Trong khi sách giáo khoa chỉ đưa lượng thông tin giới hạn, cô đọng và độ hấp dẫn chưa cao thì sách tham khảo sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc tìm hiểu kiến thức. Vì thế, dạy con đọc sách là một việc nhất thiết cha mẹ phải làm.

Muốn con ham học, hãy rèn con ham đọc sách

Trong khi sách giáo khoa chỉ đưa lượng thông tin giới hạn, cô đọng và độ hấp dẫn chưa cao thì sách tham khảo sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc tìm hiểu kiến thức. Vì thế, dạy con đọc sách là một việc nhất thiết cha mẹ phải làm.

TS.Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên Khoa Tiểu học – ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, để con tự giác học bài và cảm thấy thoải mái với việc học, một trong những bí quyết là tạo hứng thú cho con với những trang sách.

Cùng với đó, chuyên gia giáo dục nêu ra 6 bước để cha mẹ tham khảo, giúp con ham đọc sách và có niềm đam mê với sách.

Muốn con ham học, hãy rèn con ham đọc sách

1. Bắt đầu với "đọc sách đêm khuya"

Rất nhiều bố mẹ đã quên một việc quan trọng, đó là đọc sách cho con trước khi đi ngủ.

Các chuyên gia tư vấn dạy trẻ của phương Tây có câu nói rất nổi tiếng: "Nếu bạn không đọc sách cho con đêm nay, thì bạn sẽ không bao giờ đọc cho con nữa". Nghĩa là, nếu bạn quên (tặc lưỡi bỏ qua) đọc sách cho con trước khi đi ngủ đêm nay thì bạn sẽ quên luôn cho đến khi con lớn.

Đọc sách cho con trước khi đi ngủ là việc phải làm ngay lập tức và phải làm thường xuyên.

Mỗi đêm, các bé được chờ đón một câu chuyện mới, hoặc đã quen thuộc chính là đã giúp bé tìm kiếm những thú vị, hấp dẫn đến từ các trang giấy. Thế giới của bé trở nên lung linh hơn.

Việc lắng nghe giọng đọc của bố mẹ trở thành niềm vui, hạnh phúc của bé khi một ngày vừa trôi qua. Vì thế, dù con bạn còn bé đến đâu, việc đọc sách này cũng thú vị và hấp dẫn với bé.

Vì vậy, cha mẹ đừng đợi nữa, hãy đọc sách cho con nghe ngay trong đêm nay.

2. Giúp con chọn sách

Khi đưa con vào hiệu sách, con rất dễ hoa mắt với những cuốn sách sặc sỡ, nhiều tranh mà ít quan tâm tới nội dung của những cuốn sách đó. Lúc này, sự tư vấn của cha mẹ thực sự cần thiết.

Bạn hãy cầm cuốn sách thú vị (theo ý mình) lên và say sưa kể cho con nghe những câu chuyện nhỏ về cuốn sách, những kỉ niệm khi còn nhỏ và đọc cuốn sách này. Đảm bảo con sẽ tò mò và mong muốn có cuốn sách đó hơn là những cuốn truyện tranh kia.

3. Tôn trọng giờ đọc sách của con

Người phương Tây có câu: "Không có gì quan trọng hơn việc đọc của một đứa trẻ", hoặc "Không có lý do gì để làm phiền 1 đứa trẻ đang đọc sách".

Ý thức quan tâm và tôn trọng giờ đọc sách của con sẽ giúp con thêm gần gũi với những bí ẩn trong trang giấy.

4. Làm thẻ thư viện cho con

Khi con đủ tuổi, cha mẹ hãy gợi ý và hướng dẫn con làm thẻ thư viện.

Đến thư viện, với không gian của sách, sự yên tĩnh và gặp gỡ những người bạn đam mê sách, chắc chắn sẽ khiến tình yêu với sách và đam mê khám phá thế giới tri thức ở trẻ tăng cao nhanh chóng.

5. Cùng nghiệm thu kiến thức

Cha mẹ rất cần lắng nghe con chia sẻ những điều con học được trong trang sách để kịp thời điều chỉnh nếu con đi lệch hướng.

Việc lắng nghe con và cùng chia sẻ cũng kéo gần khoảng cách các thế hệ, giúp chúng ta hiểu con hơn nhiều. Và việc lắng nghe đó cũng là một động lực để khiến con luôn ham thích được chạm tay vào những trang viết.

6. Đọc sách để bổ trợ cho việc học tập

Cha mẹ hãy cùng con tìm các cuốn sách có nội dung tương tự như sách giáo khoa con đang học.

Ví dụ: Sách Sử lớp 4,5 dạy về lịch sử Việt Nam. Nếu các con có thêm cuốn "Việt Nam Sử lược" để tra cứu khi học đến từng thời kì thì chắc con sẽ hứng thú lắm.

Còn môn Sinh học mà có cuốn "Từ điển sinh vật" thì không còn gì tuyệt vời hơn. Con cũng không phải tưởng tượng nhiều vì cuốn từ điển có đủ cả hình ảnh rất sinh động rồi.

Tin liên quan:

Theo Giáo dục & Thời đại


Theo Giáo dục & Thời đại

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]