Phát hiện hàng chục người di cư trong xe tải đông lạnh ở Áo

Ngày 16/9, cảnh sát Áo thông báo đã phát hiện hàng chục người di cư, trong đó có cả trẻ em, trong một chiếc xe tải đông lạnh, đồng thời bắt giữ một đối tượng tình nghi là thành viên của một mạng lưới buôn người hoạt động tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Phát hiện hàng chục người di cư trong xe tải đông lạnh ở Áo

Một xe container chở người di cư bị cảnh sát Hy Lạp phát hiện và ngăn chặn tại Xanthi. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo cảnh sát Áo, tổng cộng 38 người là công dân Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 6 trẻ vị thành niên, đã bị tạm giữ hồi tuần trước khi chiếc xe tải chở những người này bị chặn lại ở bang Hạ Áo (Lower Austria).

Thông cáo của cảnh sát Áo cho biết những người di cư trên đang trong hành trình từ Romania đi qua Hungary, nhưng không rõ điểm đến. Những người di cư bày tỏ họ đã “sợ mình sẽ chết và bị thiếu oxy”. Mỗi người trong số này phải trả từ 6.000 đến 8.000 euro (tương đương 9.638 USD và 12.850 USD) cho chuyến đi.

Nhiều người trong số các nạn nhân trên đã tìm cách chạy trốn, khi chiếc xe dừng lại ven đường cao tốc. Người dân địa phương đã báo cáo với chính quyền khi bắt gặp hình ảnh này. Cảnh sát đã bắt giữ tài xế xe tải để phục vụ công tác điều tra. Đối tượng là công dân Thổ Nhĩ Kỳ, 51 tuổi, nhưng sống ở Romania.

Vụ việc trên đã gợi nhớ lại thảm kịch năm 2015, khi 71 thi thể trong tình trạng phân hủy đã được tìm thấy trong một xe tải đông lạnh bị bỏ lại trên đường cao tốc ở Áo. Bốn đối tượng - gồm một người Afghanistan và 3 người Bulgaria - đã bị kết án tù trong vụ việc này.

Thảm kịch năm 2015 đã làm rúng động dư luận quốc tế, qua đó thúc đẩy mở cửa tạm thời biên giới châu Âu cho hàng trăm nghìn người xin tị nạn. Đến năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng theo đường lối bảo thủ Sebastian Kurz, Áo đã siết chặt kiểm soát biên giới và từ chối tiếp nhận người tị nạn.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!