Mùa mía

Tháng mười, khi những con chim ngói bay về, sà xuống cánh đồng đã gặt vãn, ấy cũng là lúc làng tôi vào mùa thu hoạch mía...

Trong chuỗi ký ức tuổi thơ êm đềm vẫn hiện hữu trong tôi hình ảnh buổi sáng tháng mười màn sương còn giăng đầy, trắng đục cả làng quê, mọi người đã lục tục kéo nhau ra đồng để chặt mía đem về kho hợp tác xã.

mua mia

Ảnh minh họa từ internet

Mùa thu hoạch mía, người lớn vui một nhưng lớp trẻ con bọn tôi vui mười, bởi nỗi khát khao được một khúc mía ngọt ấp ủ từ lâu. Dẫu biết mía là "sản phẩm chung của tập thể" nhưng vì lòng thương con trẻ nên các cô, các bác cũng xin phép bác bảo vệ đồng "dấm dúi" cho chúng tôi vài ba cây. Họ còn dùng dao sắc róc vỏ, "tiện" ra từng lóng và không quên dặn dò: "Nhớ dành vài lóng cho em nhỏ ở nhà".

Chúng tôi khoái quá, nhảy tung chân sáo vì được thưởng thức vị mía ngọt lừ lan ra từ đầu lưỡi. Mùa mía, một số gia đình cũng dắt trâu, dắt bò ra đứng đầu bờ để "thưởng công" cho chúng sau một năm cày bừa vất vả bằng những chiếc lá mía còn sót lại ở đỉnh ngọn.

Mía quê tôi hàng năm thường phải trải qua 2 trận lũ ngâm (trận lũ tiểu mãn tháng năm, trận lũ to tháng tám). Thế nhưng, cứ đến tháng mười, những cánh đồng mía vẫn thi nhau trổ cờ lau rất đúng dịp. Khi mía đã trổ cờ lau, nghĩa là trong thân cây, mật đã vượt rễ lên ngọn rồi. Tháng mười hanh heo mật trèo lên ngọn. Một điều kỳ lạ, mía quê tôi dầu ngâm lũ nhưng cây nào cây nấy thân vẫn cứ thẳng tắp. Những lá mía mới ngày nào sắc như gươm khua, bây giờ khô cong và rụng đầy dưới gốc. Tùy theo sự thích ứng của mía với đất, hợp tác xã tôi khoanh vùng thâm canh mía bằng hai thứ giống khác nhau. Giống mía thân cây màu đen sẫm, dân làng tôi quen gọi "mía Quảng", giống mía thân cây màu vàng nâu gọi là "mía da lươn".

Mỗi lần chặt mía xong, dân hối hả thu dọn mía trên đồng. Rồi người thì bỏ vào xe cải tiến đẩy, người lại vác mía lên vai đưa về nhà kho hợp tác xã. Tại đây, ban quản lý hợp tác xã đưa toàn bộ số mía thu hoạch mỗi ngày lên bàn cân, ghi chép cẩn thận để chuẩn bị kế hoạch "ép che".

Làng tôi lúc đó có hai con trâu béo, kéo cày khỏe của ông Lộc và ông Chiu được hợp tác xã "điều động" phục vụ cho công việc "kéo che". Công điểm dành cho những người chủ trâu này được tính gấp 3 lần so với công kéo cày tại ruộng. Mỗi ngày, mỗi con trâu chỉ "kéo che" đúng bốn tiếng đồng hồ, luân phiên nhau cả sáng và chiều. Tội nghiệp cho chúng, cứ sau mỗi tiếng đồng hồ được "chủ che" cho nghỉ giải lao mười phút, con nào con nấy miệng sùi bọt mép, uống cạn hơn hai chậu nước. Uống xong, chúng lại ngoan ngoãn gồng trên lưng mình chiếc đòn gỗ dài nặng nề, để vận hành hai khối gỗ lim hình trụ có nhiều cái tai vuông quay vòng tròn. Trâu chầm chậm đi từng bước một, đó cũng là lúc cả làng tôi nghe âm thanh kẽo kẹt… kẽo kẹt luân hồi từ sáng đến xẩm tối.

Một nhóm đàn ông gồm ba người phục vụ cho công việc "ép mía". Người đưa mía vào miệng che, người ôm bã mía ra sân phơi, người điều khiển trâu kéo và kiểm soát nước mía chảy theo lòng máng. Mỗi thân cây mía cho vào "miệng che" để "che ăn", đã được rửa nước suối sạch sẽ, rồi nghiền đi, nghiền lại 4-5 lượt. Khi cả kho mía trở thành núi bã mía khô không khốc, đó cũng là lúc trâu và người mới được nghỉ ngơi.

