Nàng thơ và những lá thư tình của nhà điêu khắc vĩ đại Rodin

Dù chênh lệnh đến 45 tuổi, Rodin và nàng thơ người Anh của ông vẫn là những tâm hồn đồng điệu. Họ đã say đắm nhau trong những năm tháng cuối cùng của nhà điêu khắc vĩ đại.

Ông là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất trong thời đại của mình. Nàng là một diễn viên người Anh trẻ tuổi, được ngưỡng mộ bởi “giọng nói đáng yêu, vẻ ngoài nổi bật và sự dí dỏm đầy quyến rũ”.

Câu chuyện tình giữa Auguste Rodin và Sybil Mignon Cooke, kém nhà điêu khắc 45 tuổi, nay mới được kể, sau khi phát hiện hàng loạt thư tình giữa hai người.

Mối quan hệ của họ luôn được giấu kín, chỉ vài người thân thuộc nhất biết, cho tới khi những bức thư tình được Bảo tàng Rodin ở Paris mua lại sau cái chết của con trai Cooke năm 2010.

nang tho va nhung la thu tinh cua nha dieu khac vi dai rodin

Rodin và nàng thơ của ông, Sybil Cooke

Những bức ảnh, hiện lưu trữ tại bảo tàng Rodin, được nhà điêu khắc giữ lại khi Cooke trở lại Berlin vào cuối năm 1907.

Trong một bức thư được thừa kế lại cho con trai Cooke sau cái chết của nàng năm 1973, Rodin viết: “Than ôi, những ký ức hoan lạc của ta cũng chẳng thể nào bắt được nàng. Hình hài trẻ trung đáng yêu tuyệt vời của nàng khiến ta tôn thờ, như một nghệ sĩ và một người đàn ông… Ta hôn bàn tay nàng và những bức chân dung bí mật vô cùng đẹp của nàng”.

Rodin cũng tặng nàng thơ người Anh của mình hai tác phẩm - một vẽ một phụ nữ trẻ đang cởi đồ, có lẽ chính là Cooke và một tượng phụ nữ bán thân - cùng một bức ảnh chụp ông.

Một trong những bức thư - hãng Điêu khắc Bowman bán lại cho bảo tàng - Cooke gửi lời cảm ơn người nghệ sĩ vì món quà của ông.

“Chúng là những thứ quý giá nhất em có” - nàng viết. Bất cứ khi nào Cooke đi từ Berlin tới nhà cha mẹ ở London, nàng đều dừng lại ở Paris để làm mẫu cho Rodin. Một ngày nọ, vào năm 1909, họ cùng nhau ăn trưa. Cooke miêu tả trong nhật ký của mình rằng dùng bữa ở Duval “như những sinh viên”.

Một ngày khác, họ cùng nhau đi mua sắm và Rodin, khi đó đã 68 tuổi, đã mua cho nàng thơ 23 tuổi đôi tất lụa, hai chiếc áo cánh, găng tay và một chiếc mũ. “Thật vui khi chọn những thứ đồ nhỏ bé này” - Cooke ghi lại.

Họ cũng gặp nhau ở London, khi Rodin tới đây để đặt nhóm tượng đồng The Burghers of Calais.

Những bức ảnh chụp nhà điêu khắc trong vườn nhà cha mẹ Cooke và trong bức thư cuối cùng nàng gửi ông, năm 1917, Cooke miêu tả chuyến thăm là “những giờ phút hạnh phúc nhất đời”. Vào 2/10/1917, Cooke kết hôn với Robert Hood. Rodin qua đời sáu tuần sau đó.

Theo Thư Vĩ/Thể thao & Văn hóa

Đọc thêm

Việt Nam có 8 tỷ phú USD

Việt Nam có 8 tỷ phú USD

Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới 2026 với số lượng kỷ lục 3.428 người, trong đó, Việt Nam có 8 tỷ phú góp mặt với tổng tài sản đạt gần 40 tỷ USD.
Podcast truyện ngắn: Tóc thơm

Podcast truyện ngắn: Tóc thơm

Một gia đình yên ấm bỗng xáo trộn khi người chú thương binh lẫn trí sống cùng nhà. Câu chuyện giản dị nhưng gợi nhiều suy ngẫm về tình thân và lòng bao dung.
Ngập tràn sắc đỏ chào đón ngày hội lớn của non sông

