Mới đầu tháng 8, lúa đã chín, rơm đã thơm nồng ngát cả làng quê!

(Baohatinh.vn) - Bao giờ cũng thế, ở các xã vùng trũng, vùng ngập lụt của Hà Tĩnh, vụ thu hoạch lúa hè thu đến sớm hơn các địa phương khác, nhằm bảo đảm an toàn trước mùa lũ đến. Khắp trên những cánh đồng, mùi lúa chín, mùi rơm thơm nồng đã dậy ngát cả làng quê…

Mới đầu tháng 8, lúa đã chín, rơm đã thơm nồng ngát cả làng quê!

Thu hoạch sớm hơn các vùng thâm canh, nông dân xã Tượng Sơn (Thạch Hà) tranh thủ thuê máy gặt công suất lớn để đẩy nhanh tiến độ

So với những năm trước, vụ lúa hè thu năm nay đến sớm hơn cả nửa tháng. Vì thế mà anh Nguyễn Doãn Khang (thôn Đoài Phú, Tượng Sơn, Thạch Hà) phải lặn lội vào tận Kỳ Anh để hợp đồng thuê máy gặt đập liên hợp từ nhiều ngày trước. Đã nhiều năm nay, anh Khang đã trở thành đầu mối dịch vụ cho bà con nông dân ở vùng Đoài Phú này, vừa thu hoạch ruộng nhà, vừa làm dịch vụ.

Anh Khang cho biết: “Tượng Sơn thuộc bãi ngang nên năm nào cũng thu hoạch sớm hơn các vùng thâm canh khác. Thời điểm này, do chưa vào mùa thu hoạch đại trà nên máy công suất lớn dễ thuê hơn. Hiện nay, lúa chín chưa đều, chúng tôi khoanh vùng, vùng nào trũng và chín thì sẽ gặt trước. Gặt cuốn chiếu vừa chờ lúa chín để vừa kịp tiến độ nhưng cũng đảm bảo năng suất tốt nhất”.

Mới đầu tháng 8, lúa đã chín, rơm đã thơm nồng ngát cả làng quê!

Sau 3 phút, cả sào lúa được "thu gọn" vào bì...

Cánh đồng lúa chín đã ngả sang màu vàng, đó là lúc bà con nông dân bắt đầu thời kỳ bận rộn nhất mùa vụ. Theo sau mấy máy gặt đập liên hợp, bà con người chờ đến lượt ruộng nhà, người kéo theo cả xe thồ để chở lúa về phơi phong. Bà Trần Thị Hà (thôn Bắc Bình, xã Tượng Sơn) chép miệng: “Tôi làm gần 1 mẫu nhưng chỉ mới thu hoạch được lúa Khang dân 18, chắc chỉ đạt khoảng 2 tạ/sào. Năm nay trời nắng nóng kéo dài, lúa cạn nước nhiều đợt, đã vậy vào thời điểm trổ bông thời tiết lại phơn nóng, lúa không được phơi sương nên không mẩy hạt”.

Mới đầu tháng 8, lúa đã chín, rơm đã thơm nồng ngát cả làng quê!

...tải lên xe thồ để về nhà

So với nhiều địa phương trên toàn tỉnh, Đức Thọ luôn dẫn đầu về tiến độ và sự đồng đều. Vào thời điểm này, 1.500 ha lúa hè thu chạy lụt đã hoàn thành 20% tiến độ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang khẩn trương huy động nhân lực, phương tiện để thu hoạch gọn số diện tích còn lại trong vài ngày tới.

Bà Nguyễn Thị Hài (thôn Quyết Tiến, Đức La) cho biết: “Năm nay thu hoạch sớm nên thời gian thoải mái, thu hoạch gọn dưới ruộng thì chúng tôi tranh thủ trau phơi lúa, thu rơm. Chỉ 1 - 2 ngày tới là gặt xong rồi”.

Mới đầu tháng 8, lúa đã chín, rơm đã thơm nồng ngát cả làng quê!

Vụ thu hoạch lúa hè thu đã bắt đầu ở Đức Thọ từ 4 - 5 ngày trước.

Đức La thuộc xã ngoài đê của Đức Thọ, vào vụ hè thu có khoảng 95 ha lúa chạy lụt. Tập quán đã quen, cứ lúa xuân đỏ đuôi thì bà con nơi đây đã “rậm rịch” làm hè thu. Thế nên, mùa gặt bao giờ cũng đến sớm, từ 5 ngày trước bà con đã ra đồng.

Ông Nguyễn Xuân Linh - Chủ tịch UBND xã Đức La cho biết: “Toàn xã đã thu hoạch được 50% diện tích, dự kiến vụ lúa sẽ kết thúc vào 17/8 này. Tiến độ hoàn thành sớm nên không tạo áp lực cho bà con nông dân nhưng do thời tiết năm nay nắng nóng nên năng suất chỉ đạt khoảng 36 tạ/ha, thấp hơn vụ hè thu 2018 4 tạ/ha”.

Mới đầu tháng 8, lúa đã chín, rơm đã thơm nồng ngát cả làng quê!

Lúa gặt rồi còn để lại rơm thơm.

Theo số liệu từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh, vụ thu hoạch lúa hè thu của Hà Tĩnh đã bắt đầu từ khoảng 7 - 8/8. Đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành được 370 ha, tập trung ở các xã ngoài đê Đức Thọ (Đức La, Đức Vĩnh, Bùi Xá, Đức Nhân) và các xã bãi ngang Thạch Hà (Thạch Văn, Thạch Trị, Thạch Lạc và Tượng Sơn). Trong điều kiện thời tiết nắng to sẽ là điều kiện cho bà con nông dân hoàn thành sớm mục tiêu “ăn chắc, an toàn” trước mùa mưa bão.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast