Suýt mất mạng sau khi uống thuốc tiểu đường chứa chất cấm

Cụ bà 70 tuổi ở Thanh Hóa bị tiểu đường, tự mua thuốc dạng viên trên mạng về uống, dẫn đến suy gan thận, kết quả xét nghiệm phát hiện thuốc chứa chất cấm Phenformin.

Ngày 26/4, đại diện Bệnh viện 71 Trung ương cho biết bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng nguy kịch do suy thận cấp, rối loạn điện giải. Bà bị bệnh đái tháo đường nhiều năm nhưng không điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Thay vào đó, bệnh nhân dùng thuốc nam và một số loại thuốc dạng viên do người quen giới thiệu mua trên mạng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy loại thuốc bệnh nhân đang dùng có chứa Phenformin – chất đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chính thức cấm. Bác sĩ cho biết hoạt chất này có thể gây tổn thương gan thận, thậm chí dẫn đến tử vong nếu dùng kéo dài.

Sau nhiều ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhân tạm thời ổn định nhưng chức năng thận vẫn còn rất kém, có thể phải lọc máu định kỳ.

Lọ thuốc bệnh nhân mua qua mạng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Lọ thuốc bệnh nhân mua qua mạng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo khuyến cáo quốc tế, bệnh đái tháo đường được điều trị bằng thuốc tân dược và tiêm insulin (hormone hạ đường huyết), kết hợp chế độ ăn tiết chế và tập luyện thể dục hợp lý, giúp giảm thiểu biến chứng, tăng chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ Hoàng Huy Long, Khoa Hồi sức tích cực, cho biết đây không phải là trường hợp cá biệt. Thực tế, rất nhiều người tin vào quảng cáo trên mạng như "thảo dược thiên nhiên", "chữa khỏi tiểu đường không cần tiêm thuốc", hoặc "giảm đường huyết nhanh chóng". Tuy nhiên, nhiều sản phẩm chứa corticoid, phenformin hoặc các chất độc hại cho gan, thận khi dùng lâu dài mà không có sự theo dõi y tế.

Bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là người cao tuổi mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, mỡ máu (rối loạn chuyển hóa lipid), gout... nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, tái khám định kỳ. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng khi chưa có chỉ định y khoa.

vnexpress.net

Đọc thêm

3 thói quen tưởng tốt nhưng lại làm giảm tuổi thọ

3 thói quen tưởng tốt nhưng lại làm giảm tuổi thọ

Không ít thói quen được xem là lành mạnh lại có thể phản tác dụng nếu thực hiện sai cách hoặc quá mức. Nghiên cứu cho thấy, tuổi thọ không chỉ được quyết định bởi lối sống mà còn bởi mức độ điều độ trong từng thói quen hàng ngày.
“Ươm mầm thiện hạnh” cho trẻ từ khóa tu mùa hè

“Ươm mầm thiện hạnh” cho trẻ từ khóa tu mùa hè

Khóa tu mùa hè tại nhiều ngôi chùa ở Hà Tĩnh đang trở thành điểm đến ý nghĩa của thanh thiếu nhi trong dịp nghỉ hè, góp phần bồi đắp kỹ năng sống, rèn luyện đạo đức và nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp.
Cách ăn nhãn đơn giản chữa mất ngủ

Cách ăn nhãn đơn giản chữa mất ngủ

Nhãn là loại quả quen thuộc được dùng trong cả ẩm thực và y học cổ truyền. Một số cách kết hợp nhãn với thực phẩm khác có thể hỗ trợ thư giãn, dễ ngủ hơn, nhưng cần dùng đúng cách để tránh tác dụng ngược.
Nhọc nhằn đời thợ sơn

Nhọc nhằn đời thợ sơn

Giữa không gian đặc quánh mùi sơn, hòa lẫn tiếng máy móc và bụi bặm công trường, những người thợ sơn ở Hà Tĩnh vẫn cần mẫn làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn. Dưới cái nắng bỏng rát, hơi nóng hắt lên từ những bức tường bê tông khiến công việc của họ càng thêm nhọc nhằn.
Để trẻ có những ngày hè đáng nhớ ở quê

Để trẻ có những ngày hè đáng nhớ ở quê

Thay vì lựa chọn những chuyến du lịch xa nhà hay tìm lớp học hè cho con, nhiều phụ huynh ở Hà Tĩnh đã tạo cho trẻ những ngày hè thú vị và đáng nhớ bằng cách “du lịch” về thăm quê.
Ăn vải có nóng không?

Ăn vải có nóng không?

Mỗi khi mùa vải về, nhiều người thường đặt câu hỏi ăn vải có nóng không. Trái với quan niệm dân gian, y học hiện đại có những lý giải cực kỳ bất ngờ về cơ chế 'gây nóng' của đặc sản này.
5 lỗi khiến nhà nóng bức mùa hè

5 lỗi khiến nhà nóng bức mùa hè

Nhiều người nghĩ chống nóng là phải bật điều hòa, tuy nhiên, ngôi nhà có thể thoáng đãng và hạ nhiệt bằng cách bỏ bớt đồ đạc.
Độc đáo lớp học "Dạ chú Tuấn"

Độc đáo lớp học "Dạ chú Tuấn"

Tại xã Cẩm Duệ (Hà Tĩnh), lớp học mang tên “Dạ chú Tuấn” đang thu hút sự quan tâm khi giúp nhiều trẻ hình thành nền nếp, nhận được sự đồng tình của phụ huynh và cộng đồng mạng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!