Đảm bảo an toàn khi dựng hang đá Bê-lem đón Giáng sinh

(Baohatinh.vn) - Không khí Giáng sinh đang bắt đầu rộn ràng ở Hà Tĩnh, nhiều giáo xứ, khu dân cư đã tổ chức dựng hang Bê-lem. Tuy nhiên, việc dựng hang đá rất dễ xảy ra cháy nổ, mất an toàn...

bqbht_br_a1.jpg
Giáo xóm Nam Phú - Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh dựng hang đá Bê-lem chào đón Giáng sinh năm 2025.

Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con giáo dân Giáo xóm Nam Phú ở Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh (phường Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh) đang nhộn nhịp dựng hang đá Bê-lem chào đón Giáng sinh năm 2025.

Hang đá Bê-lem ở Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh năm nay dài 100m, sâu 43m, cao 28m với vật liệu chính là cây tre, cây mét và vỏ bao xi măng. Trong quá trình thi công, công tác đảm bảo an toàn lao động, an toàn cháy nổ luôn là ưu tiên hàng đầu của bà con giáo dân.

Ông Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch Hội đồng mục vụ Giáo xóm Nam Phú chia sẻ: “Trong quá trình thi công trên cao, chúng tôi luôn trang bị dây an toàn, các lối đi lên tham quan hang đá được xây dựng chắc chắn để không xảy ra sự cố.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất chú trọng đến công tác phòng chống cháy nổ. Giáo xóm sử dụng hệ thống đường dây điện cỡ lớn để trang trí cũng như chiếu sáng, tránh quá tải điện; trang bị hơn 10 bình chữa cháy, cắt cử người trông coi hang đá để đảm bảo an toàn”.

bqbht_br_a1-8844.jpg
bqbht_br_a2.jpg
Vật liệu dựng hang đá đa phần là tre nứa, vỏ bao bì nên rất dễ xảy ra cháy nổ.

Việc dựng hang đá Bê – lem từ lâu nay luôn thường trực nguy cơ cháy nổ, bởi đa phần các hang đá đều được làm từ các vật liệu như xốp, giấy, nhựa hoặc khung gỗ, tất cả đều có khả năng cháy cao. Khi kết hợp với hệ thống đèn trang trí, máy tạo tuyết, quạt gió..., nguy cơ chập điện và phát lửa càng lớn.

Dây đèn tự chế, sản phẩm kém chất lượng, hoặc việc cắm nhiều thiết bị chung một nguồn điện cũng là nguyên nhân phổ biến gây cháy. Một số vụ cháy trong những năm gần đây cho thấy chỉ cần một mối nối điện không an toàn, tấm xốp bén lửa có thể khiến đám cháy lan nhanh trong vài phút. Bên cạnh đó, nhiều hang đá được dựng rất cao nên việc đảm bảo an toàn lao động khi cũng là điều cấp thiết.

bqbht_br_a4.jpg
Lực lượng công an kiểm tra việc đảm bảo an toàn trong hoạt động dựng hang đá đón Giáng sinh.

Tại Giáo xứ Tân Lâm (xã Thạch Hà) thời điểm này cũng đang rộn ràng dựng hang đá đón Giáng sinh. Theo ông Nguyễn Văn Yên – Chủ tịch Hội đồng mục vụ Giáo xứ Tân Lâm, với sự hướng dẫn của ngành điện, giáo xứ đã thiết kế mô hình, lựa chọn mua sắm thiết bị điện phù hợp. Để đảm bảo an toàn cho người dân đến tham quan, giáo xứ chú trọng các biện pháp kỹ thuật, lắp đặt aptomat chống giật với hệ thống điện trang trí hang đá.

Phòng chống cháy nổ trong quá trình dựng hang đá Bê – lem luôn được cơ quan chức năng chú trọng, thời gian qua, ngoài nỗ lực của ngành điện lực, lực lượng PCCC cũng chủ động vào cuộc quyết liệt.

bqbht_br_a5.jpg
Giáo xóm Nam Phú trang bị bình chữa cháy, chủ động tập huấn kỹ năng PCCC phòng ngừa khi có sự cố xảy ra.

Trung tá Nguyễn Hữu Lương – Đội trưởng Đội công tác phòng cháy (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH công an tỉnh Hà Tĩnh) thông tin: “Trong thời gian vừa qua, đơn vị đã chỉ đạo công an các địa phương tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho lực lượng ban hành giáo và bà con các giáo dân thực hiện các điều kiện an toàn phòng cháy trong mùa Giáng sinh.

Đơn vị cũng đã cắt cử lực lượng trực tiếp đi kiểm tra, phát hiện các sơ hở trong việc xây dựng hang đá để kịp thời xử lý. Một tín hiệu tích cực là nhiều giáo xứ trang bị bình chữa cháy, chủ động tập huấn kỹ năng PCCC cho người dân, giúp họ biết cách xử lý nhanh khi phát hiện mầm cháy, hạn chế thiệt hại có thể xảy ra”.

Dựng hang Bê-lem không chỉ là hoạt động mang tính truyền thống và tinh thần trong mùa Noel mà còn thể hiện sự đoàn kết, vui tươi của cộng đồng. Để mùa Giáng sinh được trọn vẹn, trong quá trình dựng hang đá mỗi người cần chủ động phòng ngừa, đảm bảo an toàn PCCC, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Chủ đề VÌ AN TOÀN CHÁY NỔ

Đọc thêm

Trại giam Xuân Hà kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Trại giam Xuân Hà kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Phát huy những kết quả đã đạt được, Trại giam Xuân Hà (đóng trên địa bàn Hà Tĩnh) tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Cảnh báo "bẫy" lừa đảo cá độ bóng đá mùa World Cup

Cảnh báo "bẫy" lừa đảo cá độ bóng đá mùa World Cup

World Cup là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nhưng cũng là thời điểm tội phạm công nghệ cao và các đường dây cá độ trực tuyến gia tăng hoạt động. Người dân Hà Tĩnh cần nâng cao cảnh giác, tránh trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo.
Nhanh chóng dập tắt cháy rừng ở Kỳ Anh

Nhanh chóng dập tắt cháy rừng ở Kỳ Anh

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy rừng tràm ở sát nhà dân, chính quyền xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã huy động hàng trăm người cùng phương tiện, thiết bị chữa cháy để dập lửa.
Tiện một bước, nguy hiểm khôn lường

Tiện một bước, nguy hiểm khôn lường

Tâm lý tiện đâu đi đó khiến nhiều người đi bộ ở Hà Tĩnh bỏ qua các điểm sang đường an toàn để băng cắt giữa dòng xe. Hành vi này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.
Đột kích "ổ thác loạn", phát hiện đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Đột kích "ổ thác loạn", phát hiện đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Từ những dấu hiệu nghi vấn tại một cơ sở lưu trú, Công an phường Thủ Đức phối hợp cùng Công an TP Hồ Chí Minh đã triệt phá thành công một tụ điểm nhóm người nước ngoài tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy. Đáng chú ý, qua đấu tranh mở rộng, lực lượng công an còn phát hiện, ngăn chặn một đường dây có dấu hiệu lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia.
Nhanh chóng dập tắt lửa rừng ở Nghi Xuân

Nhanh chóng dập tắt lửa rừng ở Nghi Xuân

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy rừng phòng hộ, xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã huy động hàng trăm người thuộc nhiều lực lượng cùng phương tiện, thiết bị chữa cháy để dập lửa.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!