Việc trẻ tiếp xúc từ sớm với các thiết bị thông minh như ti vi, điện thoại hay máy tính đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, làm thế nào để hạn chế tác hại của những thiết bị này đối với sức khỏe lại không phải ai cũng biết.

Làm thế nào để giảm tác hại của ti vi, điện thoại đối với trẻ?

Việc trẻ tiếp xúc từ sớm với các thiết bị thông minh như ti vi, điện thoại hay máy tính đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, làm thế nào để hạn chế tác hại của những thiết bị này đối với sức khỏe lại không phải ai cũng biết.

Làm thế nào để giảm tác hại của ti vi, điện thoại đối với trẻ?

Theo Chuyên gia tâm lý học Serge Tisseron thuộc Học viện Công nghệ Pháp và là đồng tác giả cuốn sách “Màn hình và tôi”, hiện nay, các thiết bị thông minh như tivi, điện thoại hay máy tính hiện diện trong mọi mặt đời sống của trẻ. Như tại Pháp, có thể nói, hầu hết trẻ từ độ tuổi 12 trở lên đều sử dụng ít nhất một thiết bị thông minh. Vậy làm thế nào để bảo vệ sức khỏe của trẻ khi tiếp xúc thường xuyên với các loại màn hình?

Bỏ ngay khỏi đầu suy nghĩ “trẻ biết làm”

Điều quan trọng nhất là bố mẹ không bao giờ có suy nghĩ rằng không cần dạy trẻ về những thứ có trên mạng vì bẩm sinh chúng đã có khả năng này. Chuyên gia Serge Tisseron giải thích, những đứa trẻ thường tạo cho bố mẹ ấn tượng rằng chúng biết cách sử dụng rất tốt các thiết bị thông minh hay internet bởi khả năng tiếp thu và thích ứng nhanh chóng.

Tuy nhiên, sinh ra trong thời đại công nghệ số không có nghĩa là bạn kiểm soát tốt chúng, cũng như khi sinh ra trong thời đại của xe hơi không có nghĩa là bạn đã có bằng lái xe. Do đó, bố mẹ cần khuyến khích khả năng tự bảo vệ của trẻ như giải thích với chúng rằng “mọi thứ đưa lên mạng đều có trở thành hàng hóa công cộng” hoặc dạy chúng rằng “không phải mọi thứ trên mạng đều đáng tin cậy”. Công nghệ kỹ thuật số cũng giống như cuộc sống. Bạn không nên đoán trước quá nhiều thứ mà hãy sẵn sàng cho những câu hỏi khi chúng nảy sinh.

Đưa ra các quy tắc cho cả gia đình

Đừng yêu cầu trẻ tôn trọng quy tắc trong khi bạn thì không. Theo chuyên gia Serge Tisseron, bạn phải đặt các các quy tắc gia đình như không được sử dụng các công cụ kỹ thuật số trong các bữa ăn hay các cuộc tụ họp gia đình. Nếu tất cả đều tôn trọng quy tắc, thì trẻ có thể làm được điều tương tự với bạn bè hay trong bất kỳ cuộc tiếp xúc xã hội nào. Đối với buổi tối, các chuyên gia khuyến nghị, bố mẹ cần thiết lập “một khung giờ giới nghiêm kỹ thuật số”. Bởi vì một giấc ngủ bị quấy rầy bởi “ánh sáng xanh” của các màn hình thường đồng nghĩa với việc tập trung kém hơn ở trường vào ngày hôm sau.

Đảm bảo duy trì các hoạt động khác

Theo chuyên gia Serge Tisseron, điều quan trọng không kém là thường xuyên nhắc nhở trẻ rằng, cha mẹ và ông bà chúng đã lớn lên mà không có internet và mạng xã hội. Điều này cho phép chúng hiểu rằng chúng có thể làm rất nhiều việc khác và nhất là không nên coi việc sử dụng các công cụ thông minh như một phần thưởng. Đây cũng là một cách để bảo vệ trẻ khỏi tác động gây nghiện của màn hình.

Kiểm soát các trò chơi điện tử trên mạng

Giống như các công cụ kỹ thuật số khác, rất khó để cấm trẻ tránh xa hoàn toàn trò chơi điện tử. Do đó, chuyên gia Serge Tisseron khuyến nghị, thay vì các trò chơi lặp lại, cha mẹ nên hướng trẻ đến những trò chơi kích thích sự linh hoạt và khả năng đối mặt với những tình huống khác nhau.

Và điều quan trọng nhất là khả năng giao tiếp, khả năng nói. Để biến những trò chơi điện tử vô tri thành công cụ giáo dục, bạn hãy yêu cầu trẻ kể về trò chơi đó. Tuy nhiên ngay cả với những trò chơi có thể nói là “hữu ích” thì cũng sẽ là tác hại nếu trẻ dành quá nhiều thời gian cho chúng.

Luôn sẵn sàng

Bạn nên quan tâm đến việc duy trì bầu không khí trao đổi vui vẻ trong gia đình và những khoảng thời gian giao tiếp tự do. Vì vậy nếu đứa trẻ tình cờ xem một trang web khiêu dâm, thì bạn phải ngay lập tức nhớ rằng cần có có thời gian để nói về điều đó, chứ đừng đợi đến khi trẻ gặp vấn đề. Hãy quan tâm đến những gì con bạn nghĩ và học cách động viên trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ cởi mở hơn khi chia sẻ vấn đề với bố mẹ.

Làm thế nào để giảm tác hại của ti vi, điện thoại đối với trẻ?

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]