Tránh để mình trở thành một nhà phê bình – đó là công việc của giáo viên và huấn luyện viên, con bạn chắc chắn cũng nhận những lời chỉ trích từ chính bạn bè đồng trang lứa của chúng rồi.

6 cách khuyến khích khả năng thiên bẩm của con

Tránh để mình trở thành một nhà phê bình – đó là công việc của giáo viên và huấn luyện viên, con bạn chắc chắn cũng nhận những lời chỉ trích từ chính bạn bè đồng trang lứa của chúng rồi.

Dưới đây là một số gợi ý về cách bố mẹ có thể tiếp tục tìm hiểu con mình, cách để tôn vinh cuộc sống của chúng, động viên để thúc đẩy chúng lớn lên, phát triển thành những người lớn hạnh phúc và thành công.

1. Khám phá

Dành thời gian mỗi ngày để quan sát con mình từ phạm vi gần lẫn xa. Phát hiện sự thay đổi. Phát hiện những kỹ năng mới. Hãy tiếp xúc với con như một con người bằng cách tương tác với chúng.

2. Lắng nghe và đặt câu hỏi

Sự khám phá bao gồm cả sự thực tâm lắng nghe con mình. Có nghĩa là hỏi con về cảm xúc, suy nghĩ của con đối với những sự kiện trong cuộc sống. Càng lắng nghe với sự cởi mở và chấp nhận, bạn càng khám phá được nhiều, đồng thời khẳng định được con bạn là một cá thể độc đáo.

Câu hỏi nên được đưa ra với mục đích là hiểu con hơn. Hãy tìm hiểu điều gì dẫn con đến những cảm xúc và suy nghĩ đó, và chúng đã giữ những thứ đó bao lâu rồi. Đây là lúc bạn thể hiện sự yêu mến, thấu hiểu, trợ giúp con, tự nguyện hướng dẫn con nhưng chỉ khi con yêu cầu hoặc khi có một mối bận tâm nghiêm trọng xuất hiện.

6 cách khuyến khích khả năng thiên bẩm của con

3. Quan sát và bình luận

Đây là một phần thú vị trong việc nuôi dạy con – quan sát một đứa trẻ làm một đứa trẻ. Cho dù chúng chơi một trò chơi, vẽ vời, chơi nhạc, biểu diễn, học một kỹ năng mới, khoe cơ thể khỏe mạnh hay cố gắng làm hề, tất cả những gì bạn phải làm đó là quan sát, tận hưởng và tôn vinh những điều đó với một nụ cười, một tràng pháo tay hay một cái vỗ vai.

Hãy khen ngợi và khích lệ con. Tránh để mình trở thành một nhà phê bình – đó là công việc của giáo viên và huấn luyện viên, con bạn chắc chắn cũng nhận những lời chỉ trích từ chính bạn bè đồng trang lứa của chúng rồi.

4. Tham gia vào các trò chơi do trẻ dẫn dắt

Vui chơi là điều tốt với con người ở mọi lứa tuổi. Nó giúp giảm căng thẳng, gia tăng sức khỏe, và đơn giản là vui. Khi chơi với trẻ nhỏ, hay trẻ lớn và trẻ thiếu niên, hãy để con dẫn dắt.

Bạn chỉ cùng tham gia và vui chơi. Hãy để những em bé toddler (1-3 tuổi) và trẻ mẫu giáo tự tạo ra quy tắc cho trò chơi nếu chúng có thể. Hãy kết nối với đứa trẻ bên trong bạn và cùng tận hưởng với các con.

6 cách khuyến khích khả năng thiên bẩm của con

5. Cho con tiếp cận với nhiều hoạt động khác nhau

Con cái nên được tiếp cận với mọi loại cơ hội để thử những điều mới như thể thao, âm nhạc, nghệ thuật, diễn kịch, khoa học, đọc sách, tham quan công viên, vào rừng, đi biển, đến bảo tàng và bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ đến.

Hãy khuyến khích con thử. Khen ngợi con vì đã thử những điều mới. Nếu chúng tỏ ra hứng thú, hãy khích lệ và giúp đỡ con theo đuổi sở thích. Nếu một lúc nào đó chúng muốn bỏ cuộc, hãy tìm hiểu lý do và động viên con tiếp tục khi chúng thấy nhàm chán hay mất hứng thú.

Vào một lúc nào đó, là cha mẹ, chúng ta nên để con từ bỏ thậm chí khi chúng nghĩ rằng mình có thể thành công sau tất cả sự nỗ lực. Để con từ bỏ mà không vật lộn quá nhiều và cho con biết rằng cánh cửa luôn rộng mở là điều tốt nhất chúng ta nên làm.

6. Thể hiện sự kiên nhẫn và thấu hiểu

Cho dù tình huống nào xảy ra, sự kiên nhẫn và thấu hiểu luôn luôn rất xứng đáng duy trì. Mặc dù đối phó với bọn trẻ có thể hơi khó chịu, nhưng việc kiên nhẫn và thể hiện rằng bạn hiểu cảm nhận của con sẽ giúp ích rất nhiều.

Hãy cố gắng làm gương và huấn luyện sự kiên nhẫn bên cạnh việc động viên, khẳng định khả năng của con. Hãy nói chuyện với con về quá trình từng bước, từng bước, đồng thời làm cho con vui.

Tin liên quan:

Theo giadinhmoi.vn


Theo giadinhmoi.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]