Nỗ lực khắc phục "điểm nghẽn", sớm cấp nước sạch cho người dân 6 xã

(Baohatinh.vn) - Vướng dự án sửa chữa, nâng cấp Quốc lộ 281 khiến kế hoạch cấp nước sạch cho 6 xã vùng hạ Can Lộc và Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị chững lại. Hiện nay, chủ đầu tư dự án đang nỗ lực khắc phục để kịp thời vận hành hệ thống.

Tiểu dự án nước sạch cho một số xã thuộc 2 huyện Can Lộc, Lộc Hà có số vốn đầu tư 215.650.680.000 đồng, thuộc Dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Hà Tĩnh (BIIG2), do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

b2.jpg
Nhà máy xử lý nước hồ Cu Lây (xã Thuần Thiện, Can Lộc) là một trong những hạng mục chính của gói thầu 2 ((HT01.2) đã hoàn thành và vận hành thử thành công.

Tiểu dự án chia làm hai gói thầu. Gói thầu 1 (HT01.1): Xây dựng Trạm bơm tăng áp Thạch Hạ và mạng lưới 1 (mạng lưới phía Nam) cung cấp nước sạch cho 3 xã: Thạch Châu, Mai Phụ, Thạch Mỹ (Lộc Hà); thời gian thực hiện từ 6/5/2020 đến 6/11/2021. Gói thầu 2 (HT01.2): Xây dựng nhà máy xử lý tại hồ chứa nước Cu Lây và mạng lưới 2 cung cấp nước sạch cho 6 xã: Thuần Thiện, Tùng Lộc (Can Lộc) và Hồng Lộc, Ích Hậu, Phù Lưu, Bình An (Lộc Hà); thời gian thực hiện từ 20/12/2020 đến 20/6/2022.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và các dự án giao thông nên các gói thầu bị chậm tiến độ. Đến nay, gói thầu 1 (HT01.1) đã hoàn thành đưa vào vận hành từ tháng 8/2023. Riêng gói thầu 2 (HT01.2), do tiếp tục vướng dự án nâng cấp đường liên huyện Hồng – Hậu nên tháng 6/2024 mới hoàn thành toàn bộ hệ thống mạng lưới tuyến ống và vận hành thử nghiệm thành công. Dự tính, công trình sẽ được bàn giao cho đơn vị quản lý và vận hành chính thức cấp nước sạch cho người dân vào đầu tháng 7/2024.

Thế nhưng, hiện nay, gói thầu 2 tiếp tục vướng dự án nâng cấp, sửa chữa Quốc lộ 281 (Sở GTVT chủ trì) nên công trình vẫn chưa thể bàn giao theo kế hoạch.

154d3095450t45960l0.jpg
Công nhân thi công lắp đặt hệ thống tuyến ống của gói thầu 2.

Ông Võ Việt Đức - cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, cho biết: "Theo yêu cầu của Sở GTVT, có khoảng 2.000m ống dẫn nước phải di dời để lắp đặt lại nằm dọc theo Quốc lộ 281 đoạn Km10+380-Km11+100 và đoạn Km11+550-Km13+450 (thuộc địa phận xã Bình An, Lộc Hà). Tuy nhiên, việc di dời lắp đặt lại phải phụ thuộc các yếu tố về mặt bằng và phải chờ đơn vị thi công tiến hành sửa chữa, nâng cấp tuyến đường mới triển khai được".

b3.jpg
Hệ thống tuyến ống của gói thầu 2 vướng dự án sửa chữa, nâng cấp Quốc lộ 281 đoạn qua xã Bình An (Lộc Hà) khiến kế hoạch bàn giao vận hành hệ thống cấp nước sạch cho 6 xã hạ Can Lộc và Lộc Hà bị chậm.

Được biết, cuối tháng 7/2024, việc sửa chữa, nâng cấp Quốc lộ 281 đoạn qua hệ thống tuyến ống phải di dời, lắp đặt lại đã được tiến hành. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đã chỉ đạo đơn vị thi công tiến hành di dời, lắp đặt lại hệ tuyến ống trong phạm vi công trình.

Ông Võ Đình Chín - cán bộ phụ trách kỹ thuật của đơn vị thi công (Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Tĩnh) cho biết: "Chúng tôi đang phối hợp với đơn vị nâng cấp, sửa chữa Quốc lộ 281 tiến hành di dời, lắp đặt lại đường ống bị ảnh hưởng. Đến nay, sau 1 tuần phối hợp thi công, chúng tôi đã xử lý di dời lắp đặt 900m/2.000m tuyến ống, phần còn lại dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa tháng 8/2024".

b4.jpg
Công nhân Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Tĩnh phối hợp với đơn vị sửa chữa quốc lộ 281 di dời, lắp đặt lại hệ thống tuyến ống nằm trong mặt bằng dự án.

