Nông dân Hà Tĩnh chăm sóc cam, bưởi sau mưa

(Baohatinh.vn) - Sau cơn mưa “giải nhiệt”, những này này nông dân trồng cam, bưởi ở xã Thượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) khẩn trương tiến hành bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng.

Nông dân Hà Tĩnh chăm sóc cam, bưởi sau mưa

Anh Nguyễn Xuân Hòa (ở giữa) chỉ cách phát hiện và phòng trừ sâu bệnh trên cây cam sau mưa cho bà con nông dân

Anh Nguyễn Xuân Hòa, cán bộ phụ trách kỹ thuật Hợp tác xã (HTX) Trà Sơn cho biết: “Hiện nay, quy trình chăm sóc cam ở Thượng Lộc đang bước vào giai đoạn thứ tư, có tính chất quyết định năng suất và chất lượng quả. Trận mưa vừa rồi rất quý với người trồng cam nói chung và ở Thượng Lộc nói riêng. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, mưa trái mùa sẽ gây ra nhiều hệ quả phát sinh các loại sâu, bệnh không mong muốn trên cây trồng đòi hỏi bà con cần lưu ý”.

Anh Hòa có thâm niên trồng cam, là người đã xây dựng cam Thượng Lộc và một số xã vùng Trà Sơn (Can Lộc) đạt tiêu chuẩn cam VietGap. Theo anh, đây là giai đoạn thứ tư trong quy trình 5 giai đoạn chăm sóc thu hoạch cam, gồm: tỉa cành tạo chồi; thụ phấn tạo quả; chăm sóc quả non; thúc quả tạo vị ngọt và mẫu mã; chăm sóc trước khi thu hái.

Nông dân Hà Tĩnh chăm sóc cam, bưởi sau mưa

Thời điểm này quyết định năng suất và chất lượng của cam Thượng Lộc.

Sau trận mưa vừa qua, đất đã đủ độ ẩm cần thiết để bà con bón phân. Hàm lượng phân trong đợt này được chỉ định phù hợp với cam Thượng Lộc là 0,5 kg NPK và 0,1- 0,2 kg phân gà (loại phân hữu cơ được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản) cho mỗi gốc, loại từ 3-5 năm tuổi. Đối với gốc có tuổi đời trên 5 năm trở lên, mỗi năm tuổi tăng lượng phân cả 2 loại lên 30%.

Việc bón phân được bà con tiến hành vào lúc chiều tối, các loại phân khi bón rải đều xung quanh gốc. Trong khi thời tiết vẫn tiếp tục nắng nóng, bà con được hướng dẫn tiếp tục tưới để phân nhanh thấm vào đất cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây.

Nông dân Hà Tĩnh chăm sóc cam, bưởi sau mưa

Nông dân Thượng Lộc bón phân thúc quả cho cam sau trận mưa vào ngày 6-7/7 vừa qua.

Cùng với bón phân, người trồng cam Thượng Lộc theo dõi các loại sâu và nấm bệnh có cơ hội phát sinh và chủ động dùng các chế phẩm sinh học phòng trừ, phun ngay sau khi kết thúc đợt mưa.

Trong diệt sâu đục thân, sau khi phát hiện, bà con được hướng dẫn dùng xi - lanh bơm xăng trực tiếp vào lỗ sâu khoét và bịt lại để tiêu diệt sâu.

Nông dân Hà Tĩnh chăm sóc cam, bưởi sau mưa

Phân gà sản xuất theo công nghệ Nhật Bản là loại phân hữu cơ được các hộ trồng cam tiêu chuẩn VietGap sử dụng.

Được biết, ngoài trồng và chăm sóc 2,5 ha cam vườn gia đình, anh Nguyễn Xuân Hòa còn thường xuyên tư vấn kỹ thuật cho 69 hộ trồng cam trên địa bàn và kết nối với các hộ dân sản xuất 15 ha cam VietGap.

Nông dân Hà Tĩnh chăm sóc cam, bưởi sau mưa

Anh Nguyễn Viết Hạnh (trái) tham khảo cán bộ kỹ thuật về chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh.

