Nỗ lực khắc phục "điểm nghẽn", sớm cấp nước sạch cho người dân 6 xã

(Baohatinh.vn) - Vướng dự án sửa chữa, nâng cấp Quốc lộ 281 khiến kế hoạch cấp nước sạch cho 6 xã vùng hạ Can Lộc và Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị chững lại. Hiện nay, chủ đầu tư dự án đang nỗ lực khắc phục để kịp thời vận hành hệ thống.

Tiểu dự án nước sạch cho một số xã thuộc 2 huyện Can Lộc, Lộc Hà có số vốn đầu tư 215.650.680.000 đồng, thuộc Dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Hà Tĩnh (BIIG2), do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

b2.jpg
Nhà máy xử lý nước hồ Cu Lây (xã Thuần Thiện, Can Lộc) là một trong những hạng mục chính của gói thầu 2 ((HT01.2) đã hoàn thành và vận hành thử thành công.

Tiểu dự án chia làm hai gói thầu. Gói thầu 1 (HT01.1): Xây dựng Trạm bơm tăng áp Thạch Hạ và mạng lưới 1 (mạng lưới phía Nam) cung cấp nước sạch cho 3 xã: Thạch Châu, Mai Phụ, Thạch Mỹ (Lộc Hà); thời gian thực hiện từ 6/5/2020 đến 6/11/2021. Gói thầu 2 (HT01.2): Xây dựng nhà máy xử lý tại hồ chứa nước Cu Lây và mạng lưới 2 cung cấp nước sạch cho 6 xã: Thuần Thiện, Tùng Lộc (Can Lộc) và Hồng Lộc, Ích Hậu, Phù Lưu, Bình An (Lộc Hà); thời gian thực hiện từ 20/12/2020 đến 20/6/2022.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và các dự án giao thông nên các gói thầu bị chậm tiến độ. Đến nay, gói thầu 1 (HT01.1) đã hoàn thành đưa vào vận hành từ tháng 8/2023. Riêng gói thầu 2 (HT01.2), do tiếp tục vướng dự án nâng cấp đường liên huyện Hồng – Hậu nên tháng 6/2024 mới hoàn thành toàn bộ hệ thống mạng lưới tuyến ống và vận hành thử nghiệm thành công. Dự tính, công trình sẽ được bàn giao cho đơn vị quản lý và vận hành chính thức cấp nước sạch cho người dân vào đầu tháng 7/2024.

Thế nhưng, hiện nay, gói thầu 2 tiếp tục vướng dự án nâng cấp, sửa chữa Quốc lộ 281 (Sở GTVT chủ trì) nên công trình vẫn chưa thể bàn giao theo kế hoạch.

154d3095450t45960l0.jpg
Công nhân thi công lắp đặt hệ thống tuyến ống của gói thầu 2.

Ông Võ Việt Đức - cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, cho biết: "Theo yêu cầu của Sở GTVT, có khoảng 2.000m ống dẫn nước phải di dời để lắp đặt lại nằm dọc theo Quốc lộ 281 đoạn Km10+380-Km11+100 và đoạn Km11+550-Km13+450 (thuộc địa phận xã Bình An, Lộc Hà). Tuy nhiên, việc di dời lắp đặt lại phải phụ thuộc các yếu tố về mặt bằng và phải chờ đơn vị thi công tiến hành sửa chữa, nâng cấp tuyến đường mới triển khai được".

b3.jpg
Hệ thống tuyến ống của gói thầu 2 vướng dự án sửa chữa, nâng cấp Quốc lộ 281 đoạn qua xã Bình An (Lộc Hà) khiến kế hoạch bàn giao vận hành hệ thống cấp nước sạch cho 6 xã hạ Can Lộc và Lộc Hà bị chậm.

Được biết, cuối tháng 7/2024, việc sửa chữa, nâng cấp Quốc lộ 281 đoạn qua hệ thống tuyến ống phải di dời, lắp đặt lại đã được tiến hành. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đã chỉ đạo đơn vị thi công tiến hành di dời, lắp đặt lại hệ tuyến ống trong phạm vi công trình.

Ông Võ Đình Chín - cán bộ phụ trách kỹ thuật của đơn vị thi công (Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Tĩnh) cho biết: "Chúng tôi đang phối hợp với đơn vị nâng cấp, sửa chữa Quốc lộ 281 tiến hành di dời, lắp đặt lại đường ống bị ảnh hưởng. Đến nay, sau 1 tuần phối hợp thi công, chúng tôi đã xử lý di dời lắp đặt 900m/2.000m tuyến ống, phần còn lại dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa tháng 8/2024".

b4.jpg
Công nhân Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Tĩnh phối hợp với đơn vị sửa chữa quốc lộ 281 di dời, lắp đặt lại hệ thống tuyến ống nằm trong mặt bằng dự án.

Thời gian qua, song song với việc vận hành thử nghiệm nhà máy nước và súc xả đường ống, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh cũng đã phối hợp với chính quyền 6 xã thuộc tiểu dự án và các đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục hợp đồng lắp đặt đồng hồ và mạng lưới tuyến ống cấp nước đối với các hộ dân. Quá trình vận hành thử nghiệm thành công nên người dân trên địa bàn rất phấn khởi và mong chờ nước sạch sớm về làng.

b6.jpg
Hệ thống đồng hồ đo nước đã được lắp đặt đến tận các hộ dân chờ ngày hoạt động.

