Hiểm họa rình rập từ chính vật dụng mà nhà nào cũng có

Dù đang ngày càng trở nên thông dụng trong các gia đình, song những sản phẩm từ nhựa cũng chính là mối nguy cơ rình rập đối với sức khỏe khi chúng ta ăn, hít thở các vi hạt nhựa trong một thời gian dài.

Nhựa có mặt ở khắp mọi nơi trong nhà từ lớp phủ của một số chảo chống dính, trong mỹ phẩm, quần áo đến đồ chơi trẻ em,... và những loại nhựa này đang dần đầu độc chúng ta. Chúng ta ăn và hít thở các vi hạt nhựa trong suốt cuộc đời.

Hiểm họa rình rập từ chính vật dụng mà nhà nào cũng có

Nhựa làm ô nhiễm không khí chúng ta hít thở. Dù có thể tái chế, đốt hoặc chôn dưới đáy các bãi rác, song nhựa không bao giờ thực sự biến mất. Mỗi mảnh nhựa được tạo ra trong một thế kỷ vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới dạng này hay dạng khác. Mỗi phút, tương đương với một xe rác đầy rác thải nhựa đổ ra các đại dương.

Theo thời gian, những mảnh nhựa này phân hủy thành hàng tỷ hạt cực nhỏ gây ô nhiễm chuỗi thức ăn và kết thúc trên bàn ăn khi chúng ta ăn cá và hải sản. Những mảnh nhựa chứa đầy chất ô nhiễm này cũng có thể xâm nhập vào phổi.

Trong các sản phẩm làm từ nhựa kém chất lượng còn có chứa chất BPA - là nguyên nhân gây ung thư ở người, tác động tới não bộ làm trì trệ sự phát triển hệ thần kinh trung ương. Đây cũng một trong những thủ phạm gây bệnh viêm gan, rối loạn nội tiết tố và vô sinh. Vậy làm thế nào để hạn chế những tác hại của nhựa đối với sức khỏe, các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên:

Nên sử dụng ngay những thực phẩm đóng gói

Chúng ta nên biết rằng, một số hợp chất nhất định có trong bao bì bằng nhựa và bìa cứng có thể xâm nhập vào thực phẩm, đặc biệt là khi thực phẩm có chất béo, chứa nhiều dầu mỡ. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên ưu tiên những sản phẩm thô chưa đóng gói. Nếu buộc phải sử dụng, thì nên tiêu thụ chúng nhanh chóng. Bởi thời gian bảo quản càng lâu, nguy cơ các chất độc hại xâm nhập vào thực phẩm càng lớn.

Thức ăn không nên được hâm nóng trong hộp nhựa

Ngay cả khi trên nhãn ghi là có thể, thì các chuyên gia vẫn khuyến cáo bạn không nên hâm nóng thức ăn trong hộp nhựa. Bởi vì nhiệt thúc đẩy quá trình di chuyển một số chất độc hại vào thực phẩm. Tiến sĩ Laurent Chevallier, chuyên gia dinh dưỡng thuộc CHU de Montpellier nêu ví dụ, sữa chua đựng trong một lọ nhựa không gây ra quá nhiều vấn đề vì thời gian tiếp xúc giữa thực phẩm và hộp đựng ngắn, hơn nữa lại được bảo quản ở nhiệt độ lạnh.

Tuy nhiên, khi chúng ta hâm nóng sữa chua, hành động này sẽ thúc đẩy sự di chuyển của các hợp chất nhựa. Tương tự như vậy, chai nhựa (nước, nước trái cây) không nên để gần nguồn nhiệt (ánh nắng mặt trời, lò sưởi, bếp). Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên lựa chọn các hộp đựng bằng thủy tinh.

Theo VOV

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.