Các nhà khoa học phát hiện ra sự thay đổi nhiệt độ đã ảnh hưởng đến cấu trúc vật lý của virus.

Tại sao trẻ dễ mắc bệnh hô hấp trong mùa lạnh?

Các nhà khoa học phát hiện ra sự thay đổi nhiệt độ đã ảnh hưởng đến cấu trúc vật lý của virus.

Lớp màng bảo vệ virus loại có vỏ - thường được cấu tạo bằng các vi hạt protein. Khi nhiệt độ thấp, các vi hạt của virus sẽ kết dính lại, tạo ra lớp bao phủ cứng, hoạt động giống như một lớp áo giáp phủ bên ngoài virus, giúp virus được sống sót lâu hơn trong không khí lạnh.

Nhờ sống sót lâu ở bên ngoài nên nó có điều kiện thời gian để lây nhiễm cho nhiều người khác hơn.

Mặt khác, mùa lạnh, độ ẩm sẽ thấp hơn, điều đó làm các giọt hô hấp bay hơi sẽ khô hơn, dẫn tới việc giọt hô hấp teo lại, có kích thước nhỏ hơn, giúp virus dễ dàng tiếp xúc với các hóa chất khác trong giọt hô hấp bị cô đặc và nó tạm thời bị bất hoạt. Giọt hô hấp nhỏ sẽ bảo quản virus bất hoạt tạm thời, để rồi sau đó dễ dàng đánh thức virus dậy khi giọt hô hấp bị hòa tan trong đường thở của vật chủ mới và gây bệnh.

Tại sao trẻ dễ mắc bệnh hô hấp trong mùa lạnh?

Cơ thể con người dễ mắc bệnh hơn trong môi trường lạnh.

Có 3 lý do cơ thể con người dễ mắc bệnh hơn

Một là khi nhiệt độ lạnh và khô, niêm mạc đường hô hấp sẽ khô quánh lại, chất nhầy không còn nguyên vẹn, nó sẽ không cản trở được vi rút xâm nhập vào đường hô hấp bằng cách bắt dính như bình thường. Hệ thống lông chuyển cũng bị khô, mất sự chuyển động uyển chuyển nên không tống được virus ra bên ngoài.

Hai là ở những người có cơ địa dị ứng với thời tiết, khi gặp nhiệt độ lạnh, hệ thần kinh giao cảm sẽ bị kích thích, tế bào miễn dịch của cơ thể sẽ tiết ra các hóa chất trung gian làm co thắt cơ trơn phế quản gây nên cơn suyễn, tăng tiết dịch ở mũi gây bệnh viêm mũi dị ứng. Các bệnh này sẽ nặng thêm nếu bị nhiễm virus.

Ba là vai trò của vitamin D trong hoạt động tăng cường miễn dịch, chống lại virus, vi trùng khi nó xâm nhập vào cơ thể.

Người ta biết rằng chính phản ứng quá mức của hệ miễn dịch cơ thể, chứ không phải là mầm bệnh virus, gây ra mức độ nghiêm trọng và nguy cơ tử vong liên quan đến các bệnh do virus như cúm, COVID-19. Vitamin D điều chỉnh sản xuất cytokine trong bệnh tự miễn thông qua việc hạn chế sản xuất quá nhiều cytokine tiền viêm và do đó dẫn đến ức chế viêm.

Cha mẹ và người thân cần biết cách chăm sóc đúng cách để phòng bệnh hô hấp cho trẻ trong giai đoạn này như tránh tiếp xúc nguồn lây bệnh, giữ ấm đường thở cho trẻ, chú ý bổ sung dinh dưỡng để tăng cường đề kháng, vệ sinh thân thể đúng cách, đảm bảo ngủ đủ giấc...

Tin liên quan:
  • Tại sao trẻ dễ mắc bệnh hô hấp trong mùa lạnh?
    5 bệnh dễ mắc vào mùa mưa

    Cảm cúm, sốt xuất huyết, bệnh ngoài da, tiêu hóa và đau nhức xương khớp thường gia tăng mùa mưa, khi tiết trời ẩm ướt.

Theo VTC News


Theo VTC News

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]