(Baohatinh.vn) - “Ông trời bất công bắt cả chồng và con tôi cùng chịu bệnh hiểm nghèo.Tôi không việc làm, không sức lao động, đành chịu nhìn những người thân yêu nhất chết dần, chết mòn vì bệnh tật" - bà Sử Thị Luân (65 tuổi, tổ dân phố 6, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) nghẹn ngào.

“Sao ông trời bất công, bắt cả chồng và con tôi cùng chịu bệnh hiểm nghèo”

“Ông trời bất công bắt cả chồng và con tôi cùng chịu bệnh hiểm nghèo.Tôi không việc làm, không sức lao động, đành chịu nhìn những người thân yêu nhất chết dần, chết mòn vì bệnh tật" - bà Sử Thị Luân (65 tuổi, tổ dân phố 6, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) nghẹn ngào.

Trong ngôi nhà tình thương được xây dựng vào năm 2007 từ sự hỗ trợ của chính quyền, làng xóm, anh em họ hàng, chồng và con trai bà Luân đang nằm co quắp, kiệt quệ trên giường.

Chồng bà, ông Dương Đình Quy (69 tuổi) bị bệnh tâm thần, suy thận độ 3 thường xuyên phải đi chạy thận. Còn con trai bà - Dương Đình Phước (SN 1991) bị bệnh tâm thần phân liệt từ nhỏ, mới đây lại phát hiện thêm bệnh ung thư giai đoạn cuối.

“Sao ông trời bất công, bắt cả chồng và con tôi cùng chịu bệnh hiểm nghèo”

Con trai bà Luân, anh Dương Đình Phước từ khi phát hiện mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối chỉ nằm liệt giường

Chăm sóc 2 người cùng bị bệnh nặng lại hay lên cơn tâm thần, bà Luân thường xuyên phải chịu những trận đòn oan, thế nhưng nỗi đau thể xác chẳng thấm tháp gì trước nỗi lo mất đi những người thân yêu nhất.

Mới 65 tuổi, mái tóc bà Luân đã bạc trắng bởi những nỗi buồn thương, bất an đè nặng. Gạt dòng nước mắt, bà kể, năm 1971, ông Quy đi bộ đội chiến đấu ở mặt trận Lào; còn bà tham gia quân đội từ năm 1975, làm y tá, chiến đấu và phục vụ tại tỉnh Nghệ An.

Năm 1983, ông phục viên trở về quê sinh sống và xây dựng gia đình. Ông bà sinh được 4 người con thì 2 người đã mất từ khi còn nhỏ. Con trai thứ 4 là Dương Đình Phước (SN 1991), lúc sinh ra bình thường như bao đứa trẻ khác, nhưng khi lên 10 phát bệnh tâm thần, phải nghỉ học.

Cũng thời gian này, chồng bà phát bệnh thần kinh và bệnh suy thận do di chứng của chất độc da cam.

“Sao ông trời bất công, bắt cả chồng và con tôi cùng chịu bệnh hiểm nghèo”

Bị mắc bệnh tâm thần và bệnh hiểm nghèo nên hai bố con ông Quy hễ cứ nhìn thấy người tới gần là giận dữ, đòi đánh đập

Cũng từ đó, cuộc sống của gia đình bà Luân như bị dồn vào ngõ cụt. Bệnh nặng, điều kiện chăm sóc không đáp ứng nên sức khỏe của ông Quy và anh Phước ngày càng yếu dần. Đặc biệt mới đây, anh Phước lại phát hiện bị ung thư gan, Bệnh viện ở Hà Nội yêu cầu ở lại điều trị, nhưng gia đình bà không đủ kinh phí nên đành đưa về nhà.

“Sao ông trời bất công, bắt cả chồng và con tôi cùng chịu bệnh hiểm nghèo”

Bà con lối xóm tới thăm hỏi, động viên gia đình bà Luân (thứ 3 từ trái qua)

Con trai thứ 3, Dương Đình Thược (SN 1990) đã lập gia đình và đang ở cùng ông bà, hàng ngày đi làm thuê phụ giúp mẹ nuôi em và chăm bố. Vợ chồng anh Thược sinh con phải gửi về nhà ngoại để trông giữ, chăm sóc. Vì mỗi lần anh Phước và ông Quy lên cơn là đòi đánh đập, nhiều lần lấy dao đòi giết người trong nhà.

