Những xu hướng du lịch bùng nổ ở châu Á

Năm 2024, thị trường du lịch châu Á được dự đoán tiếp tục bùng nổ với nhiều xu hướng mới, gồm sự trỗi dậy của khách Trung, chính sách miễn thị thực.

Skift, công ty nghiên cứu thị trường du lịch có trụ sở ở Mỹ, dự báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của du lịch toàn cầu năm nay. Doanh thu du lịch của khu vực này có thể tăng khoảng 20% và xuất hiện nhiều xu hướng mới.

Một trong những thay đổi lớn nhất là sự trỗi dậy của Trung Quốc - thị trường nguồn khách số một khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Năm ngoái, dù được kỳ vọng nhiều, lượng khách từ Trung Quốc đã không phục hồi tốt sau khi nước này mở cửa du lịch. Tuy nhiên, báo cáo năm 2024 từ Skift chỉ ra lượng khởi hành đi nước ngoài của người dân Trung Quốc sẽ tăng 80% vào năm nay và thêm 46% vào năm 2025.

63bb4a49a31057c4b4b2ea0f167349-7894-5762-1710577444.jpg
Khách du lịch ở Hoàng Cung, Thái Lan năm 2023. Ảnh: Reuters

Thái Lan, Malaysia và Singapore đều đã miễn thị thực với khách Trung Quốc. Cả ba điểm đến Đông Nam Á này ghi nhận tín hiệu tích cực trong dịp Tết Nguyên đán mới đây khi lượng khách Trung Quốc đến và mức chi tiêu đều đã vượt giai đoạn trước Covid-19.

Không chỉ Trung Quốc, các nước Đông Nam Á cũng quan tâm đến việc miễn thị thực cho khách từ Ấn Độ. Báo cáo từ Skift chỉ ra tới năm 2027, Ấn Độ sẽ trở thành thị trường du lịch nội địa lớn thứ ba thế giới và thị trường du lịch nước ngoài lớn thứ năm thế giới.

Trong năm nay, các sự kiện lớn cũng ảnh hưởng đến du lịch châu Á như lễ khánh thành đền Ram ở Ayodhya, Ấn Độ hay buổi diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới tại Singapore như Coldplay, Taylor Swift.

Khách du lịch thuộc châu Á - Thái Bình Dương đang bỏ dần thói quen dùng tiền mặt. Nghiên cứu từ tập đoàn thẻ thanh toán đa quốc gia Visa chỉ ra lượng khách dùng tiền mặt trong khu vực đã giảm 60%. Tại World Expo 2025 ở Osaka năm tới, ban tổ chức cũng đặt ra quy định không dùng tiền mặt, chỉ chấp nhận thanh toán qua ứng dụng, thẻ. Ước tính, khoảng 28 triệu người sẽ tham dự hội chợ kéo dài 6 tháng này.

Các du khách châu Á cũng thay đổi sở thích du lịch khi 77% người được khảo sát nói muốn "đầu tư nhiều hơn vào những trải nghiệm" trong chuyến đi. Nghiên cứu về "chân dung khách du lịch châu Á" của tạp chí Hotel Management còn cho thấy khách châu Á đầu tư nhiều hơn vào chuyến đi. Khoảng 69% khách châu Á sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn khi du lịch quốc tế, đặc biệt khách từ Ấn Độ (79%) và Trung Quốc (76%).

vnexpress.net

Đọc thêm

Khai trương du lịch biển: Hà Tĩnh - âm vang biển Thiên Cầm

Khai trương du lịch biển: Hà Tĩnh - âm vang biển Thiên Cầm

Lễ khai trương du lịch biển Hà Tĩnh năm 2026 với chủ đề “Hà Tĩnh - âm vang biển Thiên Cầm” bắt đầu từ 20h10 ngày 25/4, tại bãi biển Thiên Cầm, được truyền hình trực tiếp trên sóng Truyền hình Hà Tĩnh, livestream trên các nền tảng số của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Sôi nổi đua thuyền trên sông Ngàn Phố

Sôi nổi đua thuyền trên sông Ngàn Phố

Lễ hội đua thuyền góp phần thúc đẩy phong trào thể thao, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của xã Tứ Mỹ (Hà Tĩnh), qua đó nâng cao đời sống tinh thần của người dân.
Âm vang trống hội, nối nhịp thời gian

Âm vang trống hội, nối nhịp thời gian

Tiếng trống hội không chỉ là thanh âm kết nối nguồn cội mà còn là nét đẹp văn hóa đang được các thế hệ người dân Hà Tĩnh gìn giữ, phát huy trong đời sống và nghệ thuật.
Podcast truyện ngắn: Ông tù và

Podcast truyện ngắn: Ông tù và

Giữa đời sống làng quê vẫn có những con người lặng thầm lo việc chung, hết lòng vì xóm giềng. Truyện ngắn “Ông tù và” của Đinh Hạ là câu chuyện cảm động về một con người như thế.
Podcast tản văn: Tháng Tư dịu dàng hương lúa

Podcast tản văn: Tháng Tư dịu dàng hương lúa

Tháng Tư mang theo sắc nắng như rót mật và hương lúa non dịu nhẹ lan khắp cánh đồng quê. Mùi hương bình dị ấy gợi nhắc mỗi chúng ta về cội nguồn và những ký ức tuổi thơ thân thương.
Podcast truyện ngắn: Bộ quân phục mới

Podcast truyện ngắn: Bộ quân phục mới

Truyện ngắn "Bộ quân phục mới” của tác giả Tống Ngọc Hân ngợi ca hình ảnh người lính và sức mạnh của sự sẻ chia, đã thắp lên niềm tin, giúp con người gượng dậy, bước tiếp.
Đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-du lịch Đất Tổ năm 2026

Đặc sắc đêm khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-du lịch Đất Tổ năm 2026

Tối 17/4, tại Quảng trường Hùng Vương, phường Việt Trì, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-du lịch Đất Tổ năm Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội-Đất Tổ Hùng Vương”.
Podcast truyện ngắn: Chị gà, em vịt

Podcast truyện ngắn: Chị gà, em vịt

Thế giới loài vật luôn ẩn chứa những tình bạn diệu kỳ. Câu chuyện "Chị gà, em vịt" kể về gà Mơ và vịt Bông – hai người bạn tuy khác loài nhưng yêu thương nhau như ruột thịt.