Tôi nhớ mãi những buổi chiều cùng thằng Danh, thằng Sơn, thằng Đỏn, thằng Bình xuống xem ông Nhuần, ông Nhung, ông Thế làm nhiệm vụ "chưng mật" mía. Chiếc lò miệng to như cái nong thóc, đủ đặt khít hai chiếc chảo gang khổng lồ. Lửa trong lò đỏ rừng rực, khiến nồi nước mía tươi mới đổ vào đầy ắp, chỉ mấy phút sau đã réo sôi sùng sục. Nước mía tươi dần dần ngả màu vàng cánh kiến. Lửa càng đỏ, chảo mật càng tạo "sóng đào" dập dờn cùng lửa. Mùi mật bay ra thơm lừng. Người nấu mật cầm trên tay một chiếc que, phía đầu que đính một chiếc bao to làm bằng vải màn. Đấy là công cụ vớt bọt đất của người "sắc mật" truyền thống… Để "sắc" được những giọt mật vàng tinh chất như thế, ông chủ nhiệm phải huy động các gia đình đóng góp hàng chục gánh củi.

Mùa mía ai cũng vui vì các gia đình trong làng đều được chia phần. Mật chưng cất xong, trống hợp tác xã hối hả, rộn ràng nổi lên. Người xách hũ sành, người xách chai lọ… đến tại sân kho để nhận phần. Có mật mía tháng mười, gia đình nào cũng nấu bánh sắn ngào, bánh khoai ngào, ăn thỏa sức... Sau đó, dành để nấu chè cúng ông bà, tổ tiên trong dịp tết.

Đọc thêm

Lệch chuẩn ngôn ngữ

Lệch chuẩn ngôn ngữ

Kho từ vựng của gen Z đang mang đến làn sóng sáng tạo mới trong ngôn ngữ, tạo dấu ấn, phong cách của người trẻ trong giao tiếp nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ lệch chuẩn nếu lạm dụng.
Tiết mục: Đêh Kô – Nhắn gửi yêu thương

Tiết mục: Đêh Kô – Nhắn gửi yêu thương

Tiết mục Đêh Kô – Nhắn gửi yêu thương (dân ca K’Ho Lạch) do Đoàn nghệ thuật Nam Tây Nguyên - tỉnh Lâm Đồng biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tại Hà Tĩnh.
Những chiếc bánh độc lạ tại Cuộc thi đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam

Những chiếc bánh độc lạ tại Cuộc thi đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam

Ngày 11/12 tại TP Hồ Chí Minh, Liên chi hội Bánh Việt Nam (Hiệp hội Du lịch Việt Nam) và Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức Cuộc thi đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam - The Vietnam Bakery Cup 2024 (VNBC), thu hút gần 500 đầu bếp trong và ngoài nước tham gia.
Đồng dao, múa phụ họa: Pàm - đi bắt tôm xúc cá

Đồng dao, múa phụ họa: Pàm - đi bắt tôm xúc cá

Đồng dao, múa phụ họa: Pàm - đi bắt tôm xúc cá của tác giả Y Soái (phát triển dân ca K’Ho Lạch), do đoàn nghệ thuật Nam Tây Nguyên - tỉnh Lâm Đồng biểu diễn tại Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tại Hà Tĩnh.
Podcast truyện ngắn: Nẻo chênh vênh

Podcast truyện ngắn: Nẻo chênh vênh

Đèo Gió có bao nhiêu là gió, sao không thể cuốn hết chuyện cũ đi để mỗi lần nhìn vào mắt chồng, Hạnh lại thấy mình rơi tõm vào cái hố buồn sâu hun hút...
Diễn xướng dân ca ví, giặm: Gửi tình ta vào đất

Diễn xướng dân ca ví, giặm: Gửi tình ta vào đất

Diễn xướng dân ca ví, giặm: Gửi tình ta vào đất. Soạn lời: Nghệ sỹ Nhân dân An Ninh. Đoàn nghệ thuật Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Podcast tản văn: Ký ức gió mùa

Podcast tản văn: Ký ức gió mùa

Gió mùa về phố rồi tan vào mặt hồ, vào những con đường xa tít tắp để cả mùa đông ta cứ bâng khuâng tha thiết nhớ, một ký ức mang tên gió mùa…
Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cay gừng trầu Nghệ

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cay nồng trầu Nghệ

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cay nồng trầu Nghệ do Đoàn nghệ thuật Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Hé lộ sân khấu choáng ngợp của siêu nhạc hội 8WONDER Winter trước giờ G

Hé lộ sân khấu choáng ngợp của siêu nhạc hội 8WONDER Winter trước giờ G

Toàn bộ phần sân khấu “đóng băng” 8WONDER Winter đã hoàn thiện những khâu setup cuối cùng để sẵn sàng chào đón ban nhạc hàng đầu thế giới Imagine Dragons và dàn Vpop Việt đình đám trước hàng chục ngàn khán giả Sài Thành. Ban nhạc hàng đầu thế giới dự kiến sẽ đến TP.HCM chiều nay để sẵn sàng cho siêu nhạc hội tại đại đô thị Vinhomes Grand Park.
Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cá gỗ trẩy kinh

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cá gỗ trẩy kinh

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cá gỗ trẩy kinh. Soạn lời: Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn An Ninh. Đoàn nghệ thuật Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh
Tổ khúc dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Đôi bờ ví giặm

Tổ khúc dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Đôi bờ ví giặm

Tổ khúc dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Đôi bờ ví giặm. Soạn lời: Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn An Ninh. Đoàn nghệ thuật Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.