Singapore bắt lượng vảy tê tê và ngà voi “khủng” đang trên đường đến Việt Nam

(Baohatinh.vn) - Hải quan Singapore vừa ngăn chặn chuyến hàng buôn lậu động vật quý hiếm lớn từ châu Phi, thu giữ 13 tấn vảy tê tê trị giá 38,6 triệu USD cùng khoảng 177 kg ngà voi trị giá 88.500 USD đang trên đường tới Việt Nam.

Singapore bắt lượng vảy tê tê và ngà voi “khủng” đang trên đường đến Việt Nam

Một phần trong lô hàng vảy tê tê nặng 13 tấn đang trên đường đến Việt Nam bị Hải quan Singapore thu giữ. (Ảnh: Fann Sim)

Hải quan Singapore và Ủy ban Quản lý công viên quốc gia Singapore (Nparks) cho biết đây là vụ bắt giữ vảy tê tê có quy mô lớn nhất ở quốc gia này trong vòng 5 năm trở lại đây. Ước tính, có khoảng 17.000 con tê tê đã bị giết hại để tạo nên lô hàng. Đây đều là các loài tê tê có nguồn gốc từ châu Phi, gồm tê tê bụng trắng sống trên cây, tê tê bụng đen sống trên cây, tê tê đất và tê tê đất khổng lồ.

Singapore bắt lượng vảy tê tê và ngà voi “khủng” đang trên đường đến Việt Nam

Những chiếc ngà voi bị thu giữ đã được cắt khúc, nặng 177 kg, trị giá 88.500 USD. (Ảnh: Fann Sim)

Các quan chức cho biết chuyến hàng có nguồn gốc từ Nigeria và đang trên đường tới Việt Nam thì bị giữ lại tại Trạm kiểm soát hàng hóa xuất khẩu Pasir Panjang, Singapore.

Vảy tê tê và ngà voi được cất giấu tinh vi bên trong một container được khai báo vận chuyển thịt bò đông lạnh. Lô hàng cấm này sẽ được tiêu hủy trong tương lai gần.

Cả tê tê và voi đều là những loài được bảo vệ và hoạt động buôn bán thương mại quốc tế các loài tê tê và ngà voi đã bị cấm tuyệt đối theo quy định của Công ước Thương mại quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tại Singapore, hình phạt tối đa cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu và tái xuất khẩu bất hợp pháp động vật hoang dã là phạt tiền lên tới 500.000 đôla Singapore và 2 năm tù. Hành vi vận chuyển các loài động vật hoang dã bất hợp pháp hoặc các bộ phận, sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã qua Singapore cũng phải đối diện với những hình phạt tương tự.

(Theo CNA)

Đọc thêm

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.