Thái Lan ban bố thiết quân luật ở 8 vùng giáp Campuchia

Thái Lan đã ban bố thiết quân luật tại 8 vùng giáp biên giới Campuchia giữa lúc căng thẳng.

1.jpg
Xe quân đội di chuyển dọc theo một con đường ở tỉnh Buriram, Thái Lan khi căng thẳng biên giới leo thang ngày 25/7 (Ảnh: Reuters).

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Biên phòng của quân đội Thái Lan tại các tỉnh Chanthaburi và Trat hôm nay 25/7 thông báo, "thiết quân luật hiện đã có hiệu lực" tại 7 huyện ở Chanthaburi và một huyện ở Trat.

Theo thông báo của quân đội Thái Lan, việc triển khai lực lượng quân sự là hành động cần thiết để bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài, trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở biên giới giáp Campuchia.

Thông báo cho biết việc ban bố thiết quân luật giúp bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, cũng như tính mạng và tài sản của công dân Thái Lan. Thiết quân luật sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Căng thẳng biên giới giữa Campuchia và Thái Lan leo thang nghiêm trọng vào sáng 24/7 khi hai bên cáo buộc lẫn nhau khai hỏa trước. Đến sáng nay 25/7, hai bên tiếp tục pháo kích nhau.

Giao tranh nghiêm trọng nhất hơn một thập niên qua giữa hai nước láng giềng đã khiến ít nhất 16 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là dân thường, và hơn 100.000 người ở khu vực biên giới chung phải sơ tán.

Quyền Thủ tướng Thái Lan hôm nay khẳng định những gì đang xảy ra chỉ là "giao tranh vũ trang" và sẽ không leo thang thành một cuộc chiến tranh toàn diện giữa hai nước.

Cho đến nay, các cuộc đụng độ giới hạn tại 4 tỉnh Đông Bắc của Thái Lan gồm Buri Ram, Si Sa Ket, Surin và Ubon Ratchathani.

Ông Phumtham cho biết các cơ quan an ninh Thái Lan đang làm việc khẩn trương để ngăn chặn xung đột lan rộng ra ngoài 4 tỉnh nói trên và kiểm soát tình hình biên giới.

Biên giới Thái Lan - Campuchia còn kéo dài qua 3 tỉnh khác là Sa Kaeo, Chanthaburi và Trat. Trong đó, Sa Kaeo do Quân khu 1 của Thái Lan phụ trách, còn lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan chịu trách nhiệm an ninh biên giới tại Chanthaburi và Trat.

Ông Phumtham cho hay chính phủ Thái Lan đang giám sát sát sao tình hình và cam kết ngăn chặn mọi nguy cơ leo thang, đồng thời tiếp tục thúc đẩy các giải pháp hòa bình thông qua con đường ngoại giao.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.