Ấn Độ sẽ đưa tên lửa phòng không đến biên giới với Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Ấn Độ vừa thông báo Hội đồng mua sắm quốc phòng do Bộ trưởng Rajnath Singh đứng đầu đã bật đèn xanh cho việc mua các tên lửa vác vai tầm ngắn để triển khai tại biên giới phía bắc giáp Trung Quốc, theo Bloomberg.

Ấn Độ sẽ đưa tên lửa phòng không đến biên giới với Trung Quốc

Binh sĩ Ấn Độ tại một chốt kiểm soát trên con đường dẫn đến khu vực Ladakh

“Sau những diễn biến gần đây dọc biên giới phía bắc, cần tập trung vào các hệ thống phòng không hiệu quả, có thể vác vai và triển khai nhanh chóng tại các địa hình hiểm trở”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo.

Tên lửa được nhắm đến là vũ khí do Cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ thiết kế và phát triển, tương tự như tên lửa vác vai FIM-92 Stinger của Mỹ và nhằm ngăn chặn các mối đe dọa trên không tầm gần.

Tên lửa Stinger của Mỹ đã chứng minh hiệu quả và Lầu Năm Góc cung cấp ít nhất 1.600 quả cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng thông qua kế hoạch mua tên lửa chống tăng nội địa để trang bị cho trực thăng, cùng các tên lửa chống hạm Brahmos để trang bị cho tàu chiến. Tổng kinh phí cho các loại tên lửa nói trên là 42,76 tỉ rupee (522 triệu USD).

Ấn Độ sẽ đưa tên lửa phòng không đến biên giới với Trung Quốc

Binh sĩ Mỹ phóng tên lửa Stinger trong một cuộc tập trận

Kế hoạch tăng cường trang bị vũ khí cho binh sĩ được thông qua khi tình hình tại biên giới Ấn Độ và Trung Quốc trở nên bất ổn trong vài năm qua. Hầu như toàn bộ biên giới giữa hai nước chưa được phân định và chỉ được phân chia bằng Đường kiểm soát thực tế dài 3.488 km.

Hồi tháng 12.2022, binh sĩ hai nước đụng độ tại vùng núi ở bang Arunachal Pradesh ở đông bắc Ấn Độ. Hồi tháng 6.2020, cuộc đụng độ tại khu vực Ladakh ở vùng núi Himalaya khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Giới chỉ huy quân sự hai bên đã tổ chức 17 vòng đối thoại nhưng không đạt nhiều tiến triển trong việc xuống thang căng thẳng.

Theo Thanh niên

Đọc thêm

Điện Biên Phủ - khúc tráng ca bất tử

Điện Biên Phủ - khúc tráng ca bất tử

Cách đây 71 năm, ngày 7/5/1954, Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam, mãi mãi là niềm tự hào, kiêu hãnh của một dân tộc anh hùng, không bao giờ khuất phục trước mọi kẻ thù.
Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Nhân dịp tổ chức thành công diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 30/4, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã có thư cảm ơn. Trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư này.
“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang ở Hà Tĩnh luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, đất liền để Nhân dân yên tâm vui lễ.
Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và khí thế thi đua “thần tốc - quyết thắng” chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, LLVT Hà Tĩnh tiếp tục phát triển theo hướng “tinh - gọn - mạnh”, có chất lượng tổng hợp tốt, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.
Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Mỗi dịp tháng Tư về, ngôi nhà của Đại úy Lê Văn Kiệm (SN 1945, xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ Bình Hà lại trở thành điểm hẹn của biết bao đồng đội.
Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc chiến 20 năm chống đế quốc Mỹ bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết tinh ý chí, sức mạnh, truyền thống oanh liệt giữ nước của toàn dân tộc. Đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân tài tình, linh hoạt của Đảng ta, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh và tàn bạo nhất trong lịch sử.
Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Gần nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những ngày tháng cầm máy ảnh tác nghiệp trong mưa bom bão đạn, vượt biên giới sang nước bạn Lào để “vào hang bắt cọp” vẫn còn in đậm trong tâm trí người phóng viên chiến trường - nhà báo, thiếu tá Trương Quang Hường (TP Hà Tĩnh).
Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Sáng 27/4, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra trên đường Lê Duẩn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện quy tụ khoảng 13.000 người thuộc 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên và các tổ chức đoàn thể.
Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Vinh dự là những người lính trực tiếp chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp quản chính quyền sau ngày giải phóng, những người lính của Sư đoàn Sông Lam năm xưa luôn mang trong mình niềm tự hào.