Mỹ vượt Trung Quốc trở thành nước có nhiều người mắc COVID-19 nhất thế giới

Ngày 27/3 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận 82.179 người mắc dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), qua đó chính thức vượt Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch, để trở thành quốc gia có nhiều ca mắc bệnh nhất thế giới.

Mỹ vượt Trung Quốc trở thành nước có nhiều người mắc COVID-19 nhất thế giới

Trụ sở Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: CNN

Trong vòng 24h qua, Mỹ đã có thêm 13.698 ca bệnh mới, nâng tổng số người nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại nước này lên 82.179 – nhiều nhất thế giới.

Tới nay, Trung Quốc có 81.285 trường hợp mắc COVID-19, trong khi số bệnh nhân ở Italy là 80.589.

Ngày 26/3, Mỹ cũng đã chứng thêm thêm 150 người thiệt mạng và tới thời điểm này số nạn nhân tử vong vì dịch COVID-19 tại Mỹ đã tăng lên 1.177 người. Trong khi số ca hồi phục là 1.864. Tới sáng 27/3, thế giới đã có trên nửa triệu người nhiễm bệnh đường hô hấp cấp COVID-19, trên 23.500 người tử vong, khiến các nhà lãnh đạo thế giới phải khẩn cấp tìm kiếm giải pháp phối hợp để đương đầu với đại dịch. Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát tại Hồ Bắc (Trung Quốc) hồi tháng 12/2019, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới đã vượt quá nửa triệu. Tính tới sáng 27/3 (theo giờ Việt Nam), số ca COVID-19 trên toàn cầu là 525.991. Trong vòng 24h qua đã có thêm 55.023 ca nhiễm mới.

Tối 25/3 theo giờ Mỹ (tức sáng 26/3 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 2.000 tỷ USD, sau khi nhận được hơn 60 phiếu ủng hộ cần thiết.

Theo báo The Hill, sau các cuộc đàm phán thâu đêm giữa các nhà lãnh đạo tại Thượng viện, dự luật đã được thông qua với số phiếu áp đảo 90 phiếu thuận, 0 phiếu chống.

Dự luật có tên gọi “Đạo luật hỗ trợ, cứu trợ chống dịch COVID-19 và bảo đảm an ninh kinh tế (CARES Act), dài 883 trang liên quan đến gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD. Dự luật dự kiến được chuyển sang Hạ viện xem xét ngày 27/3 và sẽ được trình lên Tổng thống Trump ký phê chuẩn ngay sau đó nếu được thông qua.

Đây là gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử hiện đại của nước Mỹ, vượt gói kích thích 800 tỉ USD được thông qua dưới thời Tổng thống Barack Obama để đối phó với khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế năm 2008, hay trước đó là gói cứu trợ 700 tỉ USD được Tổng thống G.W. Bush ký ban hành năm 2003. Mục đích chính là cung cấp hỗ trợ tài chính thiết yếu để giúp đỡ các doanh nghiệp bị đóng cửa, các hộ gia đình, bệnh viện, cơ sở y tế chịu ảnh hưởng từ dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định: “Tôi sẽ ký ngay lập tức”, đồng thời cho rằng đây sẽ là một ngày tuyệt vời cho người lao động Mỹ và các gia đình người Mỹ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh diễn biến tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang ngày càng phức tạp. Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá Mỹ có nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới. Tổng thống Trump đã thừa nhận khó khăn trong việc đặt mua nguồn cung vật tư y tế thiết yếu chống dịch.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!