Người đầu tiên bị kết án tù trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Luật sư làm việc cho chiến dịch tranh cử của Trump ngồi tù 30 ngày do nói dối các nhà điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Luật sư Alex van der Zwaan trở thành người đầu tiên chịu hình phạt tù trong cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ do công tố viên đặc biệt Robert Mueller đứng đầu. Ông van der Zwaan từng làm việc cho Rick Gates, phó chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, CNN hôm 3/4 đưa tin.

Thẩm phán liên bang Mỹ ra phán quyết buộc van der Zwaan ngồi tù 30 ngày và nộp phạt 20.000 USD, sau khi luật sư này thừa nhận đã nói dối trong cuộc thẩm vấn tự nguyện hồi tháng 11/2017 và không giao nộp thư điện tử cho các điều tra viên trong nhóm của ông Mueller. Ông van der Zwaan bị nghi ngờ liên hệ với các công dân Nga và Ukraine trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

"Van der Zwaan đã tiến hành nhiều bước để kết thân với ông Gates và chủ tịch chiến dịch tranh cử Paul Manafort, đó là lý do anh ta nói dối. Đây không phải điều tự xảy đến với van der Zwaan, nó là hậu quả của việc anh ta đã làm khi đặt lợi ích cá nhân lên trên công lý", thẩm phán Amy Berman Jackson phát biểu trước khi ra phán quyết.

Sự giàu có và quan hệ gia đình của van der Zwaan được thể hiện rõ trong phiên tòa kéo dài hai giờ. Dù ngồi ở ghế bị cáo với dáng vẻ mệt mỏi, luật sư Hà Lan vẫn thể hiện sự chải chuốt trên trang phục. Đi cùng van der Zwaan tới buổi xét xử là 8 luật sư và người hỗ trợ, bao gồm cả cha luật sư này.

nguoi dau tien bi ket an tu trong cuoc dieu tra nga can thiep bau cu my

Luật sư Alex van der Zwaan (trái) trước phiên xét xử. Ảnh: AFP.

"Tôi đã làm sai. Tôi xin lỗi tòa vì hành động của mình, tôi xin lỗi vợ và gia đình", van der Zwaan phát biểu sau khi nhận phán quyết. Công tố viên đề xuất án tù 5 năm và mức phạt 250.000 USD, nhưng cuối cùng van der Zwaan được hưởng mức án khá nhẹ.

Luật sư bào chữa đề nghị thẩm phán cho van der Zwaan thi hành bản án 30 ngày tại nhà tù liên bang có an ninh tối thiểu ở bang Pennsylvania, với lý do vợ ông này đang mang thai 6 tháng.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm để dẫn đầu cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như khả năng có thông đồng giữa Moscow với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Các cơ quan tình báo Mỹ kết luận Nga tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ nhằm giúp ông Trump thắng cử. Chính phủ Nga và Mỹ đều bác bỏ cáo buộc này.

Theo vnexpress.vn

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.