Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 3-12 đưa tin một vụ nổ tại mỏ than ở đông bắc nước này đã khiến ít nhất 21 người thiệt mạng trong khi nhân viên cứu hộ nỗ lực cứu nạn nhân sống sót duy nhất đã mắc kẹt dưới mỏ 3 ngày qua.
Tai nạn hầm mỏ rất phổ biến tại Trung Quốc - Ảnh: AFP
Tân Hoa xã cho biết vụ nổ xảy ra vào chiều tối ngày 29-11 tại mỏ than tư nhân ở thành phố Qitaihe tỉnh Hắc Long Giang khiến cho 22 công nhân bị mắc kẹt bên trong.
Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang cho biết họ đã xác nhận được cái chết của 21 công nhân trong hôm 2-12 trong khi nỗ lực cứu hộ bị cản trở bởi các mảnh vỡ từ vụ nổ tại một trong các đường hầm dẫn vào mỏ.
AFP cho biết Trung Quốc là nước sản xuất than lớn nhất thế giới và những tai nạn hầm mỏ chết người như trên là rất phổ biến.
Hồi tháng 11, 33 thợ mỏ cũng đã thiệt mạng trong một vụ nổ mỏ than tại thành phố tự trị phía tây nam đất nước là Trùng Khánh. Hồi tháng 9 một vụ nổ mỏ tương tự tại vùng Ninh Hạ cũng khiến ít nhất 18 người thiệt mạng.
Các quan chức Trung Quốc nói rằng số thợ mỏ thiệt mạng trong các sự cố hầm mỏ ở nước này đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua với con số tử vong là dưới 1.000 người/ năm.
Tuy nhiên một số nhóm nhân quyền tranh cãi rằng con số thực tế cao hơn nhiều do với các báo cáo về tai nạn hầm mỏ ở Trung Quốc.
Tại cuộc họp diễn ra gần thác Niagara, các nhà ngoại giao G7 đã thảo luận nhiều phương án nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.
Hàng loạt thành viên Dân chủ bày tỏ phẫn nộ trước việc 8 thượng nghị sĩ phe này chống lại chính sách chung, quay sang ủng hộ đảng Cộng hòa để mở cửa chính phủ.
Quân đội Mỹ tiến hành tấn công hai tàu nghi chở ma túy tại Đông Thái Bình Dương, tiêu diệt 6 "phần tử khủng bố ma túy" trong chiến dịch chống tội phạm.
Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói dự luật ngân sách liên bang, đánh dấu bước tiến lớn hướng tới việc chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Công ty ByHeart đã chấp thuận bắt đầu thu hồi 2 lô sản phẩm Whole Nutrition Infant Formula của họ có liên quan đến 13 trẻ sơ sinh phải nhập viện sau khi sử dụng sữa công thức thuộc 2 lô này.
Bộ Nội vụ Syria thông báo nước này đã triển khai các chiến dịch tấn công phủ đầu trên toàn quốc nhằm vào các ổ nhóm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Ngày 8/11, Campuchia và Thái Lan tiến hành đợt rút vũ khí hạng nặng thứ hai trong giai đoạn 1, thể hiện cam kết thực hiện Tuyên bố chung Kuala Lumpur, góp phần ổn định biên giới và thúc đẩy hợp tác.
Tổng thống Cameroon Paul Biya cam kết khôi phục trật tự tại quốc gia Trung Phi này và cho rằng các chính trị gia “vô trách nhiệm” cùng cộng đồng người Cameroon ở nước ngoài đã kích động bất ổn.
Tổng thống Philippines tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
Giới chức Philippines ngày 6/11 cho biết, số người thiệt mạng do bão Kalmaegi gây ra tại khu vực miền trung nước này đã tăng lên, ít nhất là 114 người, trong khi vẫn còn 127 người mất tích.
Từ ngày 1 đến 5/11, tại Thủ đô Vientiane, hàng vạn người dân và du khách thập phương đã tưng bừng tham gia Lễ hội That Luang (Thạt Luổng) – lễ hội tôn giáo lớn nhất trong năm của đất nước Lào.
Sự phối hợp giữa Chính phủ Philippines và Campuchia đã giúp giảm bớt hoạt động cờ bạc trái phép tại Philippines, song nhiều nhà điều hành đã chuyển căn cứ sang Phnom Penh để tránh truy quét.
Hai phương tiện chở khách đâm trực diện trên đoạn đèo Arqoub, miền Nam Yemen vào lúc rạng sáng 5/11, khiến 34 người thiệt mạng và nhiều người bị bỏng nặng trong biển lửa.