Mùa hè nóng bức, chúng ta có thể tự điều tiết thân nhiệt thông qua các món ăn có công hiệu thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ sức khỏe

Món ăn giải nhiệt mùa hè

Mùa hè nóng bức, chúng ta có thể tự điều tiết thân nhiệt thông qua các món ăn có công hiệu thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ sức khỏe

Với cái nắng chói chang trong những ngày hè làm cho con người nhiều khi tưởng như không thể chịu nổi. Để có thể khắc phục tình trạng này ngoài việc sử dụng các phương tiện chống nóng như quạt, máy điều hòa không khí..., chúng ta cũng cần giúp cơ thể có thể tự điều tiết thân nhiệt thông qua các món ăn có công hiệu thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ sức khỏe rất thích hợp trong những ngày hè oi bức.

Món ăn giải nhiệt mùa hè

Quả lê

Sau đây xin giới thiệu một số món ăn được chế biến từ những nguyên liệu thông thường, dễ kiếm, dễ làm, rẻ tiền để chế biến thành các món ăn có công hiệu giải khát, giải nhiệt hiệu quả.

- Váng sữa đậu nành xào: (Món này có tác dụng trừ nóng, chống ra mồ hôi, thích hợp cho người ra mồ hôi nhiều) Váng sữa đậu nành 1 miếng (hoặc nhiều hơn tùy số người ăn), hành, gừng tươi, muối, dầu vừa đủ. Váng sữa rửa sạch, để ráo, thái sợi. Đặt chảo nóng cho dầu nóng khoảng 60% thì cho váng sữa đã thái sợi vào đảo qua, rồi cho hành, gừng tươi thái sợi, muối vào đảo chín, đem ăn trong bữa.

- Canh tằm táo: (Thích hợp với chứng nhiệt mùa hè, thượng thịnh hạ hư ở trẻ em). Kén tằm 20 cái, đại táo 20 quả. Cho hai thứ nấu thành canh, lấy nước uống trong ngày.

- Táo đỏ cùi ô mai: (tác dụng trị mồ hôi hư, ra mồ hôi trộm) Táo đỏ 6g, cùi ô mai 6g, phù tiểu mạch 9g. Cho cả vào đun với nước đến sôi, lấy nước uống trong ngày.

- Món nước uống trị nóng: Rễ lau tươi 100g rửa sạch, quả lê gọt bỏ vỏ hạt, mã thầy 500g bỏ vỏ, ngó sen tươi 500g bỏ đốt, mạch môn đông tươi 50g. Tất cả làm sạch giã nhỏ vắt lấy nước uống trong ngày. Ngày uống vài lần. Tác dụng giải nhiệt bên trong, phế kinh, thích hợp với người bị khô cổ, khô họng, bực bội, do cảm nắng.

- Trị khô miệng, nóng ở thái âm. Lấy một quả lê to, thái mỏng ngâm trong nước sôi nguội nửa ngày; lấy nước này uống thường xuyên.

- Trị miệng khát do nhiệt: Hàng ngày ăn hay uống nước mía 2 - 3 lần/ngày.

- Giải nhiệt, đỡ khát, chữa chứng bực bội:Lấy quả nho giã nát, vắt nước cho vào nồi sành đun cô đặc, cho vào một ít mật đã chín, trộn đều và cho vào chút nước uống.

- Trị chứng nóng mùa hè: Thường dùng cho cả trẻ nhỏ do khí, hãm đều bị thương tổn. Cúc dương nhĩ 10 - 29g, quả dâu 10 - 15g, hoàng kỳ 6 - 15g, rễ sắn dây 6 - 10g, mạch môn đông 6 - 10g. Cho cả vào đổ nước sắc ngày uống 1 thang chia 4 lần.

Tin liên quan:

Theo BS. Hoàng Xuân Đại/SK&ĐS


Theo BS. Hoàng Xuân Đại/SK&ĐS

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]