Margot Machol Bisnow - chuyên gia nuôi dạy con cái - đã nói chuyện với 70 bậc phụ huynh và nhận ra 5 điều phụ huynh nên nói để giúp con thành công.

5 điều cha mẹ nên nói nếu muốn con thành công

Margot Machol Bisnow - chuyên gia nuôi dạy con cái - đã nói chuyện với 70 bậc phụ huynh và nhận ra 5 điều phụ huynh nên nói để giúp con thành công.

5 điều cha mẹ nên nói nếu muốn con thành công

Margot Machol Bisnow là nhà văn, đồng thời là chuyên gia nuôi dạy con cái với 20 năm làm việc trong Chính phủ Mỹ. Trong một bài chia sẻ với CNBC Make It, Bisnow cho biết những điều cha mẹ nói với con cái có thể khuyến khích và tiếp thêm tự tin cho trẻ. Hoặc, nó có thể hạ thấp lòng tự trọng, kìm hãm trẻ trong cuộc sống.

Trong quá trình nghiên cứu và viết cuốn Nâng tầm doanh nhân , Margot Machol Bisnow có cơ hội nói chuyện với hơn 70 bậc phụ huynh có con cái thành đạt. Nữ nhà văn đúc kết được 5 câu cha mẹ nên nói với con ngay khi còn nhỏ.

“Cha mẹ không thể làm mọi thứ giúp con”

Những bậc cha mẹ này thường đối lập với nhóm cha mẹ bảo vệ con quá mức. Thay vào đó, họ đặt ra những kỳ vọng rõ ràng và tin tưởng con có khả năng chịu trách nhiệm với hậu quả xảy ra. Bisnow lấy ví dụ nếu trẻ không học và trượt bài kiểm tra, cha mẹ coi đó là cách để con rút kinh nghiệm trong lần sau.

Vào năm 3 tuổi, Robert Stephens - cựu Giám đốc điều hành Best Buy (Mỹ) - đã tháo tất cả tay nắm cửa trong nhà.

“Bố mẹ không hề tức giận, họ chỉ nói với tôi con phải có trách nhiệm đưa mọi thứ trở về trạng thái ban đầu”, Robert Stephens kể.

Sau này, Stephens trở thành người sửa chữa những hỏng hóc trong gia đình mình. Ở tuổi 24, ông bắt đầu thành lập Geek Squad - công ty sửa chữa được định giá 3 triệu USD.

“Cố gắng hết sức và sống tử tế”

Tất cả người thành công đều học được tầm quan trọng của lòng tốt từ khi còn nhỏ.

Năm 2006, Blake Mycoskie, người thành lập thương hiệu giày TOMS ở Argentina, đã cho đi hơn 95 triệu đôi giày. Công ty của Blake phát triển theo mô hình kinh doanh “mua 1, tặng 1”, có nghĩa, một đôi giày được bán ra sẽ có một đôi được ủng hộ cho trẻ em nghèo.

Mẹ của Mycoskie từng chia sẻ việc khơi gợi lòng trắc ẩn là một phần quan trọng trong việc nuôi dạy con của bà.

“Những đứa trẻ đã được thực hành lòng tốt ngay từ nhỏ. Vợ chồng tôi cùng các con thường giúp đỡ 3-4 gia đình vào dịp Giáng sinh bằng cách tặng quần áo hoặc đồ chơi. Đây là việc làm thường niên của gia đình nhằm giúp đỡ những người kém may mắn”, mẹ của Blake Mycoskie nói.

"Đừng buồn nếu gặp điều không như ý, chúng có thể là điều tốt trong tương lai"

Các doanh nhân tương lai đã được học cách đối diện với thành công hay thất bại một cách đơn giản và không bị ám ảnh bởi sai lầm ngay từ nhỏ. Họ được dạy khi gặp thử thách, thay vì than vãn, họ cần đối mặt và tìm cách khắc phục.

Janathan Neman đã tập tành kinh doanh khi còn là sinh viên và gặp thất bại. Tuy nhiên, anh rút ra được điều gì hiệu quả, điều gì không. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh cùng bạn bè sáng lập Sweetgreen - chuỗi cửa hàng ăn nhanh ở Mỹ, hiện có hơn 900 chi nhánh trên khắp thế giới.

“Ngay cả khi bố nghĩ đó là một ý tưởng không tốt, ông ấy vẫn ủng hộ tôi. Hành trình khởi nghiệp của tôi là cả chặng đường cố gắng, thất bại, đứng dậy và đi”, Neman chia sẻ.

5 điều cha mẹ nên nói nếu muốn con thành công

Những đứa trẻ được dạy rằng khi gặp thử thách, thay vì than vãn, cần đối mặt và tìm cách khắc phục. Ảnh: Freepik.

“Con đã trải qua những gì vào ngày hôm nay?”

Mỗi gia đình có cách thảo luận khác nhau về các sự kiện trong ngày của con, có thể trên xe về nhà hoặc vào cuối tuần. Nhiều gia đình lựa chọn bữa tối. Những đứa trẻ biết rằng đây là thời gian, không gian tuyệt vời để trò chuyện cùng bố mẹ và bố mẹ sẽ tôn trọng quyết định của mình.

Khi nhà đầu tư mạo hiểm D.A. Wallach còn là học sinh, anh nhận thấy nhà trường không có nhiều hoạt động đa dạng. Vì vậy, Wallach vận động học sinh làm những hoạt động mới và bị hiệu trưởng yêu cầu dừng lại. Ngày hôm đó, Wallach đã trò chuyện cùng mẹ về cảm giác của mình.

“Tôi đã nói với Wallach rằng con có thể theo đuổi việc đó nếu con muốn và mẹ sẽ không bao giờ can thiệp”, mẹ của Wallach kể lại.

Hiện tại, Wallach đang là đối tác của Time BioVentures - công ty đầu tư mạo hiểm về khoa học đời sống và chăm sóc sức khỏe. Anh vẫn đang theo đuổi những mục tiêu mà anh cho là quan trọng.

“Cha mẹ yêu con”

Mỗi doanh nhân khi lớn lên đều biết bản thân được sống trong gia đình luôn yêu thương, tin tưởng và ở bên họ. Nữ nhà văn Margot Machol Bisnow cho biết cha mẹ của 70 doanh nhân đều truyền đạt cùng một thông điệp: “Cha mẹ yêu con. Cha mẹ tin tưởng con. Cha mẹ sẽ hỗ trợ bất kỳ điều gì con muốn làm. Cha mẹ sẽ luôn ở đây vì con”.

Alexis Jones, tác giả cuốn sách I Am That Girl từng chia sẻ mẹ của cô luôn nói với các con rằng họ là một gia đình, luôn yêu thương nhau vô điều kiện.

“Điều đó giúp tôi cảm thấy không gì là không thể thực hiện khi có sự ủng hộ của gia đình", Alexis Jones nói.

Tin liên quan:

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]