Phong trào Hồi giáo Hamas đề xuất ngừng bắn 5 năm tại Gaza

Phong trào Hamas đã đưa ra một tầm nhìn "rõ ràng và trách nhiệm," trong đó có việc đổi các con tin Israel để lấy lệnh ngừng bắn 5 năm ở Gaza với sự đảm bảo của khu vực và quốc tế.

ttxvn-gazajpg.jpg
Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin khu vực cho biết phong trào Hamas đã đưa ra đề nghị ngừng bắn 5 năm tại Dải Gaza để đổi lấy việc trả tất cả các con tin Israel hiện đang giam giữ.

Theo quan chức cấp cao của Hamas, Abdul Rahman Shadid, phong trào này đã đưa ra một tầm nhìn "rõ ràng và trách nhiệm," trong đó có việc đổi các con tin Israel để lấy lệnh ngừng bắn 5 năm ở Gaza với sự đảm bảo của khu vực và quốc tế, đồng thời phải rút hết quân Israel khỏi Gaza, dỡ bỏ lệnh phong tỏa hàng viện trợ nhân đạo và cho phép khởi động tiến trình tái thiết Gaza.

Ngoài ra, Hamas cũng đề nghị thành lập một ủy ban độc lập quản lý Gaza, theo đề xuất của Ai Cập.

Ủy ban này, có tên gọi là Ủy ban Hỗ trợ Cộng đồng, sẽ bao gồm các nhà kỹ trị độc lập chịu trách nhiệm thực hiện việc đảm bảo an ninh và cung cấp các dịch vụ cho người dân Gaza trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Ủy ban là một phần trong kế hoạch tái thiết và phục hồi Gaza do Ai Cập đề xuất và cũng đã được các quốc gia Arập, Hồi giáo cùng các bên quốc tế khác nhất trí thông qua tại Cairo hồi tháng 3 vừa qua.

Ủy ban sẽ quản lý Gaza cho đến khi Chính quyền Palestine tái thiết lập quyền kiểm soát đối với vùng đất này.

Theo các nguồn tin, Hamas hiện đang giam giữ 59 con tin Israel, với ít nhất 22 người trong số này được cho là còn sống.

Hamas nhiều lần bày tỏ sẵn sàng thả tất cả các con tin để có lệnh ngừng bắn kèm một số điều kiện khác về nhân đạo, an ninh và tái thiết. Tuy nhiên, Israel không đồng ý với các điều kiện gộp nói trên, yêu cầu Hamas phải giải giáp, đồng thời nối lại chiến dịch tấn công Gaza từ ngày 18/3 sau lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần.

Kể từ khi Hamas bất ngờ tấn công Israel ngày 7/10/2023 dẫn tới các hoạt động quân sự trả đũa khốc liệt sau đó của Israel vào Gaza, đã có hơn 52.400 người Palestine thiệt mạng, hầu hết là phụ nữ và trẻ em. Trong số này, hơn 2.300 người thiệt mạng kể từ khi Israel nối lại các cuộc tấn công ngày 18/3 vừa qua./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.