Campuchia đề xuất ngừng bắn vô điều kiện với Thái Lan

Đại sứ Campuchia nói nước này đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức với Thái Lan trong cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an về xung đột.

"Chúng tôi đã đề xuất lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện với Thái Lan, cũng như giải pháp hòa bình để giải quyết bất đồng. Hội đồng Bảo an kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa và tìm kiếm giải pháp ngoại giao. Đó cũng là lời kêu gọi của chúng tôi", Đại sứ Campuchia tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Keo Chhea nói với báo giới hôm 25/7.

Phát biểu được đưa ra sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an LHQ về xung đột biên giới giữa Campuchia và Thái Lan, trong đó đại diện của hai nước đều có mặt.

Đại sứ Keo Chhea chất vấn tuyên bố của Thái Lan cho rằng Campuchia, quốc gia có năng lực quân sự thua kém láng giềng, là bên khơi mào xung đột. Cả Campuchia và Thái Lan đều cáo buộc đối phương nổ súng trước.

Ngoài Đại sứ Campuchia, chưa có quan chức nào phát biểu với báo giới sau khi tham dự cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an.

Ông Keo Chhea tại Mỹ hồi năm 2022. Ảnh: Đại sứ quán Campuchia tại Washington
Ông Keo Chhea tại Mỹ hồi năm 2022. Ảnh: Đại sứ quán Campuchia tại Washington

Trước khi cuộc họp diễn ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan Nikorndej Balankura nhận định có dấu hiệu cho thấy giao tranh bắt đầu hạ nhiệt từ chiều 25/7. Ông thêm rằng Thái Lan sẵn sàng đàm phán, có thể là với sự hỗ trợ của Malaysia, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN.

"Nếu Campuchia muốn giải quyết vấn đề này thông qua các kênh ngoại giao, dù là song phương hay là qua Malaysia, chúng tôi đều sẵn sàng. Tuy nhiên, tới nay chúng tôi chưa nhận được phản hồi nào", ông Nikorndej cho hay.

Quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai trước đó cảnh báo nếu căng thẳng tiếp tục leo thang, xung đột biên giới giữa hai nước có thể trở thành chiến tranh. "Hiện tại, tình hình vẫn chỉ giới hạn ở các cuộc đụng độ", ông cho hay.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng từ ngày 23/7, khi giới chức Thái Lan cáo buộc Campuchia gài mìn tại khu vực tranh chấp biên giới, nơi xảy ra vụ đụng độ hồi tháng 5, khiến một binh sĩ Thái Lan bị thương. Giao tranh giữa Campuchia và Thái Lan bùng phát gần đền Ta Moan Thom sáng 24/7, sau đó lan sang một số khu vực khác dọc biên giới hai nước.

Một ngôi chùa bị hư hại, được cho là do bị Thái Lan pháo kích, tại tỉnh Oddar Meanchey của Campuchia hôm 25/7. Ảnh: AFP
Một ngôi chùa bị hư hại, được cho là do bị Thái Lan pháo kích, tại tỉnh Oddar Meanchey của Campuchia hôm 25/7. Ảnh: AFP

Đụng độ tiếp diễn từ 4h ngày 25/7, khi lực lượng hai nước sử dụng pháo hạng nặng để tập kích lẫn nhau. Đây là cuộc giao tranh nghiêm trọng nhất giữa hai nước láng giềng trong hơn 10 năm qua.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết xung đột đã khiến 15 người thiệt mạng, bao gồm 14 dân thường và một quân nhân, cùng 46 người bị thương. Chính phủ Campuchia chưa công bố số liệu thương vong, song một quan chức địa phương cho biết ít nhất một dân thường đã thiệt mạng và 5 người bị thương.

Theo AFP

vnexpress.net

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.