“Bệnh hiểm nghèo lại rơi vào nhà nghèo khó. Bữa ăn còn thiếu thốn, lấy gì chăm sóc, chữa bệnh. Nhìn cảnh cha con đớn đau vì bệnh tật, lòng tôi như ngàn mũi kim đâm. Tôi biết làm gì để cứu con, cứu chồng đây?” - bà Luân nghẹn ngào.

“Sao ông trời bất công, bắt cả chồng và con tôi cùng chịu bệnh hiểm nghèo”

Ngôi nhà tình thương của gia đình bà Luân

Mấy ngày này, khi biết tin anh Phước bị bệnh hiểm nghèo, bà con xóm giềng thường xuyên đến nhà thăm hỏi, động viên.

Ông Lê Văn Hòa, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 6, phường Hà Huy Tập cho biết: Gia đình ông Quy, bà Luân nhiều năm liền thuộc hộ nghèo. Cả gia đình giờ chỉ trông chờ vào tiền chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội của cháu Phước và tiền trợ cấp chế độ chất độc da cam của ông Quy. Gần 10 ngày trước, thấy cháu Phước ốm mà không có tiền đi khám, bà con tổ liên gia, tổ dân phố đã quyên góp hộ thì gia đình mới đưa vào viện. Tuy nhiên, khi ra đến bệnh viện trung ương, không có tiền ở lại điều trị nên lại đưa về nhà.

“Gia cảnh bà Luân đã rơi vào bế tắc, trong khi đó hai bên nội ngoại đều nghèo không nhờ cậy được, xóm làng giúp đỡ nhưng không đáng kể. Rất mong các tổ chức, cá nhân chia sẻ, giúp đỡ để bà Luân có điều kiện chăm sóc, chữa trị cho chồng, con” - ông Lê Văn Hòa chia sẻ.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Sử Thị Luân và ông Dương Đình Quy xin vui lòng liên hệ anh Dương Đình Thược, tổ dân phố 6, phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh, SĐT: 0912073505; hoặc qua Báo Hà Tĩnh, số 223 Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, số tài khoản: 0201000445566, tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) - Chi nhánh Hà Tĩnh.

 • “Sao ông trời bất công, bắt cả chồng và con tôi cùng chịu bệnh hiểm nghèo”
  Éo le cảnh mẹ ung thư nuôi 2 con bị tâm thần

  “Tôi đã có tuổi, nuôi 2 con tâm thần hơn 2 chục năm nay, bây giờ phát hiện mình bị ung thư, mai này tôi chết đi, 2 đứa con biết nương tưạ vào ai"? Chị Lê Thị Vân, 55 tuổi, xóm Trung Mỹ, xã Kỳ Tân, (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nói trong nước mắt.

 • “Sao ông trời bất công, bắt cả chồng và con tôi cùng chịu bệnh hiểm nghèo”
  Cha nằm viện nguy kịch, con ở nhà bị lừa mất 30 triệu đồng

  Để có tiền chạy chữa cho ông Nguyễn Chỉ Lân (Can Lộc, Hà Tĩnh), gia đình đã phải bán con bê đang độ lớn, 2 sào lúa tươi và thêm số tiền người thân giúp đỡ được 30 triệu đồng. Tuy nhiên, toàn bộ số này đã bị kẻ gian lừa lấy mất.

 • “Sao ông trời bất công, bắt cả chồng và con tôi cùng chịu bệnh hiểm nghèo”
  Gia cảnh khó khăn của bé gái 11 tháng tuổi bị ung thư máu

  Tai họa liên tiếp ập xuống gia đình anh Nguyễn Đức Nam (thôn 7, xã Cẩm Huy, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) khi con gái nhỏ mới 11 tháng tuổi bị ung thư máu, bố anh vừa hoàn thành mổ não 3 tháng trước vẫn chưa hồi phục trong khi bản thân anh bị tai nạn gãy chân.

Nam Giang


Nam Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]