Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Người dân Palestine đứng trên đống đổ nát của những tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN
Trong phát biểu trên truyền hình, ông Al-Hayya cho hay phong trào Hồi giáo Hamas đã từ chối một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời. Ông Al- Hayya nói thêm: "Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và chính phủ của ông sử dụng các thỏa thuận từng phần như một vỏ bọc cho chương trình nghị sự chính trị của họ, dựa trên việc tiếp tục cuộc chiến hủy diệt và bỏ đói. Chúng tôi sẽ không chấp nhận chính sách này".
Các nhà hòa giải Ai Cập đã nỗ lực làm việc để khôi phục thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 19/1/2025, nhưng có rất ít dấu hiệu khả quan khi Israel và Hamas đều mẫu thuận sâu sắc về các vấn đề then chốt. Các nguồn tin Palestine và Ai Cập cho hay vòng đàm phán mới nhất diễn ra ngày 14/4 tại Cairo nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn và trả tự do cho con tin Israel đã kết thúc mà không đạt được bước đột phá rõ ràng nào.
Ông Al-Hayya khẳng định Hamas đã chấp nhận đề xuất của các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập về việc thả một số con tin để đổi lấy các tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel và bắt đầu các cuộc đàm phán về việc thực hiện giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn, bao gồm việc chấm dứt xung đột và rút các lực lượng Israel khỏi Gaza. Ông cáo buộc Israel đưa ra một đề xuất với "những điều kiện bất khả thi".
Chủ tịch Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS) Diaa Rashwan khẳng định rằng đề xuất về việc yêu cầu Hamas giải giáp như một điều kiện cho lệnh ngừng bắn ở Gaza là một phần trong các đề xuất của Israel, không phải của Ai Cập.
Trong phát biểu trên truyền hình ngày 16/4, ông Rashwan đã bác bỏ tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz rằng Ai Cập đứng sau đề xuất này. Ông Katz nói rằng Ai Cập lần đầu tiên đề xuất giải giáp Hamas và phi quân sự hóa Gaza như một phần của thỏa thuận ngừng bắn.
Ông Rashwan nhấn mạnh Thủ tướng Israel Netanyahu đang áp đặt các điều kiện "bất khả thi" cho một lệnh ngừng bắn để tránh kết thúc cuộc chiến vĩnh viễn.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Nga ở bất kỳ địa điểm trung lập nào, nhưng bác bỏ yêu cầu rút quân và tái khẳng định lập trường bảo vệ lãnh thổ.
Cơn bão cấp 5 Melissa với sức gió gần 300 km/h khiến Mỹ phải điều phi đội “Thợ săn bão” thu thập dữ liệu, trong khi Jamaica và Cuba gấp rút sơ tán hàng trăm nghìn người.
Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.
Chiếc tiêm kích Boeing F/A-18F Super Hornet và trực thăng MH-60R Sea Hawk rơi xuống Biển Đông trong lúc thực hiện các hoạt động như thường lệ từ tàu sân bay USS Nimitz.
Hai nhà lãnh đạo thống nhất sẽ quan tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.
Thỏa thuận được Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và người đồng cấp Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet ký kết bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur.
Thông báo của chính phủ cho biết trong thời gian gần đây, Ngân hàng Ayandeh rơi vào tình trạng thua lỗ nặng, với khoản lỗ lũy kế tương đương khoảng 5,2 tỷ USD và nợ khoảng 2,9 tỷ USD.
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.
Ngày 24/10, ít nhất 14 người di cư đã thiệt mạng sau khi một chiếc thuyền cao su bị lật ngoài khơi tỉnh Mugla (Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ) trên vùng biển Aegean.
Công an tỉnh Bokeo vừa triệt phá thành công một vụ án ma túy đặc biệt lớn, bắt giữ 1 đối tượng cùng tang vật gồm 9.500 bánh ma túy tổng hợp và 1.648 túi ma túy đá với tổng trọng lượng gần 3,5 tấn.
Chuyên gia kinh tế người Thụy Sĩ Claudio Grass nhận định việc Trung Quốc tăng mạnh dự trữ vàng có chứng chỉ lên gấp 25 lần trong năm 2025 là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự chuyển hướng khỏi hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên đồng USD.
Nếu tình trạng chính phủ đóng cửa kéo dài thì chỉ trong vài ngày tới, hàng chục triệu người nghèo ở Mỹ sẽ không còn nhận được trợ cấp thực phẩm theo Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP).
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin 2 tên lửa siêu vượt âm được phóng từ Bình Nhưỡng, theo hướng Đông Bắc, đã đánh trúng mục tiêu định sẵn tại vùng cao nguyên Kwesang ở tỉnh Bắc Hamgyong.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông quyết định hủy cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hungary vì cho rằng cuộc thảo luận sẽ không đạt được kết quả mong muốn.
Tàu ngầm Jang Yeong Sil lớp 3.600 tấn, được trang bị 10 ống phóng tên lửa đạn đạo và công nghệ pin lithium-ion, giúp Hàn Quốc nâng cao năng lực răn đe và phòng thủ dưới biển.
Bắc Kinh đẩy mạnh xuất khẩu sang ASEAN, EU và châu Phi, đồng thời cắt giảm đầu tư tài chính vào Mỹ, tạo thế chủ động mới trong cuộc chiến thương mại kéo dài.
Các bộ trưởng đã cùng đệ đơn từ chức tại cuộc họp cuối cùng của chính phủ dưới thời ông Ishiba, động thái mở đường cho việc thành lập chính phủ mới tại kỳ họp bất thường.