Trong khi chờ đợi được trang bị một lớp tàu ngầm tấn công diesel-điện tích hợp động cơ đẩy độc lập với không khí (AIP) thì Hải quân Nga vẫn phải tạm hài lòng với chiếc Kilo 636.3.
Ngày 28/3, tàu ngầm tấn công diesel-điện mang tên Petropavlovsk-Kamchatsky (số hiệu B-274) thuộc phân lớp Kilo 636.3 đã được nhà máy đóng tàu Saint Petersburg làm lễ hạ thủy.
Con tàu được làm lễ đặt ky (sống chính) vào ngày 28/7/2017, sau gần 2 năm thi công thì nó đã được hạ thủy hôm 28/3, dự kiến chiếc B-274 sẽ được biên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương vào năm 2020.
Petropavlovsk-Kamchatsky là chiếc thứ 7 trong loạt 8 tàu ngầm Kilo 636.3 được đóng mới cho Hải quân Nga sau khi tàu ngầm lớp Lada thuộc Dự án 677 bị đánh giá là còn nhiều vấn đề cần khắc phục.
Lẽ ra Hải quân Nga đã dừng đóng mới tàu ngầm Kilo 636 từ lâu để chuyển sang đặt hàng thế hệ tiên tiến hơn chính là lớp Lada, điểm ưu việt lớn nhất của Dự án 677 so với Dự án 636 đó là nó được thiết kế với động cơ AIP.
Tuy nhiên do chưa có kinh nghiệm trong việc chế tạo khí tài đặc biệt này mà chiếc đầu tiên của lớp Lada mang tên Saint Petersburg phải mất hơn 10 năm mới được miễn cưỡng chấp nhận đưa vào biên chế.
Thậm chí sang đến chiếc thứ hai của lớp Lada là tàu ngầm Kronshtadt hạ thủy vào ngày 21/9/2018 vẫn chưa được lắp đặt động cơ đẩy AIP, khiến tính năng kỹ chiến thuật của nó thua kém khá nhiều so với kỳ vọng.
Khó khăn nhất của Nga trong việc chế tạo động cơ AIP nằm ở khâu xử lý khí Hydro (phế phẩm) được tạo ra từ quá trình phân tách nước biển, do chưa có biện pháp lưu trữ tin cậy mà rất dễ gây cháy nổ.
Trong tình cảnh đó, việc Hải quân Nga phải tạm chấp nhận và đặt hàng tiếp nhiều tàu ngầm Kilo 636.3 nhằm lấp khoảng trống khi chiếc Lada chưa thực sự sẵn sàng cũng không có gì khó hiểu.
Nhưng sau khi hoàn thiện tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky (chiếc thứ 7) và Volkhov (chiếc cuối cùng) thì Hải quân Nga không có kế hoạch chế tạo thêm lớp tàu ngầm Kilo 636.6 nữa.
Điều đó cho thấy Nga rất quyết tâm trong việc nghiên cứu phát triển một thế hệ tàu ngầm tấn công thông thường được tích hợp động cơ AIP với tính năng kỹ chiến thuật tương đương sản phẩm do Pháp, Đức chế tạo.
Nhưng trước mắt viễn cảnh trên không mấy sáng sủa, khi các nhà khoa học Nga từng thông báo rằng ít nhất phải tới giai đoạn giữa của chương trình mua sắm vũ khí cấp quốc gia tới năm 2027 thì động cơ AIP dành cho tàu ngầm Kilo mới được thử nghiệm.
Điều này buộc Nga phải đưa ra hai lựa chọn, hoặc là tiếp tục đóng mới tàu ngầm lớp Lada khi chúng chưa hoàn thiện sức mạnh, hoặc chấp nhận có khoảng trống tương đối dài sau khi bàn giao chiếc Kilo 636.3 cuối cùng.
Trong điều kiện kinh tế chưa thực sự khởi sắc và vẫn vướng phải các lệnh cấm vận của phương Tây, có lẽ cách tốt nhất để Nga hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm là mua động cơ AIP của Trung Quốc.
Khác với Moskva, mặc dù đi sau nhưng Bắc Kinh hiện đã qua mặt "thầy giáo cũ" khi tự sản xuất và biên chế số lượng lớn tàu ngầm tấn công sử dụng động cơ AIP Type 041.
Tại Quyết định số 1899/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ thành lập Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự cấp bộ, cấp tỉnh, cấp xã; xây dựng lực lượng phòng thủ dân sự chuyên trách, kiêm nhiệm...
Giai đoạn 2020 - 2025, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai sâu rộng với nhiều đổi mới về nội dung, hình thức, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an ninh xã hội trên địa bàn.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 31/2025/QĐ-TTg ngày 2/9/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện thủ tục biên phòng điện tử tại các cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý.
Dàn tàu chiến, tàu ngầm hiện đại của Hải quân nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Cuộc diễu binh trên biển 2/9 quy tụ hơn 30 tàu, 10 xuồng, 4 máy bay và hơn 2.000 cán bộ chiến sĩ. Tất cả tạo nên một lần đầu tiên chưa từng có trong lịch sử dân tộc.
Việc cấp, phát 138 xe mô tô cho ban CHQS các xã, phường trên địa bàn Hà Tĩnh nhằm nâng cao khả năng cơ động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới.
Ban Tổ chức đã công bố Quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước đối với 11 cá nhân, vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng quân đội nhân dân...
Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bảo vệ tuyệt đối các sự kiện, tạo điều kiện cho người dân nghỉ lễ vui tươi, an toàn.
50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Tại buổi sơ duyệt cấp nhà nước diễu binh, diễu hành mừng 80 năm Quốc khánh diễn ra tại quảng trường Ba Đình tối 27/8, các lực lượng vũ trang cùng loạt khí tài 'siêu khủng' đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.
Đảng bộ Quân sự tỉnh tập trung xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Đảng bộ cơ sở 4 tốt” để tạo bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng, rèn luyện đảng viên thực hiện nhiệm vụ QS - QP
Thời điểm bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng công an xã ở Hà Tĩnh đã không quản hiểm nguy, kịp thời cứu giúp người dân trong hoạn nạn.
Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn và lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang gấp rút huy động nhân lực, phương tiện, trang thiết bị để sẵn sàng ứng phó với bão Kajiki (bão số 5)
Kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 tại Hà Tĩnh, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đề nghị các đơn vị phòng chống với phương châm “khẩn trương, nghiêm túc, không để bị động bất ngờ”.
Những phần quà động viên từ Bộ CHQS tỉnh như tiếp thêm tinh thần để cán bộ, chiến sỹ Hà Tĩnh tiếp tục tập luyện, góp sức cùng các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại sự kiện A80.
16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Sáng 18/8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Hà Tĩnh (18/8/1945 - 18/8/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng thưởng cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Trong mọi hoàn cảnh, quân và dân Hà Tĩnh luôn nêu cao tinh thần dũng cảm trong chiến đấu, sáng tạo trong lao động, có ý chí quyết chiến quyết thắng, biết đánh và biết thắng mọi kẻ thù.
Qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, các thước phim lịch sử chân thực và những chia sẻ sâu sắc của các nhân chứng lịch sử đã góp phần ôn lại truyền thống vẻ vang, hào hùng của lực lượng vũ trang Hà Tĩnh trong suốt 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.
Trước “ma trận” hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, PC03 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động, quyết liệt đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm để bảo vệ người tiêu dùng.