Mỹ triển khai F-35 tới Alaska, dè chừng Nga

F-35 được triển khai tới Alaska trong bối cảnh gần đây liên tiếp xảy ra các cuộc đối đầu giữa máy bay tuần tra Nga và máy bay Mỹ trong khu vực.

Hai tiêm kích tàng hình F-35 đầu tiên của Mỹ đã tới căn cứ Không quân Eielson ở Alaska sau các cuộc thử nghiệm đặc biệt.

Những chiếc F-35 này được triển khai tới Alaska trong bối cảnh gần đây liên tiếp xảy ra các cuộc “đối đầu” giữa máy bay tuần tra Nga và máy bay chiến đấu của Mỹ trong khu vực.

Mỹ triển khai F-35 tới Alaska, dè chừng Nga

F-35 của Mỹ. Ảnh: Zade Vadnais

Trong một thông cáo, Không quân Mỹ cho biết, hai chiếc F-35A Lightning II đã tới căn cứ Không quân Eielson hôm 21/4. Căn cứ này sẽ được nhận 54 chiếc F-35 từ nay tới cuối năm.

Nằm ở miền trung Alaska và phía nam thành phố Fairbanks, căn cứ không quân Eielson còn là nơi đặt Trung tâm huấn luyện tập trung Alaska (JPARC) – nơi chuyên huấn luyện phi công.

Trong khi đó, các tiêm kích F-22 Raptor, cũng do Lockheed Martin chế tạo, sẽ đồn trú ở căn cứ Elmendorf-Richardson cách Eielson 400km về phía nam.

Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, những chiếc F-35 và phi công cần phải có sự chuẩn bị đặc biệt cho việc bay và hạ cánh trong điều kiện băng giá trước khi được triển khai tới Alaska.

Mặc dù việc triển khai F-35 tới Eielson đã được lên kế hoạch từ năm 2016, việc 2 chiếc đầu tới Alaska cũng được thực hiện trong bối cảnh máy bay Mỹ đã nhiều lần chặn máy bay tuần tra của Nga xung quanh khu vực này trong thời gian gần đây.

Hôm 14/3, hai chiếc máy Tu-142 của Nga bị F-22 của Mỹ chặn trên vùng biển quốc tế ở Chukotsk và Beaufort. Sau đó, ngày 9/4, hai chiếc IL-38 bị chặn trên vùng biển quốc tế ở biển Bering.

Những sự việc này khiến giới chức Mỹ cáo buộc Nga đang thăm dò khả năng phòng thủ của Mỹ trong bối cảnh Washington đang phải đối phó với đại dịch Covid-19 khiến gần 50.000 người thiệt mạng.

Sau Thế chiến 2, Alaska trở thành khu vực phòng thủ chiến lược của Mỹ trước máy bay ném bom và tên lửa nhắm vào lục địa Mỹ. Các máy bay ném bom và tên lửa đạn đạo muốn tấn công hạt nhân vào các mục tiêu ở Canada hay Mỹ nhiều khả năng sẽ phải đi qua hoặc đi gần khu vực Bắc Cực do dù chúng xuất phát từ Nga hay Trung Quốc.

Do đó, Mỹ đã triển khai một số chiến cơ hiện đại nhất tới Alaska cùng các hệ thống radar mạnh mẽ và hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Theo VOV

Đọc thêm

Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính ở Kho K19, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) ngày đêm âm thầm “cải lão hoàn đồng” vũ khí, bảo đảm an toàn súng đạn cho LLVT tỉnh huấn luyện, diễn tập, chiến đấu.
Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị BCĐ Diễn tập tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy BĐBP năm 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo (Hà Tĩnh) và chính quyền địa phương cần làm tốt công tác vận động quần chúng, tích cực hỗ trợ các gia đình khó khăn, đảm bảo mọi trẻ em vùng biên giới được đến trường đúng độ tuổi.
23 phó bí thư đảng ủy xã, phường tham gia BCH Đảng bộ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh

23 phó bí thư đảng ủy xã, phường tham gia BCH Đảng bộ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh

Đại tá Võ Quang Thiện - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: chủ trương chỉ định phó bí thư đảng ủy các xã, phường có địa bàn biên giới tham gia vào BCH Đảng bộ Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh đã được Trung ương thảo luận rất kỹ và được cụ thể hóa vào Quy định số 332-QĐ/TW của Ban Bí thư.