Mỹ mở điều tra hình sự vụ rò rỉ hồ sơ Panama

Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra hình sự liên quan tới vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" về các công ty "bình phong" ở nước ngoài đang gây chấn động thế giới gần đây.

Mỹ mở điều tra hình sự vụ rò rỉ hồ sơ Panama ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: citizen.co.za)

Hãng thông tấn AFP (Pháp) ngày 20/4 công bố một bức thư gửi từ văn phòng của Công tố viên quận Manhattan Preet Bharara tới Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế (ICIJ) cho biết văn phòng trên đã mở một cuộc điều tra hình sự liên quan tới "Hồ sơ Panama" và đề nghị được thảo luận với đại diện của ICIJ "sớm nhất có thể."

Bức thư ghi ngày 3/4 này không đề cập chi tiết về vụ điều tra và cũng không phải là văn kiện pháp lý yêu cầu ICIJ giao nộp các dữ liệu thuộc 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama.

ICIJ là một trong những cái tên đứng đằng sau vụ rò rỉ thông tin lớn nhất được giới truyền thông khai thác từ trước đến nay. Hiện quyền tiếp cận số dữ liệu rò rỉ chỉ giới hạn đối với một số tổ chức truyền thông quốc tế.

Vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" đang là tâm điểm chú ý trên thế giới khi nó hé lộ những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới. Khoảng 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, còn gọi là "Hồ sơ Panama," ghi lại hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975) giúp hàng nghìn người và nhiều doanh nghiệp trốn thuế. Đây được xem vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Bỉ triệt phá đường dây buôn lậu lươn thủy tinh xuyên quốc gia

Bỉ triệt phá đường dây buôn lậu lươn thủy tinh xuyên quốc gia

Một tổ chức tội phạm quốc tế chuyên buôn lậu lươn thủy tinh, loài động vật hoang dã quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng, vừa bị triệt phá tại Bỉ. 10 đối tượng liên quan đã bị kết án tại Brussels với mức án từ 23 đến 46 tháng tù giam. Một số đối tượng được hưởng án treo.
Cuộc chiến tăng tỷ lệ sinh không hồi kết

Cuộc chiến tăng tỷ lệ sinh không hồi kết

Tỷ lệ sinh Việt Nam giảm xuống 1,91 con/phụ nữ, thấp nhất lịch sử. Không chỉ nước ta, ở các quốc gia giàu nhất châu Á, cuộc chiến chống lại tỷ lệ sinh thấp đã kéo dài hàng thập kỷ.