Nâng cao kiến thức, nghiệp vụ hộ tịch cho công chức cấp xã ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Sáng 19/4, Sở Tư pháp Hà Tĩnh phối hợp với Trường Trung cấp Luật Đồng Hới (Quảng Bình) tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cho 135 học viên là cán bộ phòng tư pháp và công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã trên địa bàn các huyện Can Lộc, Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân, Vũ Quang và TX Hồng Lĩnh.

Nâng cao kiến thức, nghiệp vụ hộ tịch cho công chức cấp xã ở Hà Tĩnh

Lớp bồi dưỡng được tổ chức trong thời gian 1 tuần và được các giảng viên tập trung lên lớp 10 chuyên đề gồm: Tổng quan về hộ tịch, quản lý nhà nước về hộ tịch; đạo đức và trách nhiệm của công chức tư pháp - hộ tịch trong đăng ký, quản lý hộ tịch; ứng dụng CNTT trong đăng ký, quản lý hộ tịch và xây dựng dữ liệu điện tử;

Đăng ký khai sinh; đăng lý kết hôn, cấp giấy xác nhận tình trạng hô nhân; đăng ký giám hộ. đăng ký nhận cha, mẹ, con nuôi; thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc; việc thay đổi hộ tịch; đăng ký khai tử; đăng ký nuôi con nuôi trong nước.

Nâng cao kiến thức, nghiệp vụ hộ tịch cho công chức cấp xã ở Hà Tĩnh

Ngay sau lễ khai giảng, các giảng viên quán triệt nội quy và lên lớp những chuyên đề đầu tiên...

Đợt bồi dưỡng này nhằm mục đích nâng cao trình độ nhận thức, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã làm công tác tư pháp - hộ tịch trên các địa bàn, đáp ứng yêu cầu, chất lượng phục vụ nhân dân.

Ngoài những nội dung nghiệp vụ cơ bản trong công tác đăng kí, quản lý hộ tịch, đây cũng là dịp trao đổi kinh nghiệm, cách làm, nêu ra các tình huống vướng mắc trong thực tiễn thực hiện nhiệm vụ để cùng trao đổi, tháo gỡ...

Phát biểu tại lễ khai giảng, Giám đốc Sở Tư pháp Lê Viết Hồng nhấn mạnh: Sau khi Luật Hộ tịch được ban hành, cấp uỷ chính quyền chính quyền các cấp ở Hà Tĩnh đã tập trung chỉ đạo và triển khai thi hành luật khá tốt, từng bước đi vào cuộc sống.

Nâng cao kiến thức, nghiệp vụ hộ tịch cho công chức cấp xã ở Hà Tĩnh

Tuy nhiên, thực tế triển khai thực hiện nhiệm vụ cho thấy công tác hộ tịch còn nhiều khó khăn, tồn tại, nhất là việc mỗi năm đang có hàng ngàn trường hợp sai sót trên lĩnh vực này.

Vì vậy, việc bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ, cấp chứng chỉ cho đội ngũ cán bộ làm công tác tư pháp - hộ tịch là cần thiết, góp phần quan trọng trong việc khắc phục những khó khăn, tồn tại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Truyện cười: Vé số

Truyện cười: Vé số

Một bà vợ hay ngoại tình, mỗi lần như vậy bà ta nói với chồng: “Em trúng xổ số nên hôm nay nhà mình ăn tươi”. 
Lionel Messi: Nước mắt thằng hề

Lionel Messi: Nước mắt thằng hề

Khi Lionel Messi đăng đàn phản ứng với phát biểu của Eric Abidal, thành viên BLĐ Barcelona, đó như giọt nước mắt của một thằng hề.