Suýt mất mạng sau khi uống thuốc tiểu đường chứa chất cấm

Cụ bà 70 tuổi ở Thanh Hóa bị tiểu đường, tự mua thuốc dạng viên trên mạng về uống, dẫn đến suy gan thận, kết quả xét nghiệm phát hiện thuốc chứa chất cấm Phenformin.

Ngày 26/4, đại diện Bệnh viện 71 Trung ương cho biết bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng nguy kịch do suy thận cấp, rối loạn điện giải. Bà bị bệnh đái tháo đường nhiều năm nhưng không điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Thay vào đó, bệnh nhân dùng thuốc nam và một số loại thuốc dạng viên do người quen giới thiệu mua trên mạng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy loại thuốc bệnh nhân đang dùng có chứa Phenformin – chất đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chính thức cấm. Bác sĩ cho biết hoạt chất này có thể gây tổn thương gan thận, thậm chí dẫn đến tử vong nếu dùng kéo dài.

Sau nhiều ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhân tạm thời ổn định nhưng chức năng thận vẫn còn rất kém, có thể phải lọc máu định kỳ.

Lọ thuốc bệnh nhân mua qua mạng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Lọ thuốc bệnh nhân mua qua mạng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo khuyến cáo quốc tế, bệnh đái tháo đường được điều trị bằng thuốc tân dược và tiêm insulin (hormone hạ đường huyết), kết hợp chế độ ăn tiết chế và tập luyện thể dục hợp lý, giúp giảm thiểu biến chứng, tăng chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ Hoàng Huy Long, Khoa Hồi sức tích cực, cho biết đây không phải là trường hợp cá biệt. Thực tế, rất nhiều người tin vào quảng cáo trên mạng như "thảo dược thiên nhiên", "chữa khỏi tiểu đường không cần tiêm thuốc", hoặc "giảm đường huyết nhanh chóng". Tuy nhiên, nhiều sản phẩm chứa corticoid, phenformin hoặc các chất độc hại cho gan, thận khi dùng lâu dài mà không có sự theo dõi y tế.

Bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là người cao tuổi mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, mỡ máu (rối loạn chuyển hóa lipid), gout... nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, tái khám định kỳ. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng khi chưa có chỉ định y khoa.

vnexpress.net

Đọc thêm

Thói quen giúp 'bỏ đói' tế bào ung thư

Thói quen giúp 'bỏ đói' tế bào ung thư

Bác sĩ Eric Berg, chuyên gia y học dự phòng, chỉ ra nhịn ăn gián đoạn, tắm nước lạnh, hay đơn giản là thay đổi cách nấu ăn có thể trở thành "vũ khí" hiệu quả giúp ngăn ngừa ung thư.
Đừng lau TV theo cách này nữa

Đừng lau TV theo cách này nữa

Quy trình vệ sinh TV thực tế không quá phức tạp, chỉ đòi hỏi tính cẩn thận để tránh làm trầy xước, hư hỏng màn hình. Một số cách cũng nên tuyệt đối tránh, như xịt nước trực tiếp.
Nếp nhà đoàn kết, yêu thương giữa làng biển Thiên Cầm

Nếp nhà đoàn kết, yêu thương giữa làng biển Thiên Cầm

Nhiều năm qua, nếp sống hiếu thuận, đoàn kết đã trở thành nền tảng để các thế hệ trong đại gia đình ông Nguyễn Tiến Phụ (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) luôn chan hòa, gắn bó và cùng nhau vun đắp cuộc sống ấm no, hạnh phúc.