Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Người dân Palestine đứng trên đống đổ nát của những tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN
Trong phát biểu trên truyền hình, ông Al-Hayya cho hay phong trào Hồi giáo Hamas đã từ chối một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời. Ông Al- Hayya nói thêm: "Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và chính phủ của ông sử dụng các thỏa thuận từng phần như một vỏ bọc cho chương trình nghị sự chính trị của họ, dựa trên việc tiếp tục cuộc chiến hủy diệt và bỏ đói. Chúng tôi sẽ không chấp nhận chính sách này".
Các nhà hòa giải Ai Cập đã nỗ lực làm việc để khôi phục thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 19/1/2025, nhưng có rất ít dấu hiệu khả quan khi Israel và Hamas đều mẫu thuận sâu sắc về các vấn đề then chốt. Các nguồn tin Palestine và Ai Cập cho hay vòng đàm phán mới nhất diễn ra ngày 14/4 tại Cairo nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn và trả tự do cho con tin Israel đã kết thúc mà không đạt được bước đột phá rõ ràng nào.
Ông Al-Hayya khẳng định Hamas đã chấp nhận đề xuất của các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập về việc thả một số con tin để đổi lấy các tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel và bắt đầu các cuộc đàm phán về việc thực hiện giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn, bao gồm việc chấm dứt xung đột và rút các lực lượng Israel khỏi Gaza. Ông cáo buộc Israel đưa ra một đề xuất với "những điều kiện bất khả thi".
Chủ tịch Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS) Diaa Rashwan khẳng định rằng đề xuất về việc yêu cầu Hamas giải giáp như một điều kiện cho lệnh ngừng bắn ở Gaza là một phần trong các đề xuất của Israel, không phải của Ai Cập.
Trong phát biểu trên truyền hình ngày 16/4, ông Rashwan đã bác bỏ tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz rằng Ai Cập đứng sau đề xuất này. Ông Katz nói rằng Ai Cập lần đầu tiên đề xuất giải giáp Hamas và phi quân sự hóa Gaza như một phần của thỏa thuận ngừng bắn.
Ông Rashwan nhấn mạnh Thủ tướng Israel Netanyahu đang áp đặt các điều kiện "bất khả thi" cho một lệnh ngừng bắn để tránh kết thúc cuộc chiến vĩnh viễn.
Tâm điểm của xung đột kéo dài giữa nhóm vũ trang RSF và quân đội chính phủ Sudan là thành trì El Fasher, nơi cuộc thảm sát xảy ra khi thành phố thất thủ.
Những tín hiệu đầu tiên về khả năng chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa kéo dài gần mức kỷ lục đã xuất hiện tại Điện Capitol ngày 3/11, khi các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và Dân chủ thảo luận về một lối thoát khả dĩ cho tình trạng gián đoạn này.
Các quan chức chính phủ Afghanistan hôm nay (3/11) cho biết, một trận động đất có độ lớn 6,3 xảy ra sáng sớm nay ở miền bắc nước này làm ít nhất có 8 người đã thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương.
Giới chức Pháp cho biết thủ phạm vụ cướp trang sức trị giá hơn 100 triệu USD tại bảo tàng Louvre là "tội phạm nhỏ lẻ", không thuộc băng nhóm chuyên nghiệp.
Tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk được thiết kế đặc biệt để mang theo ngư lôi Poseidon, tích hợp vũ khí ngầm, hệ thống tự động hóa tiên tiến, có thể hoạt động độc lập và trong nhóm tác chiến.
Lễ hội That Luang Vientiane (Thạt Luổng Viêng Chăn) là sự kiện văn hóa lớn mang tính truyền thống, một nét văn hóa đẹp của nhân dân các dân tộc Lào diễn ra quanh một ngôi tháp cổ tại Thủ đô Vientiane.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ nhận việc ông lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công vào Venezuela, quốc gia có chính phủ mà ông cáo buộc đang hỗ trợ các băng đảng “khủng bố ma túy”.
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang suốt nhiều tháng, cuộc gặp ngày 30/10 giữa lãnh đạo hai nước bên lề Thượng đỉnh APEC tại Hàn Quốc đã mang đến những tín hiệu lạc quan.
Tất cả các khu vực ở Ukraine đã bị cắt điện khẩn cấp do vụ tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga trong đêm 29/10, rạng sáng 30/10.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý giảm 10% thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, qua đó đưa tổng mức thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc xuống còn khoảng 47%.
Ông Trump viết trên Truth Social: “Do các chương trình thử nghiệm của những quốc gia khác, tôi đã chỉ thị cho Bộ Chiến tranh bắt đầu thử nghiệm vũ khí hạt nhân của chúng ta trên cơ sở tương xứng.”
Quân đội Israel thông báo đã nối lại lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza theo chỉ đạo của giới lãnh đạo chính trị Israel sau loạt cuộc không kích khiến hơn 90 người thiệt mạng tại vùng lãnh thổ này.
Các tên lửa hành trình, được cải tiến để phóng từ tàu chiến, đã được phóng theo phương thẳng đứng và bay hơn 7.800 giây dọc quỹ đạo định sẵn trên Hoàng Hải, đánh trúng mục tiêu.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Nga ở bất kỳ địa điểm trung lập nào, nhưng bác bỏ yêu cầu rút quân và tái khẳng định lập trường bảo vệ lãnh thổ.
Cơn bão cấp 5 Melissa với sức gió gần 300 km/h khiến Mỹ phải điều phi đội “Thợ săn bão” thu thập dữ liệu, trong khi Jamaica và Cuba gấp rút sơ tán hàng trăm nghìn người.
Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.
Chiếc tiêm kích Boeing F/A-18F Super Hornet và trực thăng MH-60R Sea Hawk rơi xuống Biển Đông trong lúc thực hiện các hoạt động như thường lệ từ tàu sân bay USS Nimitz.