Nga phản đối Mỹ hiện diện quân sự ở Trung Á sau khi rút khỏi Afghanistan

Nga lên tiếng phản đối Mỹ triển khai binh sĩ tại các nước Trung Á sau khi nước này rút quân khỏi Afghanistan.

Nga phản đối Mỹ hiện diện quân sự ở Trung Á sau khi rút khỏi Afghanistan

Binh sĩ Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: AP

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov vào ngày 13/7 cho biết Moskva đã truyền đạt thông điệp tới Washington trong Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Joe Biden tại Geneva vào tháng 6.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Nga được đưa ra ở thời điểm Lầu Năm Góc mới công bố đã hoàn thành việc rút 90% quân số và thiết bị khỏi Afghanistan. Nhà lãnh đạo Mỹ Biden cũng nói rằng sứ mệnh quân sự của Mỹ tại Afghanistan sẽ kết thúc vào ngày 31/8.

Có thông tin rằng chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc Uzbekistan và Tajikistan vốn có chung biên giới với Afghanistan cũng như Kazakhstan làm khu vực quân đội tập hợp để giám sát và nhanh chóng phản ứng đối với các vấn đề có thể phát sinh tại Afghanistan sau khi Mỹ rút hoàn toàn binh sĩ.

Ông Ryabkov nêu rõ: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc Mỹ tái triển khai hiện diện quân sự dài hạn tại các quốc gia láng giềng Afghanistan là không chấp nhận được. Chúng tôi đã trao đổi thẳng thắn và trực diện với phía Mỹ rằng điều đó sẽ thay đổi nhiều thứ, không chỉ đánh giá của Nga về điều đang diễn ra tại khu vực quan trọng này mà còn về mối quan hệ Moskva-Washington”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng bổ sung rằng nước này đã chuyển cảnh báo đến các quốc gia Trung Á. Ông Ryabkov nói: “Chúng tôi đã cảnh báo họ về những bước đi như vậy và cũng trao đổi thẳng thắn với các bạn bè, đồng minh, hàng xóm Trung Á cùng nhiều quốc gia khác trong khu vực có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp”.

Ngày 12/7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nhấn mạnh rằng bất cứ hiện diện nào của quân đội nước ngoài tại Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan cùng các thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) cần nhận được sự tán thành của khối. Ngoại trưởng Lavrov bổ sung rằng chưa có thành viên nào của CSTO nêu vấn đề này.

Nga có căn cứ quân sự tại cả Tajikistan và Kyrgyzstan. Kyrgyzstan từng có một căn cứ quân sự Mỹ hỗ trợ các chiến dịch ở Afghanistan nhưng cơ sở này đã đóng cửa từ năm 2014. Nhiều quan chức Nga lo ngại rằng tình trạng Taliban trỗi dậy có thể gây bất ổn Trung Á.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới, lực lượng Công an Hà Tĩnh cần tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Lực lượng mũi nhọn trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia

Lực lượng mũi nhọn trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia

Trong bối cảnh các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, lực lượng an ninh điều tra (Công an Hà Tĩnh) luôn chủ động nắm chắc tình hình, khẳng định được vai trò mũi nhọn với nhiều chiến công xuất sắc.
Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Số hóa hồ sơ liệt sĩ và người có công ở Hà Tĩnh không chỉ giúp quản lý hiệu quả dữ liệu, mà còn thể hiện đạo lý tri ân đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho Tổ quốc.
Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Mô hình “Bộ đội Biên phòng đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” được triển khai tại Hà Tĩnh thể hiện tinh thần chủ động, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh nơi biên cương.
Hà Tĩnh tập trung tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Hà Tĩnh tập trung tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác truyền thông được kỳ vọng sẽ góp phần thực hiện hiệu quả “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại Hà Tĩnh.
Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu cho lực lượng dự bị động viên (DBĐV) và phục vụ tốt các đợt diễn tập sắp tới.
Tôi là công an xã – người giữ bình yên từ cơ sở

Tôi là công an xã

Hơn 16 năm gắn bó với lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Hữu Tuấn - cán bộ Công an xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Các chiến sĩ mới Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tuyên thệ dưới cờ, thể hiện niềm vinh dự, tự hào, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân.
Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030, tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi biên giới bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống phụ nữ, trẻ em và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!