Mỹ vượt Trung Quốc trở thành nước có nhiều người mắc COVID-19 nhất thế giới

Ngày 27/3 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận 82.179 người mắc dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), qua đó chính thức vượt Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch, để trở thành quốc gia có nhiều ca mắc bệnh nhất thế giới.

Mỹ vượt Trung Quốc trở thành nước có nhiều người mắc COVID-19 nhất thế giới

Trụ sở Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: CNN

Trong vòng 24h qua, Mỹ đã có thêm 13.698 ca bệnh mới, nâng tổng số người nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại nước này lên 82.179 – nhiều nhất thế giới.

Tới nay, Trung Quốc có 81.285 trường hợp mắc COVID-19, trong khi số bệnh nhân ở Italy là 80.589.

Ngày 26/3, Mỹ cũng đã chứng thêm thêm 150 người thiệt mạng và tới thời điểm này số nạn nhân tử vong vì dịch COVID-19 tại Mỹ đã tăng lên 1.177 người. Trong khi số ca hồi phục là 1.864. Tới sáng 27/3, thế giới đã có trên nửa triệu người nhiễm bệnh đường hô hấp cấp COVID-19, trên 23.500 người tử vong, khiến các nhà lãnh đạo thế giới phải khẩn cấp tìm kiếm giải pháp phối hợp để đương đầu với đại dịch. Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát tại Hồ Bắc (Trung Quốc) hồi tháng 12/2019, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới đã vượt quá nửa triệu. Tính tới sáng 27/3 (theo giờ Việt Nam), số ca COVID-19 trên toàn cầu là 525.991. Trong vòng 24h qua đã có thêm 55.023 ca nhiễm mới.

Tối 25/3 theo giờ Mỹ (tức sáng 26/3 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 2.000 tỷ USD, sau khi nhận được hơn 60 phiếu ủng hộ cần thiết.

Theo báo The Hill, sau các cuộc đàm phán thâu đêm giữa các nhà lãnh đạo tại Thượng viện, dự luật đã được thông qua với số phiếu áp đảo 90 phiếu thuận, 0 phiếu chống.

Dự luật có tên gọi “Đạo luật hỗ trợ, cứu trợ chống dịch COVID-19 và bảo đảm an ninh kinh tế (CARES Act), dài 883 trang liên quan đến gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD. Dự luật dự kiến được chuyển sang Hạ viện xem xét ngày 27/3 và sẽ được trình lên Tổng thống Trump ký phê chuẩn ngay sau đó nếu được thông qua.

Đây là gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ, vượt gói kích thích 800 tỉ USD được thông qua dưới thời Tổng thống Barack Obama để đối phó với khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế năm 2008, hay trước đó là gói cứu trợ 700 tỉ USD được Tổng thống G.W. Bush ký ban hành năm 2003. Mục đích chính là cung cấp hỗ trợ tài chính thiết yếu để giúp đỡ các doanh nghiệp bị đóng cửa, các hộ gia đình, bệnh viện, cơ sở y tế chịu ảnh hưởng từ dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định: “Tôi sẽ ký ngay lập tức”, đồng thời cho rằng đây sẽ là một ngày tuyệt vời cho người lao động Mỹ và các gia đình người Mỹ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh diễn biến tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang ngày càng phức tạp. Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá Mỹ có nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới. Tổng thống Trump đã thừa nhận khó khăn trong việc đặt mua nguồn cung vật tư y tế thiết yếu chống dịch.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!