Điểm mặt 6 “kẻ thù” hàng đầu của lá gan

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng bậc nhất, bởi nó tham gia vào hầu hết các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể.

Bia rượu

Điểm mặt 6 “kẻ thù” hàng đầu của lá gan

Gan là cơ quan chuyển hóa của cơ thể con người, hơn 90% lượng rượu chúng ta uống vào đều được chuyển hóa qua gan. Khi uống quá nhiều rượu, vượt khả năng chuyển hóa của gan sẽ làm tổn thương tế bào gan, dẫn đến bệnh gan do rượu như viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Do đó, hạn chế tối đa việc uống bia rượu là một trong những biện pháp bảo vệ gan hiệu quả nhất.

Béo phì

Điểm mặt 6 “kẻ thù” hàng đầu của lá gan

Những người béo phì không chỉ có nhiều mỡ dưới da, mà còn tích nhiều mỡ ở các cơ quan nội tạng. Ăn quá nhiều đồ béo, ngọt, đồ chiên rán dễ dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ không được kiểm soát sẽ diễn tiến thành viêm gan, xơ gan, suy gan…

Thức khuya

Điểm mặt 6 “kẻ thù” hàng đầu của lá gan

Người hiện đại thường thức khuya do làm việc ngoài giờ hoặc đơn giản là lạm dụng thiết bị thông minh. Điều này làm rối loạn cơ chế phục hồi của gan ở một mức độ nhất định và làm tổn thương gan. Thói quen này càng nguy hiểm hơn với những người đã có sẵn những bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan…

Lạm dụng thuốc

Điểm mặt 6 “kẻ thù” hàng đầu của lá gan

Một trong những chức năng chính của gan là chuyển hóa các chất được đưa vào cơ thể qua đường miệng bao gồm: thức ăn, rượu, thuốc.

Quá trình chuyển hóa và đào thải này thường diễn ra trong cơ thể và không gây hại cho gan. Thuốc uống trước khi được đưa ra tiêu dùng đều được kiểm nghiệm cẩn thận để đảm bảo không ảnh hưởng đến gan.

Những người mắc bệnh về gan sẽ có nguy cơ tổn thương gan cao hơn khi dùng thuốc. Các thuốc được đánh giá có thể gây độc hại gan thường có cảnh báo khi sử dụng thuốc, bác sĩ cũng có thể dựa trên điều này để tư vấn cho người bệnh.

Mặc dù vậy, theo Hội gan mật Việt Nam, trong một số trường hợp, thuốc vẫn có thể gây hại gan. Hiếm gặp là các phản ứng dị ứng thuốc trên người.

Những người mắc bệnh về gan sẽ có nguy cơ tổn thương gan cao hơn khi dùng thuốc. Các thuốc được đánh giá có thể gây độc hại gan thường có cảnh báo khi sử dụng thuốc, bác sĩ cũng có thể dựa trên điều này để tư vấn cho người bệnh.

Vì vậy, cần thận trọng khi dùng thuốc, tốt nhất nên uống thuốc dưới sự tư vấn của bác sĩ và không nên lạm dụng.

Phiền muộn

Điểm mặt 6 “kẻ thù” hàng đầu của lá gan

Gan có thể bị ảnh hưởng tiêu cực, nếu tâm trạng của một người buồn phiền, chán nản kéo dài. Tình trạng này còn dẫn đến những vấn đề sức khỏe khác như đau dạ dày, cao huyết áp, đau đầu.

Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải giải tỏa cảm xúc, nên cố gắng tìm các biện pháp để lấy lại tinh thần lạc quan, vượt qua nỗi buồn.

Nấm mốc

Điểm mặt 6 “kẻ thù” hàng đầu của lá gan

Một sát thủ đáng sợ ẩn trong căn bếp của các gia đình là aflatoxin. Theo đó, aflatoxin là độc tố có trong các loại thực phẩm bị mốc và được đánh giá là chất gây ung thư gan đầu bảng. Kết quả phân tích chỉ ra rằng, độc tính của aflatoxin cao gấp 68 lần so với asen. Một người trưởng thành có thể mất mạng chỉ với việc hấp thu cùng lúc 20mg aflatoxin.

Mặc dù aflatoxin có trong thực phẩm bị mốc không đủ lượng để gây ra cái chết ngay lập tức, nhưng việc hấp thụ từng chút một trong thời gian dài sẽ khiến tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng và dẫn đến ung thư.

Một điểm đáng chú ý khác về aflatoxin là độc tố này sẽ không bị phân hủy ở nhiệt độ nấu ăn thông thường. Cụ thể, nhiệt độ cần để phân hủy aflatoxin phải trên 280 độ C. Do đó, chiên trong dầu, nấu chín với nước không có tác dụng phá giải độc tố aflatoxin trong thực phẩm bị mốc.

Theo Dân trí

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast