Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 3-12 đưa tin một vụ nổ tại mỏ than ở đông bắc nước này đã khiến ít nhất 21 người thiệt mạng trong khi nhân viên cứu hộ nỗ lực cứu nạn nhân sống sót duy nhất đã mắc kẹt dưới mỏ 3 ngày qua.
Tai nạn hầm mỏ rất phổ biến tại Trung Quốc - Ảnh: AFP
Tân Hoa xã cho biết vụ nổ xảy ra vào chiều tối ngày 29-11 tại mỏ than tư nhân ở thành phố Qitaihe tỉnh Hắc Long Giang khiến cho 22 công nhân bị mắc kẹt bên trong.
Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang cho biết họ đã xác nhận được cái chết của 21 công nhân trong hôm 2-12 trong khi nỗ lực cứu hộ bị cản trở bởi các mảnh vỡ từ vụ nổ tại một trong các đường hầm dẫn vào mỏ.
AFP cho biết Trung Quốc là nước sản xuất than lớn nhất thế giới và những tai nạn hầm mỏ chết người như trên là rất phổ biến.
Hồi tháng 11, 33 thợ mỏ cũng đã thiệt mạng trong một vụ nổ mỏ than tại thành phố tự trị phía tây nam đất nước là Trùng Khánh. Hồi tháng 9 một vụ nổ mỏ tương tự tại vùng Ninh Hạ cũng khiến ít nhất 18 người thiệt mạng.
Các quan chức Trung Quốc nói rằng số thợ mỏ thiệt mạng trong các sự cố hầm mỏ ở nước này đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua với con số tử vong là dưới 1.000 người/ năm.
Tuy nhiên một số nhóm nhân quyền tranh cãi rằng con số thực tế cao hơn nhiều do với các báo cáo về tai nạn hầm mỏ ở Trung Quốc.
Chương trình Thẻ Vàng được triển khai trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đang siết chặt chính sách nhập cư thông thường, mục đích của chương trình nhằm tạo nguồn thu đáng kể cho Ngân khố Mỹ.
Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Washington gây sức ép buộc Kyiv xem xét nhượng bộ lãnh thổ trước Giáng sinh, trong khi giới chức Mỹ và châu Âu khẳng định chiến trường chưa có thay đổi đáng kể.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định việc trao đổi lãnh thổ để đổi lấy đảm bảo an ninh cũng sẽ không được xem xét vì điều này trái ngược với luật pháp quốc tế.
Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.
Thái Lan thông báo tiến hành các cuộc tấn công bằng F-16 vào mục tiêu ở biên giới tranh chấp, trong khi Campuchia cáo buộc đây là hành động vi phạm thỏa thuận hòa bình.
Bất chấp sự lo ngại ngày càng tăng về việc lạm phát vẫn ở mức quá cao, Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ thúc đẩy thêm một đợt cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tuần tới.
Một vụ cháy dữ dội tại hộp đêm Birch by Romeo Lane ở Goa khiến 23 người tử vong, trong đó chủ yếu là nhân viên bếp. Cảnh sát cho biết cơ sở không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn bắt buộc.
Cuộc họp giữa lãnh đạo Đức, Bỉ và EC tiếp tục cho thấy sự chia rẽ sâu sắc khi Brussels tìm cách dùng tài sản Nga bị phong tỏa hỗ trợ Ukraine, nhưng Bỉ lo ngại rủi ro pháp lý và chưa chấp thuận.
Vụ việc xảy ra sáng sớm 6/12, khi một nhóm nam giới mang theo súng trường và súng lục 9mm xông vào quán bar tại thành phố Johannesburg, xả súng vào các khách hàng khiến 15 người tử vong.
Bạo lực diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á sau các cuộc đụng độ trong những tuần gần đây, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hồi tháng 10.
Trung Quốc chính thức đưa vào vận hành toàn tuyến đường sắt cao tốc Nam Ninh - Bằng Tường, sau khi hoàn thành đoạn cuối cùng từ Sùng Tả đến Bằng Tường.
Quan chức Mỹ chưa tiết lộ những quốc gia nào có thể sẽ được đưa thêm vào danh sách, chỉ nói rằng danh sách sẽ gồm “hơn 30 nước” và “Tổng thống Trump đang tiếp tục đánh giá các quốc gia."
Italy điều tra 13 thương hiệu thời trang xa xỉ liên quan đến điều kiện làm việc ở các nhà máy ở nước ngoài và chuỗi cung ứng, yêu cầu tự nguyện cải thiện và tránh xử phạt nặng nề.
Chính quyền thành phố đã ra lệnh dỡ bỏ lưới giàn giáo tại hơn 200 công trình trên khắp Hong Kong trước ngày 6/12, sau khi phát hiện chứng chỉ an toàn giả mạo tại hai công trường xây dựng, trong bối cảnh vụ cháy chung cư tại quận Tai Po gây chấn động khiến ít nhất 159 người thiệt mạng.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra tuyên bố sau cuộc gặp tại Moskva giữa ông Putin và Đặc phái viên của Tổng thống Trump, Steve Witkoff, cùng con rể của Tổng thống Mỹ, Jared Kushner.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ vẫn tìm cách giải quyết cuộc xung đột Ukraine, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đàm phán về kế hoạch hòa bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng đẩy nhanh một kênh ngoại giao mới nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine bằng cách đưa vào một số nhân vật đặc biệt, trong đó có con rể Jared Kushner.
Ông Zelensky đang trải qua giai đoạn nguy hiểm nhất trong sự nghiệp chính trị, khi bê bối tham nhũng gây rối loạn nội bộ và sức ép ngày càng lớn về thỏa thuận với Nga.