Nổ mỏ than Trung Quốc, 21 người thiệt mạng

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 3-12 đưa tin một vụ nổ tại mỏ than ở đông bắc nước này đã khiến ít nhất 21 người thiệt mạng trong khi nhân viên cứu hộ nỗ lực cứu nạn nhân sống sót duy nhất đã mắc kẹt dưới mỏ 3 ngày qua.

no mo than trung quoc 21 nguoi thiet mang

Tai nạn hầm mỏ rất phổ biến tại Trung Quốc - Ảnh: AFP

Tân Hoa xã cho biết vụ nổ xảy ra vào chiều tối ngày 29-11 tại mỏ than tư nhân ở thành phố Qitaihe tỉnh Hắc Long Giang khiến cho 22 công nhân bị mắc kẹt bên trong.

Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang cho biết họ đã xác nhận được cái chết của 21 công nhân trong hôm 2-12 trong khi nỗ lực cứu hộ bị cản trở bởi các mảnh vỡ từ vụ nổ tại một trong các đường hầm dẫn vào mỏ.

AFP cho biết Trung Quốc là nước sản xuất than lớn nhất thế giới và những tai nạn hầm mỏ chết người như trên là rất phổ biến.

Hồi tháng 11, 33 thợ mỏ cũng đã thiệt mạng trong một vụ nổ mỏ than tại thành phố tự trị phía tây nam đất nước là Trùng Khánh. Hồi tháng 9 một vụ nổ mỏ tương tự tại vùng Ninh Hạ cũng khiến ít nhất 18 người thiệt mạng.

Các quan chức Trung Quốc nói rằng số thợ mỏ thiệt mạng trong các sự cố hầm mỏ ở nước này đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua với con số tử vong là dưới 1.000 người/ năm.

Tuy nhiên một số nhóm nhân quyền tranh cãi rằng con số thực tế cao hơn nhiều do với các báo cáo về tai nạn hầm mỏ ở Trung Quốc.

Theo Tuổi trẻ

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast