Phát hiện 8 rẫy trồng cần sa rộng 4,2 ha tại tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Bolykhamxay (Lào) vừa phát hiện và tiêu hủy 4.447 cây cần sa được trồng tại 8 rẫy rộng 4,2 ha ở làng Oudomxay, huyện Viengthong thuộc tỉnh này.

Phát hiện 8 rẫy trồng cần sa rộng 4,2 ha tại tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh

Lực lượng chức năng tỉnh Bolykhamxay của Lào, giáp Hà Tĩnh tiến hành phá bỏ nhiều diện tích cần sa được trồng tại các rẫy. (Ảnh: KPL)

Theo hãng thông tấn Lào KPL, vụ việc diễn ra hôm 2/11. Ước tính khối lượng cây cần sa bị phát hiện và tiêu hủy là 22.235 kg.

Một người đàn ông được cho là chủ sở hữu của một trong những rẫy trên đã bị bắt giữ. Danh tính của chủ sở hữu 7 rẫy còn lại vẫn đang được làm rõ.

Phát hiện 8 rẫy trồng cần sa rộng 4,2 ha tại tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh

Tiêu hủy cần sa ở Bolikhamxay. (Ảnh: KPL)

Việc trồng cần sa và cây thuốc phiện bị cấm ở Lào, mặc dù hoạt động này vẫn phổ biến ở các tỉnh phía Bắc nước này.

Trước đó, vào tháng 2/2021, công an tỉnh Oudomxay đã tiến hành phá hủy hơn 31 ha cây thuốc phiện do 42 hộ dân ở huyện Xay trồng trái phép trên địa bàn. Số diện tích cây thuốc phiện này được phát hiện qua một cuộc điều tra do Công an tỉnh Oudomxay tiến hành tại 8 bản trong tỉnh.

Hồi tháng 1/2021, công an tỉnh Luang Namtha cũng đã phá hủy 12,7 ha cây thuốc phiện trồng bất hợp pháp ở 2 bản Tagu và Taloiu của huyện Nalae.

Trong một diễn biến khác, báo cáo trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa IX của Lào đang diễn ra tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Lào Phankham Viphavan cho biết, chỉ trong 3 tháng qua, các cơ quan chức năng nước này đã thu giữ hơn 10 tấn ma túy tổng hợp (amphetamine).

Người đứng đầu Chính phủ Lào cũng cho hay, trong cùng thời gian này, 1.106 vụ buôn bán và vận chuyển ma túy đã bị xử lý.

Theo ông Phankham Viphavan, kể từ khi Chương trình quốc gia giải quyết vấn đề ma túy bắt đầu được thực hiện từ tháng 8/2021 đến nay, Lào đã đạt nhiều kết quả tốt. Các cơ quan chức năng Lào đã triệt phá thành công nhiều cơ sở sản xuất, mạng lưới vận chuyển, phân phối, các băng nhóm ma túy. 1.562 nghi phạm đã bị bắt giữ, 101.586.361 viên amphetamine có trọng lượng 10,158 tấn đã bị thu giữ cùng các loại ma túy khác như ma túy đá, thuốc phiện, heroin.

Phần lớn số ma túy bị lực lượng chức năng thu giữ trong 3 tháng qua được phát hiện trên địa bàn tỉnh Bokeo. Đáng chú ý là vụ thu giữ 55.664.000 viên amphetamine và 65 túi ma túy đá (nặng 1,5 tấn) ở Bokeo hôm 27/10 vừa qua.

Ông Jeremy Douglas - Trưởng đại diện khu vực Đông Nam Á thuộc Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) nhận định, đây là “vụ thu giữ ma túy lớn nhất trong lịch sử Đông Á và Đông Nam Á cho đến nay”.

Phát hiện 8 rẫy trồng cần sa rộng 4,2 ha tại tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh

Một lô ma túy bị thu giữ ở tỉnh Bokeo, Lào. (Ảnh: Vientiane Times)

Cũng trong tháng 10/2021, lực lượng chức năng tỉnh Bokeo đã thu giữ 6 triệu viên amphetamine được giấu trong một chiếc xe bán tải chạy qua huyện Tonpheung thuộc tỉnh này.

Để thực hiện Nghị quyết về Chương trình quốc gia giải quyết vấn đề ma túy, Chính phủ Lào, đặc biệt là Bộ Công an Lào và các ngành liên quan đang hành động với quyết tâm cao để hạn chế việc sử dụng, hoạt động buôn bán ma túy trên khắp đất nước.

(Theo Vientiane Times, KPL)

Đọc thêm

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!