(Baohatinh.vn) - Indonesia yêu cầu những người đủ điều kiện sử dụng vaccine ngừa Covid-19 phải tiêm phòng trong khi nước này đang tìm cách đẩy nhanh chương trình tiêm chủng để kiềm chế những đợt bùng phát dịch.
Một nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân tại chợ Tanah Abang ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: Bloomberg)
Báo SCMP trích dẫn quy định sửa đổi vừa được Tổng thống Indonesia Joko Widodo ký ban hành cho hay, Chính phủ nước này có thể trừng phạt những người đủ điều kiện tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhưng từ chối tiêm chủng bằng cách phạt tiền, ngừng hoặc cắt giảm các khoản trợ cấp xã hội, cũng như không được tiếp cận các dịch vụ công.
Chính quyền các địa phương sẽ ban hành mức hình phạt cụ thể đối với những người từ chối tiêm chủng.
Quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Indonesia được đưa ra trong bối cảnh tâm lý lưỡng lự với việc tiêm chủng khá phổ biến.
Kết quả một cuộc khảo sát vào tháng 9/2020 cho thấy có khoảng 65% người dân Indonesia sẵn sàng tiêm phòng, trong khi số còn lại lo ngại về chi phí, rủi ro sức khỏe...
Chương trình tiêm chủng đại trà vaccine ngừa Covid-19 của Indonesia bắt đầu từ ngày 13/1/2021. Tổng thống Indonesia Joko Widodo là công dân đầu tiên của nước này tiêm vaccine ngừa Covid-19 bên ngoài khuôn khổ các thử nghiệm lâm sàng. Đến nay, hơn 1,7 triệu mũi tiêm đã được thực hiện tại quốc gia Đông Nam Á này.
Indonesia đặt mục tiêu tiêm chủng cho 181,5 triệu người, chiếm 2/3 trong tổng số hơn 270 triệu dân, trong vòng 15 tháng nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng.
Giữa các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có sự chia rẽ về việc có nên giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12 hay không...
Tại cuộc họp diễn ra gần thác Niagara, các nhà ngoại giao G7 đã thảo luận nhiều phương án nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.
Hàng loạt thành viên Dân chủ bày tỏ phẫn nộ trước việc 8 thượng nghị sĩ phe này chống lại chính sách chung, quay sang ủng hộ đảng Cộng hòa để mở cửa chính phủ.
Quân đội Mỹ tiến hành tấn công hai tàu nghi chở ma túy tại Đông Thái Bình Dương, tiêu diệt 6 "phần tử khủng bố ma túy" trong chiến dịch chống tội phạm.
Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói dự luật ngân sách liên bang, đánh dấu bước tiến lớn hướng tới việc chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Công ty ByHeart đã chấp thuận bắt đầu thu hồi 2 lô sản phẩm Whole Nutrition Infant Formula của họ có liên quan đến 13 trẻ sơ sinh phải nhập viện sau khi sử dụng sữa công thức thuộc 2 lô này.
Bộ Nội vụ Syria thông báo nước này đã triển khai các chiến dịch tấn công phủ đầu trên toàn quốc nhằm vào các ổ nhóm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Ngày 8/11, Campuchia và Thái Lan tiến hành đợt rút vũ khí hạng nặng thứ hai trong giai đoạn 1, thể hiện cam kết thực hiện Tuyên bố chung Kuala Lumpur, góp phần ổn định biên giới và thúc đẩy hợp tác.
Tổng thống Cameroon Paul Biya cam kết khôi phục trật tự tại quốc gia Trung Phi này và cho rằng các chính trị gia “vô trách nhiệm” cùng cộng đồng người Cameroon ở nước ngoài đã kích động bất ổn.
Tổng thống Philippines tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
Giới chức Philippines ngày 6/11 cho biết, số người thiệt mạng do bão Kalmaegi gây ra tại khu vực miền trung nước này đã tăng lên, ít nhất là 114 người, trong khi vẫn còn 127 người mất tích.
Từ ngày 1 đến 5/11, tại Thủ đô Vientiane, hàng vạn người dân và du khách thập phương đã tưng bừng tham gia Lễ hội That Luang (Thạt Luổng) – lễ hội tôn giáo lớn nhất trong năm của đất nước Lào.
Sự phối hợp giữa Chính phủ Philippines và Campuchia đã giúp giảm bớt hoạt động cờ bạc trái phép tại Philippines, song nhiều nhà điều hành đã chuyển căn cứ sang Phnom Penh để tránh truy quét.