Nga và Ukraine thông báo hoàn tất cuộc trao đổi tù binh lớn nhất kể từ đầu xung đột, mỗi bên trao trả cho nhau 1.000 người.
"Thêm 303 quân nhân Nga ngày 25/5 trở về từ khu vực do Ukraine kiểm soát. Đổi lại, 303 tù binh Ukraine đã được trao trả", Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo.
Cơ quan này cho biết các binh sĩ Nga hiện ở Belarus và đang nhận được hỗ trợ về y tế cũng như tâm lý cần thiết. Họ và các quân nhân, dân thường Nga được trao trả trước đó sẽ được đưa về nước để tiếp tục điều trị và phục hồi chức năng tại các cơ sở y tế thuộc Bộ Quốc phòng.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận 303 quân nhân nước này đã trở về nhà, qua đó hoàn tất cuộc trao đổi theo công thức "1.000 đổi 1.000" mà Kiev và Moskva nhất trí sau cuộc đàm phán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16/5.
Hai nước đã lần lượt trao đổi 390 và 307 người trong ngày 23, 24/5. Hầu hết số này là tù binh, bên cạnh 120 dân thường. Đây là cuộc trao đổi tù nhân lớn nhất giữa Nga và Ukraine kể từ đầu chiến sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/5 ca ngợi hoạt động, cho rằng động thái này có thể dẫn tới "điều lớn lao". Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cùng ngày cho biết sau khi cuộc trao đổi hoàn tất, Moskva sẵn sàng trao cho Kiev dự thảo đề xuất về thỏa thuận hòa bình dài hạn.
Các quân nhân Ukraine được trao trả hôm 25/5. Ảnh: X/ZelenskyyUa
Thỏa thuận trao đổi tù nhân quy mô lớn trên là kết quả thực chất duy nhất sau cuộc đàm phán ở Istanbul, lần đầu tiên Nga và Ukraine đối thoại trực tiếp sau hơn ba năm.
Các quan chức Nga cho biết nước này hài lòng với kết quả và sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine. Trong khi đó, Ukraine bày tỏ không hài lòng và cho rằng Nga nêu ra những điều kiện "không thể chấp nhận được", nhấn mạnh bước tiếp theo nên là tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Vladimir Putin.
Chiến sự Ukraine là xung đột khốc liệt nhất tại châu Âu kể từ Thế chiến II khi ước tính hàng trăm nghìn binh sĩ mỗi bên đã thiệt mạng hoặc bị thương, dù Nga và Ukraine không thường xuyên công bố thiệt hại của phe mình. Bên cạnh quân nhân, hàng chục nghìn dân thường cũng đã thiệt mạng trong giao tranh.
Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian về nỗ lực hòa bình Trung Đông, nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng giúp làm trung gian hòa giải.
Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Trong thông điệp chúc mừng tết Bunpimay Lào năm 2569 (theo Phật lịch), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith kêu gọi tăng cường đoàn kết toàn dân tộc, chung sức thúc đẩy phát triển bền vững.
Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad của Pakistan ngày 11/4 đang rơi vào thế bế tắc, chủ yếu do bất đồng liên quan đến eo biển Hormuz - tuyến vận tải chiến lược toàn cầu.
Tham dự cuộc đàm phán có đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và ông Jared Kushner - con rể của ông Trump, cùng Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf và Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi.
Kéo dài thời gian ngừng bắn, bùng nổ chiến tranh trở lại hoặc các cuộc tấn công ở cường độ thấp khi Iran kiểm soát Hormuz, mỗi kịch bản như vậy đều định hình lại khu vực theo hướng có lợi cho Tehran.
Ngày 9/4, Iran thông báo các lộ trình thay thế cho tàu thuyền di chuyển qua eo biển Hormuz, do lo ngại nguy cơ từ thủy lôi tại khu vực chính của tuyến đường thủy huyết mạch này.
Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Truyền thông Iran đưa tin nước này đang đình chỉ cho phép tàu qua eo biển Hormuz và đe dọa rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn vì Israel tiếp tục tấn công vào Lebanon.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Truyền thông Mỹ dẫn lời quan chức cấp cao cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg - đầu mối xuất khẩu dầu mỏ quan trọng nằm ngoài khơi phía Tây Iran.
Khi thời hạn do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra liên quan việc mở lại eo biển Hormuz đang đến gần, Iran đã kêu gọi thanh niên tham gia các hoạt động mang tính biểu tượng nhằm bảo vệ các nhà máy điện trọng điểm.
Trong cuộc họp báo tôn vinh chiến dịch giải cứu phi công ở Iran, ông Trump đe dọa toàn bộ đất nước Iran sẽ bị “tiêu diệt” chỉ trong 1 đêm nếu không mở lại eo biển Hormuz trước 20h ngày 7/4.
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran khẳng định: “Việc Iran nhanh chóng và thẳng thắn đưa ra quan điểm không nên bị coi là sự đầu hàng", và lưu ý Tehran sẽ thông tin khi cần thiết.
Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
Vụ Iran bắn rơi tiêm kích F-15E và những diễn biến khác trong chiến sự đang gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump, khiến ông ngày càng khó tìm lối thoát như ý muốn.
Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Thượng nghị sĩ Valentina Matviyenko, người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Nga) đã giải thích lý do Nga sẽ không bắt cóc hoặc ám sát Tổng thống Zelensky, như hành động của Mỹ ở Venezuela và Iran.