Thời gian qua, song song với việc vận hành thử nghiệm nhà máy nước và súc xả đường ống, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh cũng đã phối hợp với chính quyền 6 xã thuộc tiểu dự án và các đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục hợp đồng lắp đặt đồng hồ và mạng lưới tuyến ống cấp nước đối với các hộ dân. Quá trình vận hành thử nghiệm thành công nên người dân trên địa bàn rất phấn khởi và mong chờ nước sạch sớm về làng.

b6.jpg
Hệ thống đồng hồ đo nước đã được lắp đặt đến tận các hộ dân chờ ngày hoạt động.

Chị Nguyễn Thị Tuấn (thôn Đông Thịnh, xã Hồng Lộc, Lộc Hà) cho biết: “Gần 4 năm qua, kể từ khi dự án khởi động, người dân chúng tôi mong ngóng nước sạch từng ngày. Nay chỉ còn một chút ít vướng mắc nữa là niềm vui sẽ được trọn vẹn, rất mong các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thành công trình để người dân sớm được sử dụng nước sạch”.

b1.jpg
Chị Nguyễn Thị Tuấn (thôn Đông Thịnh, xã Hồng Lộc, Lộc Hà) đang mong chờ có nước sạch để thay thế hệ thống nước giếng khoan lâu nay.

Nhằm hoàn thành và bàn giao gói thầu số 2 (HT01.2), đồng thời không để chậm trễ thêm trong việc vận hành hệ thống, cấp nước sạch cho người dân, song song với khắc phục “điểm nghẽn” tuyến ống ở xã Bình An (Lộc Hà), chúng tôi cũng đang phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ bàn giao công trình, phấn đấu để hệ thống đi vào vận hành chính thức, cung cấp nước cho các hộ dân vào cuối tháng 8/2024.

Để đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch, chúng tôi cũng đề nghị chính quyền và người dân các xã vùng hưởng lợi tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hệ thống vận hành thử (súc xả, thử kín, thử áp); không tự ý đào đường, mương, tự ý đấu nối ống… làm hư hỏng đường ống, gây chậm trễ thời gian và tổn thất kinh phí khắc phục.

Ông Phạm Xuân Lương

PGĐ Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Tĩnh

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Tài chính thị trường ngày 4/12: Giữ nguyên thuế suất 35% để tránh “ưu ái người giàu”

Chính phủ đề xuất giữ nguyên mức thuế suất cao nhất 35% cho thu nhập trên 100 triệu đồng/tháng nhằm tránh bị coi là ưu ái người giàu, đồng thời điều chỉnh giảm các bậc thuế thấp hơn để giảm bớt gánh nặng cho phần lớn người nộp thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Các chủ tiệm vàng ở Hà Tĩnh nói gì về thu hẹp khoảng cách giá trong nước và thế giới?

Các chủ tiệm vàng ở Hà Tĩnh nói gì về thu hẹp khoảng cách giá trong nước và thế giới?

Một số chủ tiệm vàng tại Hà Tĩnh cho rằng, sau khi Nghị định số 232/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, chênh lệch giá vàng 9999 tại thị trường Hà Tĩnh so với thế giới đã được thu hẹp khoảng cách.
Sắc xanh "gọi" ngày mới trên vựa rau Đông Kinh

Sắc xanh "gọi" ngày mới trên vựa rau Đông Kinh

Từ bàn tay cần mẫn của người nông dân, sắc xanh trên vựa rau xã Đông Kinh (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại sinh kế ổn định mà còn góp phần bảo đảm nguồn rau an toàn cho nhiều gia đình.
Xuất khẩu tạo đà tăng trưởng cho năm 2026

Xuất khẩu tạo đà tăng trưởng cho năm 2026

Trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu đối mặt thách thức, Hà Tĩnh tiếp tục “kích hoạt” loạt giải pháp nhằm bứt tốc trong tháng cuối năm, tạo đà thúc đẩy tăng trưởng trong năm mới 2026.
Dịch vụ - thương mại mở cơ hội đổi thay Đồng Lộc

Dịch vụ - thương mại mở cơ hội đổi thay Đồng Lộc

Thời gian qua, xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã tập trung phát triển các loại hình dịch vụ - thương mại, tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và từng bước cải thiện đời sống người dân.
Chăm cam bù chặng "nước rút"

Chăm cam bù chặng "nước rút"

Để có được vụ mùa thắng lợi trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, người dân trồng cam bù tại các xã miền núi Hà Tĩnh đang tập trung chăm sóc, dưỡng quả giai đoạn cận kề thu hoạch.
Ghế an toàn cho trẻ, tại sao phụ huynh vẫn ngại?

Ghế an toàn cho trẻ, tại sao phụ huynh vẫn ngại?

Từ ngày 1/1/2026, khi đi ô tô, trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m bắt buộc phải dùng ghế an toàn, nếu không tài xế sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Vậy tại sao các bậc phụ huynh vẫn ngần ngại?