Phát hiện hàng chục người di cư trong xe tải đông lạnh ở Áo

Ngày 16/9, cảnh sát Áo thông báo đã phát hiện hàng chục người di cư, trong đó có cả trẻ em, trong một chiếc xe tải đông lạnh, đồng thời bắt giữ một đối tượng tình nghi là thành viên của một mạng lưới buôn người hoạt động tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Phát hiện hàng chục người di cư trong xe tải đông lạnh ở Áo

Một xe container chở người di cư bị cảnh sát Hy Lạp phát hiện và ngăn chặn tại Xanthi. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo cảnh sát Áo, tổng cộng 38 người là công dân Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 6 trẻ vị thành niên, đã bị tạm giữ hồi tuần trước khi chiếc xe tải chở những người này bị chặn lại ở bang Hạ Áo (Lower Austria).

Thông cáo của cảnh sát Áo cho biết những người di cư trên đang trong hành trình từ Romania đi qua Hungary, nhưng không rõ điểm đến. Những người di cư bày tỏ họ đã “sợ mình sẽ chết và bị thiếu oxy”. Mỗi người trong số này phải trả từ 6.000 đến 8.000 euro (tương đương 9.638 USD và 12.850 USD) cho chuyến đi.

Nhiều người trong số các nạn nhân trên đã tìm cách chạy trốn, khi chiếc xe dừng lại ven đường cao tốc. Người dân địa phương đã báo cáo với chính quyền khi bắt gặp hình ảnh này. Cảnh sát đã bắt giữ tài xế xe tải để phục vụ công tác điều tra. Đối tượng là công dân Thổ Nhĩ Kỳ, 51 tuổi, nhưng sống ở Romania.

Vụ việc trên đã gợi nhớ lại thảm kịch năm 2015, khi 71 thi thể trong tình trạng phân hủy đã được tìm thấy trong một xe tải đông lạnh bị bỏ lại trên đường cao tốc ở Áo. Bốn đối tượng - gồm một người Afghanistan và 3 người Bulgaria - đã bị kết án tù trong vụ việc này.

Thảm kịch năm 2015 đã làm rúng động dư luận quốc tế, qua đó thúc đẩy mở cửa tạm thời biên giới châu Âu cho hàng trăm nghìn người xin tị nạn. Đến năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng theo đường lối bảo thủ Sebastian Kurz, Áo đã siết chặt kiểm soát biên giới và từ chối tiếp nhận người tị nạn.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Nhiều người dùng Mỹ xóa TikTok

Nhiều người dùng Mỹ xóa TikTok

Số lượng người dùng Mỹ xóa TikTok tăng 150% sau khi nền tảng thông báo chuyển sang hoạt động dưới liên doanh mới tại thị trường này.
Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ

Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ

Nghị viện châu Âu (EP) quyết định tạm dừng tiến trình phê chuẩn thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương ký với Mỹ vào mùa Hè 2025, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt các biện pháp thuế quan trừng phạt liên quan tới vấn đề Greenland.
Tổng thống Bulgaria từ chức

Tổng thống Bulgaria từ chức

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tuyên bố sẽ từ chức trước thềm cuộc bầu cử sớm, dự kiến sẽ diễn ra trong những tháng tới.
Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Phát hiện viên kim cương xanh siêu hiếm

Một viên kim cương xanh tự nhiên thuộc Type IIb, nhóm kim cương cực kỳ hiếm chiếm chưa tới 0,1% tổng lượng kim cương tự nhiên, vừa được phát hiện tại mỏ Cullinan của Nam Phi. Viên kim cương sở hữu sắc xanh sâu và độ tinh khiết được mô tả là “xuất sắc” về cả màu lẫn độ trong.