(Baohatinh.vn) - Sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của các lực lượng sẽ giúp người dân thôn Trung Tiến, xã Cẩm Trung (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) sớm ổn định cuộc sống.
Trận lốc xoáy diễn ra vào khoảng 17h30 ngày 12/6, đã khiến 27 ngôi nhà ở thôn Trung Tiến, xã Cẩm Trung (Cẩm Xuyên) bị tốc mái, hư hại tài sản nghiêm trọng. Ông Nguyễn Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Cẩm Trung cho biết: "Trong sáng nay, địa phương đã huy động hơn 100 người, bao gồm cán bộ xã, đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ và bà con lối xóm tập trung hỗ trợ người dân thu dọn đồ đạc, dọn dẹp hiện trường, khắc phục các mái nhà bị hư hại”.
Để tăng cường lực lượng, Bộ CHQS tỉnh đã điều động gần 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 và Ban CHQS huyện Cẩm Xuyên nhanh chóng hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả.
Nhận được thông tin lốc xoáy tốc mái nhiều nhà dân ở thôn Trung Tiến, xã Cẩm Trung, đơn vị đã điều động gần 100 cán bộ, chiến sĩ kịp thời có mặt giúp bà con dọn dẹp, khắc phục thiệt hại, bảo đảm an toàn về người và tài sản. Mặc dù điều kiện thời tiết còn khó khăn, trên địa bàn có mưa lớn kèm gió to, nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn xung kích giúp đỡ bà con sớm ổn định cuộc sống. Trong sáng nay (13/6), các ngôi nhà bị thiệt hại nhẹ đã được lực lượng tại chỗ và cán bộ, chiến sĩ sửa sang xong. Việc khắc phục các ngôi nhà bị hư hại nặng sẽ được triển khai khi mưa lớn kết thúc.
Đại tá Võ Quang Thiện - Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh
Các cán bộ, chiến sĩ nhanh tay giúp người dân thôn Trung Tiến khắc phục hậu quả.
Trong số những gia đình bị thiệt hại có nhà bà Cao Thị Thanh (vợ liệt sĩ), bị hư hỏng nặng do lốc xoáy gây ra. Bà Thanh cho biết: "Lốc xoáy đến bất ngờ khiến căn nhà của gia đình tốc mái hoàn toàn, gần như không còn gì. Sáng nay, được các chiến sĩ, bà con lối xóm đến hỗ trợ, dọn dẹp và sửa chữa nhà cửa, tôi thực sự rất cảm động". Cán bộ, chiến sĩ giúp gia đình bà Thanh di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Gia đình ông Phan Thế Hinh cũng là một trong những hộ bị thiệt hại nặng do lốc xoáy gây ra. Ông Hinh chia sẻ: "Lốc xoáy qua nhanh lắm, chỉ mấy phút mà cả căn nhà tôi bị tốc mái hết, đồ đạc ướt sũng. Lúc đó tôi thực sự hoảng loạn, không biết phải làm sao. Nhưng rồi sáng nay, thấy mọi người từ xã đến bộ đội, rồi hàng xóm cùng đến hỗ trợ, giúp gia đình khắc phục hậu quả, tôi yên tâm phần nào”.
Lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên động viên các gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra.
Những ngôi nhà bị thiệt hại nhẹ đã được lực lượng tại chỗ và cán bộ, chiến sĩ khắc phục xong.
Hiện nay, công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được triển khai khẩn trương, kịp thời. Địa phương cũng chỉ đạo xã thống kê về tài sản thiệt hại của người dân nhằm huy động nguồn lực để hỗ trợ. Riêng đối với gia đình bà Cao Thị Thanh - vợ liệt sĩ, chúng tôi đang gặp trực tiếp để tìm hiểu nguyện vọng của bà. Nếu gia đình có nguyện vọng làm lại nhà ở, địa phương sẽ đứng ra huy động các nguồn hỗ trợ xây mới.
Ông Hà Văn Bình - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên
Video: Cán bộ, chiến sỹ giúp người dân khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 7/10: Do ảnh hưởng vùng áp thấp suy yếu từ bão số 11 nên từ chiều nay, Hà Tĩnh có mưa rào và dông rải rác; nhiệt độ dao động từ 24 -33 độ C.
Từ nay đến cuối năm, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông ảnh hưởng đến nước ta có khả năng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.
Rạng sáng nay, bão Matmo đổ bộ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), giảm còn cấp 8, dự báo suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào miền núi phía bắc của Việt Nam.
Tôi giật mình khi biết có gia đình muốn dùng bia tắm cho trẻ sơ sinh, cho trẻ em uống mật gấu để đẹp da, khỏe mạnh. Đây là những phương pháp, cách dùng phản khoa học.
Với nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh, Tết Trung thu không chỉ là ngày hội trăng rằm mà còn thắp lên ngọn lửa sẻ chia, mang hơi ấm yêu thương đến với những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 6/10: Mây thay đổi đến nhiều mây, đêm không mưa, ngày trời nắng; chiều có mưa rào và dông vài nơi; nhiệt độ: 25 - 34 độ C.
Mụn trứng cá là vấn đề thường gặp ở tuổi dậy thì. Bác sĩ Lê Viết Long - Phó Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ về nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả giúp da sạch, khỏe trong mục Sống khỏe cùng BHT.
Xà lách là loại rau rất được ưa chuộng trong món salad, ăn kèm đồ nướng, bánh mì... Tuy nhiên, loại rau này lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán, ký sinh trùng rất cao.
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, cơn bão số 11 (bão MATMO) có thể gây ra một đợt mưa diện rộng ở vùng núi, trung du Bắc Bộ. Ngoài ra, có thể xuất hiện dông lốc trước và trong khi bão ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
Mặc dù lũ trên hạ lưu sông Cả đang xuống nhưng mực nước vẫn ở mức trên báo động 1 nên tình trạng ngập lụt còn tiếp diễn, đặc biệt tại các xã ngoài đê của Hà Tĩnh.
Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, hôm nay 3/10, bão Matmo có thể vào Biển Đông. Khi đi vào Biển Đông, bão Matmo được dự báo liên tục tăng cấp.
Bão số 10 đã qua hơn 4 ngày, thế nhưng hàng nghìn hộ dân tại các xã Đức Quang, Đức Minh (Hà Tĩnh) vẫn phải sống chung với nước lũ, đối diện nhiều khó khăn.
Những ngày này, các địa phương ở Hà Tĩnh đang huy động lực lượng, tranh thủ thời tiết thuận lợi để dọn dẹp, sửa chữa hạ tầng, khôi phục sản xuất và sớm ổn định cuộc sống sau bão lũ.
Dự báo đến 7 giờ ngày 3/10, bão trên vùng ven biển phía Đông đảo Luzon (Philippines) với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h, có khả năng mạnh thêm.
Gia đình ông Võ Viết Định ở thôn Đông Thái (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) luôn giữ gìn nếp sống hòa thuận, gắn kết yêu thương và tích cực đóng góp cho cộng đồng, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa tại địa phương.
Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, sáng nay (1/10), vùng áp thấp ở vùng biển phía Đông đảo Lu-Dông (Phi-líp-pin) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.