước ngoài được cho là cần thiết để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng vì “không ai an toàn cho đến khi mọi người đều an toàn”. Thông cáo cũng nêu rõ người nước ngoài đã trở thành một phần trong cộng đồng ở Malaysia và đóng góp vào nền kinh tế của nước này.

“Một môi trường an toàn không có COVID-19 chỉ có thể đạt được khi nhiều người cùng được chủng ngừa”, Hãng tin Reuters trích dẫn lại thông cáo.

Bộ trưởng Điều phối chương tình tiêm chủng COVID-19 của Malaysia, ông Khairy Jamaluddin cho biết các nhà ngoại giao, sinh viên quốc tế, lao động nước ngoài đang sống tại Malaysia sẽ được tiêm miễn phí trong đợt tiêm chủng này.

Cũng theo ông Khairy, kể cả những người nhập cư không giấy tờ và người tị nạn có đăng ký với Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cũng được tiêm vắc xin miễn phí.

Theo ủy ban giám sát vắc xin COVID-19, người có quốc tịch Malaysia sẽ được ưu tiên tiêm chủng trước. Nhà chức trách sẽ làm việc với các đại sứ quán, các công ty để lên lịch tiêm chủng riêng cho người nước ngoài và sẽ công bố sau.

Hiện Malaysia đã ký hợp đồng mua ít nhất 5 loại vắc xin đang có mặt trên thị trường như Pfizer/BioNTech (Mỹ/Đức), Gamaleya của Nga, Sinovac và CanSino của Trung Quốc. Ngoài ra Malaysia cũng nhận một lô vắc xin của AstraZeneca từ cơ chế COVAX.

Theo tính toán hiện tại của giới chức Malaysia, nước này đã có đủ vắc xin cho công dân Malaysia. Quốc gia Đông Nam Á này dự kiến ​​sẽ bắt đầu tiêm đại trà vắc xin vào cuối tháng này, đặt mục tiêu 80% trong tổng số 32 triệu dân sẽ được tiêm vắc xin ngay trong năm 2021.

Theo Tuổi trẻ

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!