Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine "phải làm mọi cách" để chấm dứt chiến sự bằng biện pháp ngoại giao trong năm sau.
Trong cuộc phỏng vấn được truyền thông Ukraine công bố, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev sẵn sàng chấm dứt xung đột với Moskva thông qua đàm phán, với điều kiện nền tảng là "đất nước Ukraine vững mạnh" cả trên chiến trường và ngoại giao.
"Chúng ta cần làm mọi cách để chiến sự chấm dứt trong năm sau thông qua biện pháp hòa bình", ông nói.
Ông Zelensky cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "không muốn hòa bình nhưng cũng không từ chối đối thoại", cho rằng Moskva đang tìm cách chấm dứt tình trạng bị cô lập. "Đàm phán nhưng không đi đến đâu cả, đó mới là diễn biến có lợi cho ông Putin. Ông ấy sẽ yêu cầu Ukraine đầu hàng, nhưng không đời nào chúng ta chấp nhận", Tổng thống Zelensky cho hay.
Tổng thống Zelensky phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu ở Hungary ngày 8/11. Ảnh: AFP
Ông Zelensky thừa nhận Tổng thống đắc cử Mỹ có vai trò rất quan trọng đối với Ukraine, bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ đứng về phía Ukraine trong trường hợp Kiev và Moskva khởi động đàm phán.
"Nếu đối thoại với ông Putin trong bối cảnh hiện nay, Ukraine coi như đã thua ngay từ đầu. Chúng ta sẽ không có được hòa bình công bằng. Đàm phán ở thế yếu không giải quyết được gì. Chúng ta cần Mỹ giữ lập trường ủng hộ Ukraine. Đó là yếu tố then chốt trong mọi kịch bản đối thoại", ông nói.
Giới chức Nga và Mỹ chưa bình luận về thông tin.
Các phát biểu được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhấn mạnh thông điệp cần kết thúc chiến sự giữa Nga và Ukraine. "Chúng ta sẽ giải quyết vấn đề Trung Đông và sẽ làm việc cật lực trong vấn đề Nga - Ukraine. Phải chấm dứt. Nga và Ukraine phải dừng lại", ông phát biểu tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng băng khoảng 3 tỷ USD tiền tài trợ liên bang dành cho Đại học Harvard trong những tuần gần đây, khiến ngôi trường này phải khởi kiện để khôi phục nguồn tài trợ.
Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Theo nhiều đánh giá khác nhau, người thu nhập thấp sẽ cảm nhận rõ tác động từ các thay đổi trong các chương trình hỗ trợ, trong khi giới giàu sẽ là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ việc cắt giảm thuế.
Truyền thông nhà nước Triều Tiên sáng sớm ngày 25/5 đưa tin nước này đã bắt giữ 3 người liên quan đến một sự cố trong quá trình hạ thủy một tàu chiến mới vào tuần qua.
Một trực thăng cảnh sát bị rơi và bốc cháy ở huyện Muang, tỉnh Prachuap Khiri Khan, miền Trung Thái Lan ngày 24-5. Sự việc khiến 3 người thiệt mạng, 1 người kịp nhảy dù thoát ra ngoài.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ ngày 23/5 đã chính thức gia hạn lệnh cấm không phận đối với toàn bộ các chuyến bay của hàng không Pakistan cho đến ngày 23/6 tới.
Đại học Harvard cho rằng quyết định của chính quyền ông Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ và các luật liên bang khác, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến 7.000 sinh viên quốc tế theo học với thị thực du học.
Tiếng súng liên tục từ các trận đụng độ băng đảng buộc khu bảo tồn Ostok ở Culiacan phải di dời 700 con vật gồm voi, hổ, sư tử, để chúng không hoảng sợ.
Quân đội Sudan đã phát hiện các hố chôn tập thể cùng nhiều dân thường và cựu quân nhân bị lực lượng RSF bắt giữ, giam cầm tại một trường học ở khu vực Al-Salha.
Lũ quét ở khu vực bờ Đông Nam Australia đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 50.000 người ở các thị trấn bị cô lập trong khi mưa lớn vẫn đang tiếp diễn.
Sau cuộc điều tra kéo dài 6 tháng và liên quan đến hơn 70 phiên điều trần, ủy ban điều tra của Thượng viện Pháp nêu rõ Nestle đã che giấu có chủ đích những sai phạm trong quy trình xử lý nước khoáng.