Những ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế Thủ tướng Canada

Người thay thế ông Justin Trudeau làm Thủ tướng Canada có thể phải đối mặt với cuộc bầu cử ngay sau khi tiếp quản vào tháng Ba, vì mức độ ủng hộ của Đảng Tự do đã giảm đáng kể trong các cuộc thăm dò.

chrystia-freeland-resize.jpg
Cựu Phó Thủ tướng Chrystia Freeland là một ứng cử viên sáng giá cho chức Thủ tướng Canada. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 7/1, cuộc đua giành chức Thủ tướng Canada thay ông Justin Trudeau đã bắt đầu chỉ một ngày sau khi ông bất ngờ từ chức, trong bối cảnh nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ gia tăng và tình hình chính trị trong nước ngày càng chia rẽ.

Nhà lãnh đạo mới có thể sẽ phải đối mặt với cuộc bầu cử ngay sau khi tiếp quản vào tháng Ba, vì mức độ ủng hộ của Đảng Tự do đã giảm đáng kể trong các cuộc thăm dò. Theo đó, bất kỳ ai giành chiến thắng đều phải giúp xây dựng lại đảng và giành lại lòng tin của công chúng.

Dưới đây là một số ứng cử viên sáng giá cho chức Thủ tướng Canada:

Bà Chrystia Freeland

Bà Chrystia Freeland từng là Phó Thủ tướng Canada trước khi từ chức vào tháng 12 do bất đồng với chính quyền ông Trudeau liên quan đến lời cảnh báo áp thuế 25% của Tổng thống đắc cử Mỹ.

Trước đó, bà Freeland đã từng giữ một số chức vụ cấp cao trong nội các Canada kể từ năm 2015. Các cuộc thăm dò cho thấy bà là ứng cử viên hàng đầu hàng đầu cho vị trí Thủ tướng Canada.

Bất chấp điều này, một số nhà phân tích chính trị cho rằng bà không phải là người giao tiếp hiệu quả, do đó có thể cản trở việc ứng cử của bà.

Ông Mark Carney

Cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Mark Carney. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Mark Carney. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Mark Carney, Cựu thống đốc của cả Ngân hàng Trung ương Canada và Ngân hàng Trung ương Anh - là ứng cử viên sáng giá thứ hai trong cuộc đua này.

Hồi tháng Chín năm ngoái, ông Carney được bổ nhiệm làm cố vấn kinh tế đặc biệt cho ông Trudeau. Mặc dù được đánh giá cao về chuyên môn kinh tế, nhưng việc ông thiếu kinh nghiệm chính trị có thể là một bất lợi.

Ông Dominic LeBlanc

Ông Dominic LeBlanc, Bộ trưởng Tài chính Canada, là một đồng minh chính trị thân cận, đồng thời cũng là bạn thời thơ ấu của ông Trudeau.

Ông LeBlanc đã giữ nhiều chức vụ cao cấp trong nội các và tham gia đàm phán với Mỹ để tránh chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, mối quan hệ thân thiết của ông với người tiền nhiệm Trudeau có thể gây bất lợi cho ông vào thời điểm cử tri đang tìm kiếm sự thay đổi.

Bà Melanie Joly

Ngoại trưởng Canada, bà Melanie Joly tại cuộc họp báo ở Ottawa, Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Canada, bà Melanie Joly tại cuộc họp báo ở Ottawa, Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Melanie Joly cũng được giới thiệu là người có khả năng kế nhiệm ông Trudeau, khi đã giải quyết những thách thức ngoại giao lớn, trong đó có mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc và Ấn Độ.

Bà Christy Clark

Bà Christy Clark đã từng tham gia vào chính trường Canada với vai trò là Thủ hiến tỉnh bang British Columbia trong giai đoạn 2011-2017.

Bà cũng là một trong những người đầu tiên công khai bày tỏ sự quan tâm đến vị trí Thủ tướng từ tháng 10 năm ngoái. Bà được biết đến với tài ngoại giao “xuất chúng” khi còn làm việc ở cấp cơ sở.

Bà Anita Anand

Bộ trưởng Giao thông Canada Anita Anand. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Giao thông Canada Anita Anand. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Giao thông Anita Anand, nổi lên với vai trò dẫn dắt các nỗ lực nhằm đảm bảo đủ vaccine, khẩu trang cũng như xét nghiệm nhanh cho người dân Canada trong đại dịch COVID-19.

Trước đó, với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng, bà Anand đã đưa ra các cải cách để giải quyết vấn nạn xâm phạm tình dục trong quân đội. Nền tảng giáo dục và kinh nghiệm của bà cũng là một điểm mạnh thu hút nhiều cử tri.

Cuộc đua cho vị trí kế nhiệm ông Trudeau đang trở nên nóng lên hơn bao giờ hết, với nhiều ứng cử viên có thế mạnh khác nhau và phải đối mặt với những thách thức riêng.

Việc ông Trudeau từ chức đã khiến đảng Tự do rơi vào tình trạng hỗn loạn, đồng nghĩa với việc nhà lãnh đạo mới sẽ cần phải đoàn kết và xây dựng lại đảng trong bối cảnh chính trị khó khăn./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.