Các nhà khoa học thuộc Đại học Ruhr (Đức) vừa khám phá ra hợp chất capsaicin, chất gây cay trong hạt tiêu hoặc ớt, có thể giúp chế ngự tế bào ung thư vú.

Ớt, tiêu giúp chế ngự tế bào ung thư vú

Các nhà khoa học thuộc Đại học Ruhr (Đức) vừa khám phá ra hợp chất capsaicin, chất gây cay trong hạt tiêu hoặc ớt, có thể giúp chế ngự tế bào ung thư vú.

Điều đặc biệt là nó hiệu quả nhất với loại ung thư vú thuộc nhóm rất xâm lấn và khó điều trị (thường gọi là nhóm ung thư bộ ba âm tính).

Những phát hiện trước đây cho thấy capsaicin có thể ức chế vài loại tế bào ung thư như trực tràng và tụy. Ở thử nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã nuôi cấy những mẫu tế bào ung thư vú khác nhau. Đồng thời, cho thêm chất capsaicin vào môi trường nuôi cấy để vài giờ đến vài ngày.

Kết quả cho thấy phần lớn tế bào ung thư đã chết từ từ hoặc không còn khả năng phát triển khi capsaicin được thêm vào mà không ảnh hưởng đến tế bào thường.

Tác giả nghiên cứu cho rằng capsaicin trong thức ăn hoặc ở dạng hít không đủ mạnh để ứng dụng điều trị ung thư nhưng có thể hữu dụng nếu trong tương lai nó được bào chế thành dạng thuốc điều trị.

ot tieu giup che ngu te bao ung thu vu

Theo BS Huỳnh Khiêm Huy/Tuổi trẻ


Theo BS Huỳnh Khiêm Huy/Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]