Hiểm họa rình rập từ chính vật dụng mà nhà nào cũng có

Dù đang ngày càng trở nên thông dụng trong các gia đình, song những sản phẩm từ nhựa cũng chính là mối nguy cơ rình rập đối với sức khỏe khi chúng ta ăn, hít thở các vi hạt nhựa trong một thời gian dài.

Nhựa có mặt ở khắp mọi nơi trong nhà từ lớp phủ của một số chảo chống dính, trong mỹ phẩm, quần áo đến đồ chơi trẻ em,... và những loại nhựa này đang dần đầu độc chúng ta. Chúng ta ăn và hít thở các vi hạt nhựa trong suốt cuộc đời.

Hiểm họa rình rập từ chính vật dụng mà nhà nào cũng có

Nhựa làm ô nhiễm không khí chúng ta hít thở. Dù có thể tái chế, đốt hoặc chôn dưới đáy các bãi rác, song nhựa không bao giờ thực sự biến mất. Mỗi mảnh nhựa được tạo ra trong một thế kỷ vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới dạng này hay dạng khác. Mỗi phút, tương đương với một xe rác đầy rác thải nhựa đổ ra các đại dương.

Theo thời gian, những mảnh nhựa này phân hủy thành hàng tỷ hạt cực nhỏ gây ô nhiễm chuỗi thức ăn và kết thúc trên bàn ăn khi chúng ta ăn cá và hải sản. Những mảnh nhựa chứa đầy chất ô nhiễm này cũng có thể xâm nhập vào phổi.

Trong các sản phẩm làm từ nhựa kém chất lượng còn có chứa chất BPA - là nguyên nhân gây ung thư ở người, tác động tới não bộ làm trì trệ sự phát triển hệ thần kinh trung ương. Đây cũng một trong những thủ phạm gây bệnh viêm gan, rối loạn nội tiết tố và vô sinh. Vậy làm thế nào để hạn chế những tác hại của nhựa đối với sức khỏe, các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên:

Nên sử dụng ngay những thực phẩm đóng gói

Chúng ta nên biết rằng, một số hợp chất nhất định có trong bao bì bằng nhựa và bìa cứng có thể xâm nhập vào thực phẩm, đặc biệt là khi thực phẩm có chất béo, chứa nhiều dầu mỡ. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên ưu tiên những sản phẩm thô chưa đóng gói. Nếu buộc phải sử dụng, thì nên tiêu thụ chúng nhanh chóng. Bởi thời gian bảo quản càng lâu, nguy cơ các chất độc hại xâm nhập vào thực phẩm càng lớn.

Thức ăn không nên được hâm nóng trong hộp nhựa

Ngay cả khi trên nhãn ghi là có thể, thì các chuyên gia vẫn khuyến cáo bạn không nên hâm nóng thức ăn trong hộp nhựa. Bởi vì nhiệt thúc đẩy quá trình di chuyển một số chất độc hại vào thực phẩm. Tiến sĩ Laurent Chevallier, chuyên gia dinh dưỡng thuộc CHU de Montpellier nêu ví dụ, sữa chua đựng trong một lọ nhựa không gây ra quá nhiều vấn đề vì thời gian tiếp xúc giữa thực phẩm và hộp đựng ngắn, hơn nữa lại được bảo quản ở nhiệt độ lạnh.

Tuy nhiên, khi chúng ta hâm nóng sữa chua, hành động này sẽ thúc đẩy sự di chuyển của các hợp chất nhựa. Tương tự như vậy, chai nhựa (nước, nước trái cây) không nên để gần nguồn nhiệt (ánh nắng mặt trời, lò sưởi, bếp). Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên lựa chọn các hộp đựng bằng thủy tinh.

Theo VOV

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.