Người đàn ông ở Pennsylvania sẽ phải hầu tòa ngày 14/4 với tội danh 'đe dọa giết người' vì đòi ám sát Tổng thống Mỹ.
Hãng tin Reuters đưa tin từ Bộ Tư pháp Mỹ ngày 11-4 thông báo truy tố nghi phạm Shawn Monper, 32 tuổi, với tội danh "đe dọa giết người" vì bình luận đe dọa ám sát Tổng thống Trump, tỉ phú Elon Musk cùng các quan chức chính phủ khác trên mạng xã hội.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Bảo tàng Xây dựng quốc gia ở Washington ngày 8-4 - Ảnh: REUTERS
Shawn Monper bị cáo buộc tổng cộng 4 tội danh, trong đó có "đe dọa giết viên chức Mỹ nhằm cản trở nhiệm vụ của họ" và đơn khiếu nại hình sự đã được đệ trình lên tòa án liên bang tại Pittsburgh.
Được biết, nghi phạm này đã dùng tài khoản mạng xã hội tên "Mr Stan" để đăng bài cùng nhiều bình luận khác trên YouTube với nội dung đe dọa ám sát Tổng thống Trump, ông Elon Musk, các nhân viên chính phủ, trong đó có nhân viên Cơ quan Thực thi di trú và hải quan (ICE).
"Chỉ cần ám sát Donald Trump, Elon Musk, người đứng đầu các cơ quan do ông ấy bổ nhiệm cũng như bất cứ ai cản đường", Monper tuyên bố hôm 17-2.
Không dừng lại ở đó, tới ngày 4-3, Monper tiếp tục bình luận "sẽ đích thân ám sát ông ta (Tổng thống Trump)" trong video phát trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống Mỹ trước Quốc hội trên YouTube.
Sau khi nhận được báo cáo về hành vi của Monper, giới chức Mỹ đã khoanh vùng nơi ở của người này tại thành phố Butler, bang Pennsylvania. Đây cũng là nơi ông Trump bị ám sát hụt khi vận động tranh cử tổng thống hồi tháng 7-2024.
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Shawn Monper còn đăng ký giấy phép sở hữu súng sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ hồi tháng 1-2025.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Pam Bondi khẳng định: "Xin hãy yên tâm rằng bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào xảy ra các mối đe dọa ám sát hoặc bạo lực, Bộ Tư pháp sẽ tìm ra, bắt giữ và truy tố nghi phạm theo mức cao nhất và áp dụng hình phạt thích đáng nhất".
Nghi phạm đang bị giam giữ để chờ phiên điều trần đầu tiên dự kiến diễn ra vào ngày 14-4.
Tại vùng biển quốc tế ngoài khơi quần đảo Canary, cảnh sát Tây Ban Nha đã chặn bắt một con tàu và thu giữ ước tính "khoảng 35 đến 40 tấn cocaine" được chứa đầy ở tất cả các khoang trên tàu.
Trong phiên giao dịch 4/5, giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ nỗ lực triển khai hỗ trợ các tàu thuyền đang mắc kẹt tại eo biển Hormuz.
Ngày 3/5, Iran cho rằng Mỹ không còn nhiều lựa chọn trong việc đưa ra quyết định đối với Iran sau khi Tổng thống Trump hoài nghi đề xuất hòa bình mới nhất của Tehran.
Nhằm giải quyết tình trạng chỉ số bụi mịn PM2.5 vượt chuẩn, ảnh hưởng sức khỏe, đời sống của người dân, Lào chú trọng tăng cường hợp tác với các nước láng giềng nhằm kiểm soát tình trạng ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới.
Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Chính phủ Venezuela vừa ký kết một loạt thỏa thuận với các doanh nghiệp Mỹ nhằm tăng cường khai thác dầu khí. Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương tiếp tục có dấu hiệu cải thiện.
Soyuz-5 là tên lửa đẩy hạng trung được thiết kế để vận chuyển hàng hóa, nó có thể mang tới 17 tấn hàng hóa vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp và tới 2,5 tấn vào quỹ đạo địa tĩnh.
Anh đã nâng Mức độ đe dọa quốc gia từ mức đáng kể lên mức nghiêm trọng - mức cao thứ hai trong hệ thống năm cấp, sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Do Thái xảy ra hôm 29/4.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra những tranh luận mới khi ngày 29/4 chia sẻ một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, trong đó đổi tên eo biển chiến lược Hormuz thành “eo biển Trump”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đề nghị hỗ trợ giải quyết cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran, cụ thể là liên quan đến vấn đề uranium làm giàu.
Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng và chịu sức ép từ cả Mỹ lẫn Iran, Iraq đã tiến thêm một bước trong tiến trình thành lập chính phủ mới khi một gương mặt hoàn toàn mới trên chính trường được lựa chọn để điều hành chính phủ.
Toàn bộ 22 thành viên Hội đồng Khoa học Quốc gia đã bị Tổng thống Trump sa thải trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang đẩy mạnh cắt giảm ngân sách và điều chỉnh các ưu tiên về nghiên cứu.
Tại nhà hàng Casi ở Barcelona, chủ quán Prat không còn thấy những người khách quen gọi thêm ly rượu vang hay món tráng miệng sau mỗi "Menu del dia" như trước.
Nghi phạm đặt phòng khách sạn từ trước, lao qua chốt kiểm soát ở tầng phía trên nơi Tổng thống Trump dự tiệc và đấu súng với lực lượng an ninh trước khi bị khống chế.
Trong 9 tháng gần đây, lực lượng chức năng Campuchia đã ra quân triệt phá hơn 250 tụ điểm lừa đảo trực tuyến, trục xuất 13.039 người nước ngoài liên quan hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.