Tạo sự đồng thuận cao để người dân nhường đất cho dự án
Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, trong năm 2025, Chính phủ phấn đấu hoàn thành 3.000km cao tốc; đặt mục tiêu hoàn thành 5.000km đường bộ cao tốc vào năm 2030.
Về đợt thi đua cao điểm "500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000km đường bộ cao tốc vào năm 2025", Phó thủ tướng cho biết Chính phủ đã thành lập 7 đoàn kiểm tra để rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án giao thông trọng điểm, trong đó có 5 dự án Bãi Vọt – Hàm Nghi, Hàm Nghi – Vũng Áng, Vũng Áng – Bùng, Bùng – Vạn Ninh, Vạn Ninh - Cam Lộ. Đây là các dự án nằm trong kế hoạch phải hoàn thành trong năm 2025 để đạt mục tiêu 3.000km đường bộ cao tốc.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng kiểm tra tiến độ cao tốc qua Hà Tĩnh
Theo Phó Thủ tướng, trong số 5 dự án, đoạn từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đang triển khai rất tốt, các nhà thầu đều huy động nhân lực, máy móc đầy đủ. Tuy nhiên, tại một số vị trí dự án như Vạn Ninh – Cam Lộ, vẫn còn một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án chưa đồng thuận, khiến dự án chưa thể triển khai. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ về đích của 5 dự án dự kiến vào 30/6.
Vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn lắng nghe các phản ánh khó khăn, vướng mắc, thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết, tiến độ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; đề xuất nhu cầu vốn cụ thể, thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết; kế hoạch và cam kết cụ thể về tiến độ hoàn thành...
"Đặc biệt, tuyến Vạn Ninh – Cam Lộ cần tạo sự đồng tình với người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Chỗ nào, khâu nào người dân chưa thông suốt? Địa phương đã làm hết mình chưa? Công tác vận động, tuyên truyền như thế nào? Phải đảm bảo hợp tình, hợp lý nhất trong khuôn khổ cho phép", Phó thủ tướng lưu ý.
Đề nghị bàn giao mặt bằng sạch trong tháng 3
Báo cáo tại hội nghị, ông Phùng Tiến Vinh, Phó cục trưởng Cục Kinh tế - Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ Xây dựng) thông tin, 5 dự án thành phần trên thuộc tuyến cao tốc trục dọc Bắc – Nam phía Đông, các Ban QLDA của Bộ Xây dựng là chủ đầu tư. Quy mô đầu tư 4 làn xe, bề rộng nền đường 17m, tổng chiều dài 5 tuyến là 260km.
Về điểm nghẽn GPMB tại dự án Vạn Ninh – Cam Lộ, ông Vinh cho biết, đã bàn giao mặt bằng 65,279/65,551km, còn 272m chủ yếu vướng ở các nút giao QL9D, QL9A, QL9 tuyến tránh phía Bắc và một số công trình kỹ thuật chưa di dời trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
"Nếu trước ngày 15/3, địa phương không bàn giao được mặt bằng sẽ không đáp ứng tiến độ dự án hoàn thành tuyến chính cao tốc trong tháng 6/2025", ông Vinh cho biết và đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương hoàn thành công tác GPMB, bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho dự án.
Cụ thể, trước ngày 15/3 bàn giao mặt bằng đối với 2 mố cầu của QL9A, mố cầu M2 cầu vượt Tam Hiệp và mố M2 của QL9D, đủ phạm vi thi công; trước ngày 30/3 là với trụ T4 cầu QL9A và trụ T4 cầu vượt Tam Hiệp, trụ T2 của cầu vượt của QL 9D có đủ phạm vi thi công; bảo vệ thi công 272m khu vực nhà hộ dân tại huyện Vĩnh Linh…
Đại diện Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các chủ đầu tư kiểm soát chặt chẽ tiến độ thi công, chỉ đạo các nhà thầu tăng cường thêm các mũi, đặc biệt tại các mũi đường găng dự án như phạm vi dỡ tải, đắp đầu cầu, cống, thảm nhựa… nếu nhà thầu làm chậm chủ đầu tư phải có biện pháp khắc phục; nếu cần thiết phải điều chuyển khối lượng, bổ sung nhà thầu để bảo đảm tiến độ đã cam kết.
Tỉnh Quảng Trị phải xử lý dứt điểm các tồn đọng
Phát biểu tại buổi họp, ông Phan Phong Phú, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, cơ bản mặt bằng tuyến chính đã bàn cho cho chủ đầu tư. Hiện nay, chỉ còn vướng các tuyến đường gom, đường dân sinh, địa phương sẽ bàn bàn giao nốt cho nhà thầu thi công trong tháng 3 để các dự án cán đích theo đúng tiến độ đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng.
Tại buổi họp, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình kiến nghị có phương án xử lý đối với 33 hộ dân nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng nhưng nằm sát tuyến cao tốc. "Hiện nay mới chỉ có 2 hộ được giải quyết, còn 33 hộ dân chưa có phương án. Chúng tôi mong Chính phủ, Bộ Xây dựng, Ban Quản lý dự án 6 sớm có phương án để địa phương xử lý", ông Phú đề nghị.
Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị các nhà thầu sớm sửa chữa các tuyến đường mượn để thi công dự án cao tốc để đảm bảo nhu cầu cho người dân đi lại.
Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hải cho biết, trong số các hộ dân có nhà nằm sát đường cao tốc, Ban QLDA đã có văn bản để tỉnh xử lý 2 trường hợp vì nằm quá sát tuyến cao tốc. Với 33 hộ dân còn lại, trong các quy định pháp luật không nói rõ ảnh hưởng như thế nào, mức độ như thế nào mới được hỗ trợ.
Đại diện tỉnh Quảng Trị cũng cam kết trong tháng 4 sẽ hoàn thành công tác GPMB và bàn giao mặt bằng cho dự án các tuyến cầu vượt và đường kết nối. Tuy nhiên, địa phương cũng mong muốn bổ sung tuyến đường gom dân sinh để người dân đi lại, sản xuất.
Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao các địa phương, chủ đầu tư, các nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát đã nỗ lực triển khai các dự án trên địa bàn trong thời gian vừa qua, cũng như cam kết của các địa phương trong việc hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, tháo gỡ vướng mắc khó khăn liên quan đến vật liệu, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật ngay trong tháng 3.
Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng làm đầu mối, bám sát các địa phương để nắm bắt tình hình, kịp thời tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết khó khăn vướng mắc.
UBND các tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư rà soát nguồn vốn của các dự án, nghiên cứu phương án đầu tư trạm dừng nghỉ, bảo đảm hoàn thành đồng bộ khi dự án đưa vào khai thác; hằng tháng báo cáo kết quả triển khai những công việc còn lại; bảo đảm không để xảy ra tham nhũng trong quá trình thi công, bảo đảm chất lượng công trình.
"Trong 5 dự án đi qua địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, các nhà thầu, chủ đầu tư đều cam kết hoàn thiện tuyến chính dịp 30/4 và đến ngày 30/6 thông toàn tuyến cao tốc từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. Vì vậy, ngay từ bây giờ, các địa phương phải nỗ lực cùng các đơn vị thi công bắt tay ngay vào công việc, mục tiêu đề ra đã rõ. Trong đó, đề nghị tỉnh Quảng Trị phải xử lý dứt điểm các tồn đọng để cùng các địa phương khác đưa dự án về đích theo tiến độ", Phó Thủ tướng yêu cầu.