Ông Trump tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi chiến trường Syria

Ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm rút quân khỏi Syria, nhường lại chiến trường này cho các lực lượng khác.

Phát biểu khi tới bang Ohio, ông Trump nói: “Chúng ta đã tống IS trở lại địa ngục. Chúng ta sẽ sớm rời khỏi Syria. Sẽ rất sớm thôi, quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria. Chúng ta đã giải phóng 100% vùng đất này khỏi IS”.

ong trump tuyen bo rut quan hoan toan khoi chien truong syria

Mỹ triển khai 2.000 binh sĩ tại Syria. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, nước này triển khai khoảng 2.000 binh sĩ tại chiến trường Syria. Và tuyên bố “giành lại lãnh thổ Syria” của Tổng thống Trump có vẻ như không mang nhiều ý nghĩa, khi chính phủ Syria và Nga coi sự hiện diện quân sự của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này là bất hợp pháp.

Trong khi đó, khi được hỏi về kế hoạch Mỹ rút quân khỏi Syria, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert chỉ trả lời vỏn vẹn: “Tôi không biết”.

Hiện không rõ tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi Syria mà Tổng thống Trump vừa tuyên bố có thực sự là một bước chuyển biến trong chính sách của Mỹ tại Syria?

Chiều cùng ngày 29/3, nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White thông báo với phóng viên rằng: “Mỹ vẫn còn những công việc quan trọng phải làm tại Syria, nhằm đảm bảo đánh bại tên khủng bố cuối cùng. Cam kết của chúng tôi là chiến thắng lâu dài trước cái được gọi là “vương quốc Hồi giáo” và những tư tưởng cực đoan của khủng bố IS”.

Theo Sputnik

Đọc thêm

Pakistan kêu gọi Mỹ và Iran gia hạn ngừng bắn

Pakistan kêu gọi Mỹ và Iran gia hạn ngừng bắn

Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Iran đóng eo biển Hormuz

Iran đóng eo biển Hormuz

Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz trở lại sau khi Mỹ không chấm dứt lệnh phong tỏa hàng hải.
Iran mở eo biển Hormuz

Iran mở eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Lễ rước Nàng Chúa Xuân tại Pakse, tỉnh Champasak. (Ảnh: Lao Security News)

Người dân Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.