Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Người dân Palestine đứng trên đống đổ nát của những tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN
Trong phát biểu trên truyền hình, ông Al-Hayya cho hay phong trào Hồi giáo Hamas đã từ chối một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời. Ông Al- Hayya nói thêm: "Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và chính phủ của ông sử dụng các thỏa thuận từng phần như một vỏ bọc cho chương trình nghị sự chính trị của họ, dựa trên việc tiếp tục cuộc chiến hủy diệt và bỏ đói. Chúng tôi sẽ không chấp nhận chính sách này".
Các nhà hòa giải Ai Cập đã nỗ lực làm việc để khôi phục thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 19/1/2025, nhưng có rất ít dấu hiệu khả quan khi Israel và Hamas đều mẫu thuận sâu sắc về các vấn đề then chốt. Các nguồn tin Palestine và Ai Cập cho hay vòng đàm phán mới nhất diễn ra ngày 14/4 tại Cairo nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn và trả tự do cho con tin Israel đã kết thúc mà không đạt được bước đột phá rõ ràng nào.
Ông Al-Hayya khẳng định Hamas đã chấp nhận đề xuất của các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập về việc thả một số con tin để đổi lấy các tù nhân Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel và bắt đầu các cuộc đàm phán về việc thực hiện giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn, bao gồm việc chấm dứt xung đột và rút các lực lượng Israel khỏi Gaza. Ông cáo buộc Israel đưa ra một đề xuất với "những điều kiện bất khả thi".
Chủ tịch Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS) Diaa Rashwan khẳng định rằng đề xuất về việc yêu cầu Hamas giải giáp như một điều kiện cho lệnh ngừng bắn ở Gaza là một phần trong các đề xuất của Israel, không phải của Ai Cập.
Trong phát biểu trên truyền hình ngày 16/4, ông Rashwan đã bác bỏ tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz rằng Ai Cập đứng sau đề xuất này. Ông Katz nói rằng Ai Cập lần đầu tiên đề xuất giải giáp Hamas và phi quân sự hóa Gaza như một phần của thỏa thuận ngừng bắn.
Ông Rashwan nhấn mạnh Thủ tướng Israel Netanyahu đang áp đặt các điều kiện "bất khả thi" cho một lệnh ngừng bắn để tránh kết thúc cuộc chiến vĩnh viễn.
Tổng thống Trump nhận xét nếu được hoàn tất, đây sẽ là một giải pháp ưu việt cho Mỹ và tất cả NATO, đồng thời tuyên bố sẽ không còn áp đặt thuế trừng phạt đối với một loạt các quốc gia châu Âu.
Lực lượng an ninh đã phá hủy 24 phòng thí nghiệm quy mô công nghiệp và thu giữ khoảng 1.000 tấn hóa chất được sử dụng để sản xuất các loại ma túy đường phố như MDMA, amphetamine và meth.
Nghị viện châu Âu (EP) quyết định tạm dừng tiến trình phê chuẩn thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương ký với Mỹ vào mùa Hè 2025, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt các biện pháp thuế quan trừng phạt liên quan tới vấn đề Greenland.
Thông tin cảnh sát Tokyo (Nhật Bản) "xếp hạng" các tỉnh, thành Việt Nam theo tỷ lệ lao động phạm tội, có nguy cơ bị từ chối visa là bịa đặt, sai sự thật.
Tổng thống Donald Trump có thể công bố đề cử Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp theo ngay trong tuần tới, trong bối cảnh quá trình lựa chọn đang đối mặt với những trở ngại chính trị nội bộ.
Theo thông báo của EU, cuộc họp tối 22/1 sẽ quy tụ lãnh đạo 27 nước thành viên nhằm thống nhất lập trường và xem xét các công cụ đáp trả nếu Washington thực hiện các biện pháp trừng phạt thương mại.
Báo chí quốc tế thông tin, thợ Việt chiếm tỷ lệ lớn trong ngành làm móng tại Đức, một lĩnh vực kinh doanh đang bị siết chặt kiểm tra vì nghi vấn lao động không khai báo và đưa người nhập cư trái phép.
Một viên kim cương xanh tự nhiên thuộc Type IIb, nhóm kim cương cực kỳ hiếm chiếm chưa tới 0,1% tổng lượng kim cương tự nhiên, vừa được phát hiện tại mỏ Cullinan của Nam Phi. Viên kim cương sở hữu sắc xanh sâu và độ tinh khiết được mô tả là “xuất sắc” về cả màu lẫn độ trong.
8 quốc gia châu Âu sẽ phải đối mặt với mức thuế 10% và sẽ tăng lên 25% vào ngày 1/6 nếu không đạt được một thỏa thuận về việc "mua lại hoàn toàn và toàn bộ Greenland" bởi Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc áp thuế đối với các quốc gia không ủng hộ nỗ lực của Washington nhằm thâu tóm Greenland, một vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch.
Trung Quốc vừa công bố phát hiện một mỏ vàng được đánh giá có quy mô đặc biệt lớn nằm sâu dưới lòng đất tỉnh Hồ Nam, với trữ lượng ước tính có thể vượt 1.000 tấn.
Một quan chức Mỹ ngày 14/1 cho biết, Mỹ đã hoàn tất đợt bán dầu đầu tiên của Venezuela trong khuôn khổ thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD đạt được hồi đầu tháng này giữa Caracas và Washington.