Nhặt được kim cương 3,81 carat tại mỏ công cộng

Người đàn ông thường xuyên tới công viên Crater of Diamonds bang Arkansas đã phát hiện một viên kim cương nâu 3,81 carat mà ban đầu tưởng là giấy gói kẹo.

David DeCook, cư dân thành phố Stewartville, bang Minnesota, phát hiện kim cương khi đang đi dạo cùng gia đình trong công viên Crater of Diamonds (Miệng núi lửa Kim cương) ở bang Arkansas hôm 24/4.

David DeCook chụp ảnh cùng viên kim cương và thẻ đăng ký trong công viên ở Arkansas ngày 24/4. Ảnh: Công viên Miệng núi lửa Kim cương
David DeCook chụp ảnh cùng viên kim cương và thẻ đăng ký trong công viên ở Arkansas ngày 24/4. Ảnh: Công viên Miệng núi lửa Kim cương

DeCook, người sưu tầm đá quý, thường cùng gia đình tới công viên Crater of Diamonds mỗi năm 2-3 lần để săn kho báu trong 20 năm nay. Khoảng một tiếng sau khi tới công viên cùng bố và anh trai tuần trước, anh phát hiện một vật thể lấp lánh trên mặt đất và lại gần nhặt nó lên.

"Nhìn từ xa nó giống giấy gói kẹo, sáng lấp lánh, nhưng khi tới gần, tôi có thể nhanh chóng xác nhận đó là kim cương", DeCook kể lại hôm 3/5.

DeCook đặt tên cho viên kim cương nâu 3,81 carat là Duke theo tên con chó săn nhà nuôi. Anh cho biết đây là viên kim cương lớn nhất mà gia đình tìm được trong công viên.

"Lúc đó tôi rất ngạc nhiên, không ngờ mình tìm được viên to thế. Chúng ta không thể biết được mình sẽ tìm được gì. Đúng là cơ hội để đời", DeCook nói.

Anh chưa có kế hoạch bán đi hay giữ lại sưu tầm, nhưng mùa đông năm nay, DeCook chắc chắn quay lại để tiếp tục tìm kho báu. "Có lẽ tôi sẽ không bao giờ tìm được nữa, nhưng sẽ có người khác tìm được", anh bày tỏ.

Viên kim cương màu nâu 3,81 carat mà DeCook tìm được. Ảnh: Công viên Miệng núi lửa kim cương.
Viên kim cương màu nâu 3,81 carat mà DeCook tìm được. Ảnh: Công viên Miệng núi lửa kim cương.

Crater of Diamonds là công viên rộng 368 hecta ở Murfreesboro, bang Arkansas, Mỹ. Nơi đây từng là miệng núi lửa và ngày nay trở thành mỏ kim cương công cộng. Đây là công viên kim cương duy nhất trên thế giới mở cửa cho công chúng tham quan, bất kỳ ai cũng có thể đến tìm kiếm và được giữ đá quý mà mình tìm thấy.

Ban quản lý công viên xác nhận đây là viên kim cương thứ 217 được tìm thấy trong công viên năm 2025 và là viên lớn nhất từ khi du khách người Pháp Julien Navas tìm thấy viên 7,46 carat hồi tháng 1/2024. Thời tiết gần đây hay mưa lớn nên khả năng du khách tìm được kim cương cao hơn.

Vé vào cửa với trẻ em 6-12 tuổi là 7 USD, người từ 13 tuổi trở lên là 15 USD, trẻ dưới 6 tuổi được miễn phí. Đã có 35.000 viên kim cương được tìm thấy ở đây kể từ năm 1972.

Viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện ở Mỹ là Uncle Sam (Chú Sam) vào năm 1924, được đào lên từ mỏ khai thác tại khu vực sau này trở thành công viên Crater of Diamonds. Viên Chú Sam màu trắng ánh hồng, nặng 40,23 carat, được cắt thành viên 12,42 carat và đang được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên.

vnexpress.net

Đọc thêm

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!