Chị Nguyễn Thị Tuấn (thôn Đông Thịnh, xã Hồng Lộc, Lộc Hà) cho biết: “Gần 4 năm qua, kể từ khi dự án khởi động, người dân chúng tôi mong ngóng nước sạch từng ngày. Nay chỉ còn một chút ít vướng mắc nữa là niềm vui sẽ được trọn vẹn, rất mong các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thành công trình để người dân sớm được sử dụng nước sạch”.

b1.jpg
Chị Nguyễn Thị Tuấn (thôn Đông Thịnh, xã Hồng Lộc, Lộc Hà) đang mong chờ có nước sạch để thay thế hệ thống nước giếng khoan lâu nay.

Nhằm hoàn thành và bàn giao gói thầu số 2 (HT01.2), đồng thời không để chậm trễ thêm trong việc vận hành hệ thống, cấp nước sạch cho người dân, song song với khắc phục “điểm nghẽn” tuyến ống ở xã Bình An (Lộc Hà), chúng tôi cũng đang phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ bàn giao công trình, phấn đấu để hệ thống đi vào vận hành chính thức, cung cấp nước cho các hộ dân vào cuối tháng 8/2024.

Để đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch, chúng tôi cũng đề nghị chính quyền và người dân các xã vùng hưởng lợi tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hệ thống vận hành thử (súc xả, thử kín, thử áp); không tự ý đào đường, mương, tự ý đấu nối ống… làm hư hỏng đường ống, gây chậm trễ thời gian và tổn thất kinh phí khắc phục.

Ông Phạm Xuân Lương

PGĐ Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Thầm lặng canh giữ nguồn sáng mùa xuân

Thầm lặng canh giữ nguồn sáng mùa xuân

Ngày đầu năm mới, khi người người đang sum vầy bên gia đình thì những cán bộ, công nhân ngành Điện Hà Tĩnh vẫn lặng lẽ giữ mạch sáng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Tất bật phiên chợ ngày tất niên

Tất bật phiên chợ ngày tất niên

Trong phiên chợ ngày cuối cùng của năm Ất Tỵ ở Hà Tĩnh, bên cạnh sự vội vã, tất bật, còn có sự hoan hỉ của cả người mua lẫn người bán để ai cũng kịp về sửa soạn đón giao thừa.
"Đỏ mắt" tìm nơi vệ sinh "xế hộp" ngày 29 Tết

"Đỏ mắt" tìm nơi vệ sinh "xế hộp" ngày 29 Tết

Ngày 29 tháng Chạp, các cơ sở rửa xe tại Hà Tĩnh đã đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng để nghỉ Tết. Dù giá tăng nhiều lần, song chủ xe vẫn mỏi mắt tìm nơi nhận rửa trong ngày cuối cùng của năm.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
“Gác” Tết để giữ màu xanh cho đại ngàn

“Gác” Tết để giữ màu xanh cho đại ngàn

Tết đã về đến mọi nhà, nhưng các lực lượng bảo vệ rừng ở Hà Tĩnh vẫn đang phải miệt mài với công việc nơi rừng sâu, núi thẳm để bảo vệ màu xanh cho đại ngàn.
Nhộn nhịp những phiên chợ truyền thống ngày Tết

Nhộn nhịp những phiên chợ truyền thống ngày Tết

Không chỉ là nơi mua sắm hàng hóa, những phiên chợ truyền thống ngày Tết tại Hà Tĩnh còn là "điểm hẹn" văn hóa, nơi người dân tìm về những giá trị cội nguồn, cảm nhận rõ nét hương vị Tết quê đậm đà, chân chất.
Sông Trí định hình tầm vóc đô thị trung tâm

Sông Trí định hình tầm vóc đô thị trung tâm

Những ngày đầu xuân 2026, trong sắc trời trong trẻo và nhịp sống mới lan tỏa khắp vùng Nam Hà Tĩnh, phường Sông Trí bước vào năm mới với tâm thế tự tin, khí thế và đầy triển vọng.
Chung khát vọng vươn ra biển lớn

Chung khát vọng vươn ra biển lớn

Dưới nắng xuân dịu nhẹ, những con tàu nối nhau cập bến Cảng quốc tế Lào - Việt. Dòng hàng hóa từ Lào, Đông Bắc Thái Lan và miền Trung Việt Nam tiếp tục hội tụ, tạo nên nhịp phát triển sôi động của biểu tượng hợp tác Việt - Lào trong thời kỳ hội nhập.
Thắp sáng niềm tin, khơi nguồn phát triển

Thắp sáng niềm tin, khơi nguồn phát triển

Trong bản hòa ca mùa xuân, Công ty Điện lực Hà Tĩnh vẫn bền bỉ đảm bảo dòng điện đến từng nhà máy, từng nếp nhà, thắp lên ánh sáng góp phần đưa Hà Tĩnh không ngừng vươn tới.
Tranh mừng thọ đa dạng mẫu mã, sôi động từ cận Tết

Tranh mừng thọ đa dạng mẫu mã, sôi động từ cận Tết

Ngay từ trước Tết, thị trường tranh mừng thọ tại Hà Tĩnh đã sôi động với nhiều mẫu mã, chất liệu và mức giá khác nhau. Nhiều khách hàng đã chủ động đặt tranh sớm để kịp chuẩn bị quà chúc thọ ông bà, cha mẹ trong dịp đầu năm mới.