Sinh con quá gần nhau tăng nguy cơ con mắc bệnh tự kỷ

Việc sinh hai trẻ cách nhau khoảng thời gian quá gần (dưới 2 năm) liên kết chặt chẽ với nguy cơ rối loạn tự kỷ ở trẻ.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Pediatrics của các nhà khoa học thuộc Đại học khoa học Valle, Cali, Colombia phát hiện ra rằng khoảng thời gian quá gần (dưới 2 năm) giữa hai thai kỳ liên kết chặt chẽ với nguy cơ rối loạn tự kỷ ở trẻ.

Sinh con liền nhau gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ.
Sinh con liền nhau gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ.

Tự kỷ là một sự rối loạn về não diễn ra trong quá trình phát triển ngay từ những năm đầu đời của một đứa trẻ làm cho đứa trẻ có nhận thức, hành động, tình cảm khác với những người xung quanh. Các nhà khoa học thuộc Đại học Valle đã tổng hợp và phân tích số liệu từ hơn 1,1 triệu trường hợp thai nhi về mối liên hệ giữa khoảng cách quá gần giữa hai lần mang thai và nguy cơ tăng tự kỷ ở trẻ. Kết quả cho thấy tỷ lệ này tăng 30%.

Theo các nhà nghiên cứu phụ nữ mang thai lần 1 khiến nồng độ acid folic không đủ để sản phụ cung cấp cho đứa trẻ tiếp theo. Acid folic là một chất dinh dưỡng không thể thiếu để não trẻ phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, việc mang thai lần 2 sau thời gian ngắn hầu hết là các trường hợp ngoài ý muốn do đó người mẹ thường ở trong tình trạng căng thẳng, lo lắng trước khi sinh dẫn đến ảnh hưởng lớn đến sự phát triển não của thai nhi.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, khoảng cách giữa hai lần mang thai tốt nhất là từ 2 đến 5 năm. Những sản phụ sinh thường nên chờ con được ít nhất 1 tuổi để có thai lần nữa còn sản phụ sinh mổ thời gian chờ nên khoảng 2 năm tránh tình trạng vết mổ bị rách khi mang thai.

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Hơn 1.000 người làm sạch biển Kỳ Anh

Hơn 1.000 người làm sạch biển Kỳ Anh

Xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa tổ chức các đợt ra quân làm sạch bãi biển dài khoảng 4km trên địa bàn để phục vụ mùa du lịch biển năm 2025.
Những lưu ý khi sử dụng hoa, quả đậu biếc

Những lưu ý khi sử dụng hoa, quả đậu biếc

Không khỉ dùng làm màu cho thực phẩm, hoa và hạt đậu biếc còn có nhiều công dụng khác mà chúng ta chưa biết. Tuy nhiên để tránh gặp các nguy cơ gây hại cho sức khỏe, hãy cùng tìm hiểu điểm lợi và hại của hoa và hạt đậu biếc.
Hiệp sỹ giao thông 18 năm cứu người

Hiệp sỹ giao thông 18 năm cứu người

Nhiều năm qua, người dân Cẩm Xuyên đã quen với hình ảnh một người đàn ông làm nghề kinh doanh tự do ở xã Cẩm Thịnh, với chiếc xe bán tải đưa nạn nhân bị tai nạn giao thông vào bệnh viện cấp cứu kịp thời. Người mà chúng tôi đang nhắc đến đây là anh Hà Văn Bang (1979).