Ngập tràn sắc đỏ chào đón ngày hội lớn của non sông

Không khí hướng về ngày bầu cử đang diễn ra sôi nổi tại các địa bàn của Hà Tĩnh. Từ các tuyến phố trung tâm đến các khu dân cư, công tác tuyên truyền cổ động được triển khai đồng bộ, tạo sắc thái vui tươi.
Podcast truyện ngắn: Những chậu hoa giấy

Podcast truyện ngắn: Những chậu hoa giấy

Giữa bối cảnh nông thôn nhiều đổi thay, truyện ngắn “Những chậu hoa giấy” mở ra góc nhìn ấm áp về sự sẻ chia và tình thân, những giá trị vẫn âm thầm nảy nở trong cuộc sống hôm nay.
Quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới

Danh sách mới nhất từ Hurun ghi nhận kỷ lục hơn 4.000 tỷ phú toàn cầu, Trung Quốc vươn lên dẫn đầu về số lượng và phần lớn doanh nhân giàu có nhờ tự thân lập nghiệp.
Podcast tản văn: Ngày của yêu thương, trân trọng

Podcast tản văn: Ngày của yêu thương, trân trọng

Tháng Ba về mang theo sắc xuân dịu nhẹ và cũng nhắc chúng ta nhớ đến một ngày đặc biệt, đó là Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày để yêu thương được gọi tên và sự trân trọng được bày tỏ.
Giữ “lửa" hội quê...

Giữ “lửa" hội quê...

Trên vùng đất Hà Tĩnh, lễ hội truyền thống là nơi lưu giữ ký ức cộng đồng, bồi đắp bản sắc làng quê và được tiếp nối qua nhiều thế hệ nhờ những người lặng lẽ giữ “lửa" di sản.
Phim 'Tài' dễ xem nhưng cũ

Phim 'Tài' dễ xem nhưng cũ

"Tài" có câu chuyện dễ tiếp cận, giàu tính giải trí với nhiều cảnh hành động và yếu tố fan-service. Tuy nhiên, đề tài phim bị cũ, cách kể cũng thiếu sự đột phá.
Podcast tản văn: Khu vườn của bà ngoại

Podcast tản văn: Khu vườn của bà ngoại

Có những ký ức chẳng bao giờ phai nhạt, không phải vì nó lộng lẫy xa hoa, mà bởi nó được dựng xây và vun đắp bởi người thân yêu. Và “Khu vườn của bà ngoại” chính là một không gian như thế.
Podcast truyện ngắn: Giấc mơ Lọ Lem

Podcast truyện ngắn: Giấc mơ Lọ Lem

Truyện ngắn “Giấc mơ Lọ Lem” của tác giả Trần Tú là một cậu chuyện Lọ Lem thời hiện đại về em bé Bếp. Câu chuyện cho các em thấy, điều kỳ diệu sẽ đến nếu ta lượng thiện và tự tin, yêu đời.
Khi lòng thành bị thương mại hóa ở chốn tâm linh

Khi lòng thành bị thương mại hóa ở chốn tâm linh

Đầu xuân, nhiều người tìm đến các đền, chùa tại Hà Tĩnh để cầu an, cầu phúc. Thế nhưng, khi niềm tin bị khai thác như một loại dịch vụ, tín ngưỡng dần bị đẩy lệch khỏi giá trị ban đầu.
Trang trọng lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế

Trang trọng lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế

Lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế diễn ra tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh về dâng hương tưởng nhớ công lao của bậc tiền nhân đối với dân tộc.
Hội đã tan rồi…

Hội đã tan rồi…

Chiếc loa phóng thanh gần quán bà Lệ réo rắt: Tuyệt đối không được để tình trạng du xuân kéo dài...
Vườn cà chua 'đẹp như AI'

Vườn cà chua 'đẹp như AI'

Hai giàn cà chua trĩu quả trên diện tích gần 40 m2 của chị Thanh Xuân, 42 tuổi, bất ngờ đón hàng nghìn lượt khách về chiêm ngưỡng dịp Tết Bính Ngọ.