Nỗi oan của 'Rừng Nauy'

Thỉnh thoảng tôi lại gặp một người trẻ nói Rừng Nauy là cuốn sách thay đổi họ. Trong đời, có vài cuốn như vậy, ai may mắn thì có nhiều hơn. Riêng Rừng Nauy, không hiểu sao lại có sức hút lớn đến vậy với độc giả Việt Nam, dù đó không phải tác phẩm xuất sắc nhất của Haruku Murakami.

Nỗi oan của 'Rừng Nauy' ảnh 1

Cuốn sách viết về gì? Đó là câu hỏi đầu tiên khi tôi trông thấy Rừng Nauy trên giá sách, được giới thiệu “Cứ 7 người Nhật thì có một người đọc Rừng Nauy”. Người bạn đi cùng nói: “Về sex thì phải”.

Tất nhiên đó là một câu trả lời sai, nhưng thời đó, cách đây khoảng 9 năm, Rừng Nauy đang nổi đình đám ở Việt Nam vì “nghe nói là cuốn sách này kinh lắm”. “Kinh” ở đây, là tình dục. Nhưng đến bây giờ, nếu so với các cuốn ngôn tình đam mỹ dạng “H văn” (nhiều cảnh nóng) và 50 sắc thái xuất bản tràn lan thị trường, thì Rừng Nauy chẳng là gì cả về độ “kinh”.

Dù sao cuốn sách cũng đánh dấu một thời, người đọc Việt Nam còn ngây thơ đến nỗi “cảnh nóng” được coi như con ngáo ộp. Và một cuốn như Rừng Nauy còn gây tranh luận là dâm thư hay không dâm thư.

Trong khi so với chính các tác phẩm khác của Murakami, đây là cuốn sách phần nhiều thánh thiện. Toru nói với Midori: “Cậu thật xinh. Xinh đến nỗi núi non mềm sụm xuống và đại dương khô hết đi”. Về sau có sách ngôn tình Dụ tình viết: “Em rất đẹp. Vẻ đẹp của em sẽ khiến đàn ông không kìm được mà phạm tội”.

Tất nhiên, nhân vật trong Rừng Nauy còn là sinh viên, còn trong Dụ tình đã là người lớn, nhưng độc giả hai cuốn sách lại tuổi tác khá ngang bằng, thậm chí độc giả Dụ tình còn có thể trẻ hơn, không ngoại trừ có cả tuổi teen. Ngày trước Rừng Nauy gây xôn xao, bị quy là “sách sex”, nay Dụ tình được xuất bản quảng cáo rình rang.

Một nghịch lý, nhưng không khó hiểu lắm. Ở thời mà một món đồ công nghệ có thể nóng rẫy trong tháng này nhưng sang tháng sau đã là lỗi mốt, 9 năm là quá dài để gu đọc của độc giả thay đổi chóng mặt. Cụ thể hơn, là khả năng chấp nhận nội dung tình dục liều lượng lớn trong sách. Chấp nhận những cuốn sách sòng phẳng dán nhãn 18+ và được quảng cáo là sách người lớn hẳn hoi. Chấp nhận 50 sắc thái.

Sau Rừng Nauy, độc giả Việt Nam được “chiêu đãi” hầu như toàn bộ tác phẩm của Haruki Murakami, nhà văn viết nhiều, bạo và lạnh về tình dục. Và ngoảnh lại, thì Rừng Nauy hóa ra trong sáng. Và những hình hài tuổi trẻ Murakami dựng lên (Toru và các bạn của anh) thì có thể gợi đồng cảm ở bất cứ đâu.

Theo TT&VH

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Tang thương Làng Nủ

Tang thương Làng Nủ

Trong cơn mưa tầm tã, từng thi thể người dân thôn Làng Nủ lần lượt được đưa về. Nơi ấy, tiếng khóc vang lên khắp nơi khi người ở lại phải đau đớn đón nhận tin dữ sau thảm họa lũ quét kinh hoàng.
Hà Tĩnh phát động Tháng hành động về ATVSLĐ, Tháng Công nhân

Hà Tĩnh phát động Tháng hành động về ATVSLĐ, Tháng Công nhân

Sáng nay (18/4), UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ phát động Tháng hành động ATVSLĐ, Tháng Công nhân năm 2023; vinh danh doanh nghiệp vì người lao động, công đoàn cơ sở tiêu biểu, chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu, công nhân lao động tiêu biểu…
Bệnh mũi họng thường gặp ở trẻ trong mùa lạnh và cách phòng tránh

Bệnh mũi họng thường gặp ở trẻ trong mùa lạnh và cách phòng tránh

Khi thời tiết lạnh sẽ khiến nhiều trẻ mắc bệnh về tai mũi họng, trong đó phổ biến là viêm họng, viêm mũi… Điều này làm các bậc cha mẹ lo lắng, bởi bệnh thường tái đi tái lại nhiều lần. Vì vậy, việc phát hiện sớm cũng như cách chăm sóc đúng sẽ giúp trẻ nhanh khỏi bệnh.
Thị xã Kỳ Anh trao huy hiệu Đảng cho 18 đảng viên

Thị xã Kỳ Anh trao huy hiệu Đảng cho 18 đảng viên

Nhân dịp kỷ niệm niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 – 7/11/2022), 92 năm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/111/2022), Ban Thường vụ Thị ủy Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 18 đảng viên.
Cơ hội uống bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh miễn phí

Cơ hội uống bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh miễn phí

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9 và giới thiệu sản phẩm bia mới của Nhà máy Bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh, Công ty CP Bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh tổ chức cho người tiêu dùng sử dụng miễn phí các sản phẩm bia tại một số địa điểm trên địa bàn Hà Tĩnh.
Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp mọi mặt đối với Công an nhân dân

Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp mọi mặt đối với Công an nhân dân

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2022), 17 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2022), Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có bài viết: “Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp mọi mặt đối với Công an nhân dân”.
Khi mẹ chồng đến ở chung...

Khi mẹ chồng đến ở chung...

“Công bằng mà nói, chồng tôi là một người tốt, năng động, có trách nhiệm, xuất sắc và đáng tin cậy, biết kiếm tiền chăm lo cho gia đình. Nhưng...”.
Đẩy mạnh tiêm vaccine, chủ động, sẵn sàng ứng phó nếu dịch bệnh bùng phát trở lại

Đẩy mạnh tiêm vaccine, chủ động, sẵn sàng ứng phó nếu dịch bệnh bùng phát trở lại

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, yêu cầu đẩy mạnh tiêm vaccine, thần tốc hơn nữa thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc và vật tư y tế, chủ động xây dựng và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, kể cả trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại.