(Baohatinh.vn) - Khu dân cư thông minh ở Hà Tĩnh không chỉ kết nối từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm mà còn là kênh để người dân chia sẻ kinh nghiệm và giám sát lẫn nhau trong thực hiện quy trình sản xuất, vệ sinh môi trường.

Ứng dụng công nghệ số xây dựng khu dân cư thông minh ở Hà Tĩnh

Khu dân cư thông minh ở Hà Tĩnh không chỉ kết nối từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm mà còn là kênh để người dân chia sẻ kinh nghiệm và giám sát lẫn nhau trong thực hiện quy trình sản xuất, vệ sinh môi trường.

Video: Ông Hoàng Thanh Tam (xã Tượng Sơn (Thạch Hà) ứng dụng phần mềm khu dân cư thông minh vào quảng bá, bán sản phẩm

Tham gia mô hình thí điểm khu dân cư thông minh theo phần mềm do Văn phòng nông thôn mới (NTM) tỉnh phối hợp với đơn vị tư vấn Công ty TNHH MTV Giftmark thực hiện, gia đình ông Hoàng Thanh Tam ở thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn (Thạch Hà) được cấp 1 mã (tem) QR. Mã QR này được đóng công khai ngay trước nhà, tích hợp các thông số do hộ gia đình khai báo như: diện tích vườn, các loại cây trồng, quy trình chăm sóc, bón phân cho cây và công tác vệ sinh môi trường...

Khi đến nhà ông Tam, người khác chỉ cần dùng điện thoại thông minh có ứng dụng Zalo và quét QR thì sẽ biết được các thông tin về loại cây trồng, quy trình chăm sóc vườn hộ của gia đình ông.

Ứng dụng công nghệ số xây dựng khu dân cư thông minh ở Hà Tĩnh

Chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR được lắp đặt trước nhà ông Hoàng Thanh Tam thì sẽ biết được các thông tin về vườn hộ của gia đình ông.

Ứng dụng công nghệ số xây dựng khu dân cư thông minh ở Hà Tĩnh

Mã QR hộ gia đình được đóng công khai ngay trước nhà.

Đặc biệt, khi gia đình có các sản phẩm như: rau, củ, quả hoặc con gà, quả trứng... cần bán thì ông Tam chỉ cần chụp ảnh, quay video, khai báo số lượng và nhập vào hệ thống thì người cần mua hoặc người quản lý (HTX nông nghiệp) sẽ biết để thu mua hoặc giới thiệu trên sàn thương mại điện tử.

“Mặc dù đang giai đoạn chạy thử hệ thống nhưng tôi thấy phần mềm khu dân cư thông minh dễ sử dụng. Đặc biệt, rất hữu ích khi chúng tôi cần chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất hoặc đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ” – ông Tam cho hay.

Ứng dụng công nghệ số xây dựng khu dân cư thông minh ở Hà Tĩnh

Ông Hoàng Thanh Tam đăng nhập thông tin về sản xuất trong vườn hộ và các sản phẩm cần bán.

Được biết, phần mềm khu dân cư thông minh không chỉ kết nối từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm mà còn là kênh để cộng đồng trong thôn chia sẻ kinh nghiệm và giám sát lẫn nhau trong thực hiện quy trình sản xuất, vệ sinh môi trường.

Theo đó, để tạo sự thống nhất chung trong toàn thôn, vào thứ 2 hằng tuần, cán bộ phụ trách NTM xã, trưởng thôn, tổ trưởng các tổ liên gia sẽ quét mã QR để cập nhật các thông tin cần tuyên truyền đối với các hộ dân trong thôn, tổ của mình.

Tiếp đó, từ thứ 3 đến thứ 6, các hộ trong thôn cập nhật hiện trạng về việc phân loại rác thải tại hộ, việc chỉnh trang vườn, sắp xếp đồ đạc gọn gàng; chia sẻ những kiến thức trong sản xuất, đời sống, xây dựng cộng đồng học tập trong khu dân cư.

Ứng dụng công nghệ số xây dựng khu dân cư thông minh ở Hà Tĩnh

Camera giám sát quy trình sản xuất tại nhiều vườn mẫu ở thôn Hà Thanh.

Hơn 1 tháng qua, ông Nguyễn Văn Lộc – Trưởng thôn Hà Thanh (xã Tượng Sơn) không phải bận rộn với việc đi tận nơi để kiểm tra, đôn đốc các hộ dân dọn vệ sinh môi trường. Bây giờ, chỉ việc ngồi ở nhà hoặc bất kỳ ở đâu với chiếc điện thoại thông minh, ông Lộc đã có thể kiểm tra cụ thể khu vực nào, tuyến đường nào chưa dọn vệ sinh. Điều này có được nhờ hệ thống kiểm tra, giám sát được tích hợp camera an ninh với 14 mắt được lắp trên tất cả các đường trục thôn Hà Thanh.

Ứng dụng công nghệ số xây dựng khu dân cư thông minh ở Hà Tĩnh

Hệ thống chiếu sáng ở thôn Hà Thanh cũng được điều khiển bật/tắt tự động qua ứng dụng điện thoại.

Không chỉ quản lý về an ninh, bảo vệ môi trường, hệ thống camera này còn là công cụ hữu ích nhắc nhở, giám sát người dân đeo khẩu trang khi ra đường để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

“Hiện thôn Hà Thanh có 14 trạm phát wifi miễn phí phủ kín toàn thôn. Thôn cũng đang triển khai ứng dụng bật/tắt hệ thống chiếu sáng, hệ thống phát thanh và tưới cây tự động (hàng rào xanh trục thôn) qua điện thoại. Việc này không chỉ giảm thời gian, công sức cho cán bộ thôn mà hơn hết là hình thành việc ứng dụng công nghệ cao vào điều hành, quản lý từ cấp thôn, từng bước tham gia vào quá trình chuyển đổi số”, anh Dương Kim Tuấn – cán bộ phụ trách NTM xã Tượng Sơn cho hay.

Thôn Hà Thanh là 1 trong 5 thôn thuộc các xã Cẩm Vịnh, Cẩm Thành, Cẩm Bình (Cẩm Xuyên), và Đức Lĩnh (Vũ Quang) triển khai mô hình thí điểm khu dân cư NTM thông minh của tỉnh Hà Tĩnh.

Ứng dụng công nghệ số xây dựng khu dân cư thông minh ở Hà Tĩnh

Cán bộ NTM xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên) kiểm tra khai báo thông tin qua mã QR tại hộ gia đình.

Chánh Văn phòng NTM tỉnh Trần Huy Oánh cho biết, mô hình khu dân cư thông minh là một trong những nội dung về chuyển đổi số, kinh tế số trong xây dựng NTM của Hà Tĩnh đang được triển khai. Mặc dù đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng qua thời gian triển khai thí điểm cho thấy tính ứng dụng thực tiễn cao, người dân hồ hởi đón nhận.

Trong tháng 9, Văn phòng NTM tỉnh cùng đơn vị tư vấn sẽ tiếp tục cập nhật, hoàn thiện ứng dụng. Mô hình này sẽ là cánh tay nối dài từ cơ sở đến các cấp quản lý trong chuyển đổi số, kinh tế số, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số...

Tin liên quan:

Bá Tân


Bá Tân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]