Áp dụng kinh nghiệm được HTX Trà Sơn phổ biến, dịp này, anh Nguyễn Viết Hạnh chủ vườn cam, bưởi ở thôn Sơn Bình (Thượng Lộc, Can Lộc) đã chuẩn bị 1,5 tấn phân NPK và 5 tạ phân gà sản xuất theo công nghệ Nhật Bản để tiến hành bón cho 5 ha cam (2.000 gốc) và 2 ha bưởi (600 gốc). Đồng thời, anh cũng đã tiến hành phun chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh cho trang trại cam, bưởi của mình.

Anh Hạnh cho biết: “Đây là cách chăm sóc theo quy trình VietGap mà chúng tôi được hướng dẫn áp dụng 2 năm nay. Tôi thấy cây ít sâu bệnh cho năng suất và chất lượng cao hơn"

Nông dân Hà Tĩnh chăm sóc cam, bưởi sau mưa

Vườn bưởi rộng 1,2 ha của ông Trần Thư Phúc ở thôn Thanh Mỹ (Thượng Lộc).

Được biết, hiện nay toàn xã Thượng Lộc có 370 hộ trồng cam, bưởi, trong đó diện tích trồng cam là 284 ha, bưởi 70 ha.

Ông Đặng Tịnh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thượng Lộc cho biết: “Sau trận mưa vừa qua, chúng tôi đã tuyên truyền đến bà con đẩy mạnh công việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Quan điểm chung của xã là hướng đến phương thức sản xuất nông nghiệp sạch, khuyến khích bà con sử dụng các chế phẩm sinh học, hạn chế tối đa việc dùng các loại thuốc hóa học cho cây trồng”.

Chủ đề Nông dân khởi nghiệp

Đọc thêm

Lão nông gom ruộng làm nông nghiệp sạch

Lão nông gom ruộng làm nông nghiệp sạch

Thay vì bằng lòng với những thửa ruộng manh mún, kém hiệu quả, ông Võ Từ Mậu (SN 1960, thôn Trung Thành, xã Cẩm Trung, Hà Tĩnh) đã kiên trì vận động người dân đổi đất, dồn điền để xây dựng nên vùng sản xuất rau màu tập trung quy mô lớn.
Tôi gom mật ngọt vào mùa

Tôi gom mật ngọt vào mùa

Mùa thu gom mật ong tại xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hằng năm. Đây là thời điểm các hộ nuôi ong bước vào vụ thu hoạch chính, tập trung khai thác mật để cung cấp cho thị trường.
"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

Việc chăm sóc đúng kỹ thuật và thời điểm không chỉ giúp các vườn cam ở Hà Tĩnh nhanh chóng "hồi sức" sau thu hoạch mà còn là yếu tố then chốt quyết định năng suất, chất lượng quả cho vụ tới.
Vinamilk chia sẻ tầm nhìn biến mỗi trang trại thành "tế bào xanh" của nông nghiệp Việt Nam

Vinamilk chia sẻ tầm nhìn biến mỗi trang trại thành "tế bào xanh" của nông nghiệp Việt Nam

Mô hình trang trại sinh thái Green Farm của Vinamilk thu hút sự quan tâm đặc biệt tại hội nghị khoa học cấp quốc gia đầu tiên trong lĩnh vực chăn nuôi - thú y, khi mang đến góc nhìn cụ thể về cách khoa học - công nghệ được triển khai để giải quyết bài toán phát thải, năng suất và phát triển bền vững.
Nông nghiệp đa giá trị, nông dân thu lãi kép

Nông nghiệp đa giá trị, nông dân thu lãi kép

Việc thay đổi từ sản xuất sang phát triển nông nghiệp đa giá trị là hướng đi được người dân Hà Tĩnh lựa chọn vừa nâng cao kinh tế, vừa tạo nền tảng xây dựng nông thôn mới bền vững.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá mòi, cá trích

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá mòi, cá trích

Những ngày gần đây, luồng cá mòi, cá trích xuất hiện tại ven biển Hà Tĩnh. Nhiều tàu thuyền cập bến với khoang cá đầy ắp, mang lại nguồn thu khá cho bà con ngư dân.
Hà Tĩnh “phủ sóng” eCDT cho 100% tàu cá

Hà Tĩnh “phủ sóng” eCDT cho 100% tàu cá

Nhờ triển khai sát thực tế, “cầm tay chỉ việc” cho ngư dân, Hà Tĩnh đã đưa phần mềm eCDT vào sử dụng trên toàn bộ tàu cá, góp phần siết chặt quản lý, minh bạch hoạt động khai thác thủy sản.